ATP Finals: Novak Djokovic muốn kết thúc mùa giải với đỉnh cao vô địch

Phong độ “nhất phẩm” của Novak Djokovic vốn đã bị chững lại với trận thua trước một… Holger Rune quá xuất thần ở chung kết Paris Masters. Tuy vậy, ở ATP Finals 2022 chuẩn bị khai diễn tại Turin, Rune sẽ ở nhà, còn Djokovic được giới mộ điệu kỳ vọng sẽ sớm tái triển khai thứ phong độ “nhất phẩm” đã khiến anh thắng 13/14 trận đấu gần đây nhất, và lọt đến cả 3 trận chung kết của 3 giải đấu. Djokovic muốn kết thúc mùa giải 2022 bằng ngôi vô địch ở Pala Alpitour.

Djokovic hào hứng chào đón khán giả
Djokovic hào hứng chào đón khán giả

Phát biểu với ATP Media, Cựu số 1 thế giới người Serbia cho biết: “Sẽ là một kết thúc mùa giải hoàn hảo nếu tôi đăng quang ngôi vô địch ở đây. Nó giống như một bông hoa đã được tô điểm thêm, chắc chắn là như vậy. Nhưng phía trước vẫn còn cả một chặng đường dài. Cả một tuần lễ thật dài đang ở phía trước”.

Cũng như Rafael Nadal “kích động” khi đến với ATP Finals lần đầu tại Turin, Djokovic có cảm giác “kích thích” khi chuẩn bị đối mặt với 7 thách thức lớn nhất trong mùa giải năm nay của ATP Tour: 7 tay vợt mạnh nhất thế giới trong mùa giải 2022. Djokovic còn hoài bão to lớn hơn, anh muốn thắng ngôi vô địch để cân bằng kỷ lục sở hữu 6 danh hiệu ATP Finals mà Roger Federer đang nắm giữ.

“Bạn sẽ phải chơi với những tay vợt giỏi nhất thế giới ở đây. Bạn phải thi đấu, không ít thì nhiều - với một tay vợt ở giải đấu này, ít nhất 1 lần (tất nhiên, nếu Djokovic lọt vào bán kết, anh không chạm mặt 2 tay vợt xếp cuối của bảng Xanh), vì thế, tôi trông chờ điều này. Tôi đã có nhiều kinh nghiệm ở giải đấu này, kiểu thể thức như thế này, rất nhiều lần, và hy vọng như vậy sẽ phục vụ tôi theo cách thức tốt đẹp!”, Djokovic chia sẻ.

“Hôm nay là một ngày đẹp trời, và thật vui khi trông thấy nhiều người đang đổ ra đường phố để chào đón chúng tôi tại thành phố Torino (tên tiếng Italia của Turin) rất xinh đẹp này, nơi lần đầu tiên được tổ chức ATP Finals từ năm ngoái. Đây là nơi chúng ta có ATP Finals trong 5 năm. Tôi nghĩ, đó sẽ là sự sắp đặt tuyệt vời, một đấu trường tươi đẹp”.

“Ở giải đấu hồi năm ngoái, lượng khán giả tuyệt vời đã đến dự khán giải đấu. Chúng tôi thật sự cảm thấy được chào đón và đối xử theo một cách đặc biệt. Đó là điều gì đó rất là tuyệt vời cho từng cá nhân chúng tôi, nhưng tôi cũng nghĩ về sự kiện này, với quần vợt, đã là một môn thể thao phổ biến trong đất nước này, của thành phố này vài năm gần đây. Thật tuyệt vời khi thấy, có sự chú ý xung quanh các tay vợt tham dự giải”.

“Có một sự cường điệu xung quanh giải đấu. Đó là tuần lễ cuối cùng trong năm của ATP Tour, kiểu như pha chạy nước rút tốc độ cuối cùng, nếu anh muốn, với tất cả chúng ta. Ngay từ trận đấu đầu tiên, bạn sẽ phải có thêm cường độ cao hơn, vì thế, từng người trong chúng tôi đang cố gắng để sẵn sàng trong khả năng tốt nhất, cũng để hưởng thụ những ngày này trước khi giải đấu thật sự bắt đầu”.

Djokovic sẽ khởi đầu chiến dịch ATP Finals 2022 - với đối thủ Stefanos Tsitsipas, là một “Cựu vô địch giải”. Dù có thành tích đối đầu trực tiếp vượt trội tay vợt Hy Lạp, Djokovic vẫn ý thức tầm quan trọng của trận mở màn: “Tôi đã đấu với cậu ấy ở cả 2 giải đấu gần đây, trận chung kết tại Astana và bán kết tại Paris. Cả 2 trận đấu diễn ra khá cân bằng đặc biệt trận đấu ở Paris (Djokovic thắng 3 ván đấu, ván cuối phải đánh đến tie-break). Tôi biết, tôi mong chờ một trận đấu khó khăn, chẳng có gì phải nghi ngờ về điều này”.

Sao cũng được, Djokovic có sự tự tin của mình, nó đến từ phong độ “nhất phẩm” gần đây, từ lịch sử luôn chơi khá thành công ở ATP Finals (thắng 37 trận, thua 7 trận, giành 5 ngôi vô địch) và cả khát khao kết thúc mùa giải với ngôi vị đỉnh cao ở Turin: “Tôi không cảm thấy mình còn trẻ như là những gã trai khác. Và cũng đã từ lâu lắm rồi, kể từ lần đầu tiên tôi tham dự ATP Finals. Nhưng tôi nghĩ tôi đang có trạng thái khá tốt…”.

“…Đặc biệt trong 4, 5 tháng trở lại đây. Tôi đã đăng quang ở Wimbledon và ở phần lớn giải đấu ở trong nhà trước khi đến với ATP Finals. Tôi có đầy động lực và tìm kiếm thách thức. Tôi nghĩ, cường độ sẽ thật sự cao, ngay từ ban đầu, tôi phải tập trung như thi đấu ở chung kết. Mỗi trận đấu đều sẽ diễn ra theo phương hướng này”, Djokovic nói.

Tin cùng chuyên mục