Từ năm 2023, ngoại binh làm thay đổi lịch sử Giải futsal VĐQG

SGGPO

Bắt đầu từ mùa giải 2023, hai giải futsal chuyên nghiệp Việt Nam là vô địch quốc gia (VĐQG) và Cúp quốc gia sẽ cho phép ngoại binh thi đấu.

Bầu Tú cùng 2 ngoại binh chất lượng đã giúp Thái Sơn Nam giành huy chương đồng cúp châu Á năm 2019. ẢNH: ANH TRẦN

Bầu Tú cùng 2 ngoại binh chất lượng đã giúp Thái Sơn Nam giành huy chương đồng cúp châu Á năm 2019. ẢNH: ANH TRẦN

Quyết định này được đưa ra ở Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022) diễn ra vào chiều 5-11 ở Hà Nội. Cụ thể, Hội nghị Ban chấp hành VFF đã thông qua đề xuất sử dụng cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam và cầu thủ nước ngoài tại Giải futsal VĐQG và Cúp futsal quốc gia.

Theo đó, mỗi CLB tham dự được đăng ký 1 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam và 1 cầu thủ ngoại. Điều này đánh dấu cột mốc lịch sử cho hệ thống các giải futsal chuyên nghiệp quốc gia, sau 16 năm tổ chức sẽ có lần đầu tiên xuất hiện ngoại binh thi đấu.

HLV Phạm Minh Giang của Thái Sơn Nam chia sẻ với SGGPO: “Tôi cảm thấy rất vui và háo háo khi đón nhận thông tin từ mùa giải sang năm futsal Việt Nam cho phép có ngoại binh. Bởi chỉ có điều này thì chất lượng của các giải đấu trong nước mới được nâng lên, sẽ kéo nhiều hơn khán giả đến sân cũng như theo dõi qua màn ảnh nhỏ. Đồng thời, chúng ta cũng hy vọng các nhà đầu tư nhìn thấy và nhảy vào đầu tư cho CLB, từ đó nền futsal Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa so với hiện tại”.   

Từ năm 2023, ngoại binh làm thay đổi lịch sử Giải futsal VĐQG ảnh 1 Từ mùa giải 2023, hệ thống futsal chuyên nghiệp quốc gia sẽ có ngoại binh thi đấu. ẢNH: ĐỘC LẬP
Lật dở lại quá khứ, Thái Sơn Nam là đội futsal Việt Nam đầu tiên và duy nhất có ngoại binh trong đội hình. Tuy nhiên, đội futsal của bầu Tú chỉ được đăng ký ngoại binh khi thi đấu ở Cúp futsal các CLB châu Á.

Bên cạnh đó, VFF đã tiến hành lấy ý kiến và nhận được đại đa số sự ủng hộ của các CLB về việc mỗi đội được đăng ký 1 cầu thủ nước ngoài gốc Việt Nam. Điều này sẽ góp phần thu hút các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho futsal Việt Nam, tận dụng và phát huy tối đa năng lực, trí tuệ của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Giải futsal HDBank VĐQG 2022 vừa khép lại vòng 16. Sahako tạm dẫn đầu với 36 điểm, hơn Thái Sơn Nam 5 điểm. Ở vòng đấu áp chót diễn ra vào ngày 7-10, nếu thầy trò ông Nguyễn Tuấn Anh đánh bại Đà Nẵng thì chắc chắn trở thành tân vương. Hoặc Khổng Đình Hùng cùng đồng đội sẽ vô địch vào ngày 6-10, khi Thái Sơn Nam không thắng Đắk Lắk.

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác