Trần Quang Hạ: Hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Trần Quang Hạ: Hoàn thiện bản thân mỗi ngày
  • Ngày ấy: Lừng danh châu Á

Hạ tâm sự, khi còn nhỏ rất ốm yếu. Năm 12 tuổi Trần Quang Hạ chỉ nặng có 24kg vì nhà hoàn cảnh khó khăn. Vì quá mê môn võ Taekwondo nhưng không có tiền đi học nên anh quyết tâm nhịn ăn sáng để học võ vào năm 13 tuổi. Luyện tập trong điều kiện khắc nghiệt nhưng chỉ được bồi bổ bằng những bữa ăn đạm bạc, buổi trưa còn có con cá miếng thịt ít ỏi để ăn qua bữa, còn bữa cơm chiều với anh chỉ là tô cơm nguội ăn với đường cát vàng, hay sang hơn là với đậu phộng, nhưng không vì thế làm thui chột tài năng của anh.

Năm 1990, Hạ đăng quang ngôi vô địch tại giải toàn quốc lần đầu tiên và ngay sau đó là được gọi vào đội tuyển quốc gia. Thành công từ đó cứ nhanh chóng trải dài trước mặt anh. Ở kỳ tranh tài quốc tế đầu tiên tại SEA Games 16 ở Philippines 1991, Trần Quang Hạ xuất sắc đoạt huy chương vàng sau 3 trận thắng. Trần Quang Hạ lại xuất sắc tại Asiad 12 ở Nhật Bản vào năm 1994 khi giành tấm huy chương vàng đầu tiên cho Taekwondo Việt Nam ở đấu trường này, đồng thời cũng là tấm huy chương vàng đầu tiên của thể thao Việt Nam ở đấu trường châu lục khắc nghiệt này. Một năm sau, tại SEA Games 18 ở Thái Lan, Trần Quang Hạ đoạt tiếp huy chương vàng và chính thức tuyên bố giã từ đời võ sĩ.

Trần Quang Hạ ngày ấy...

Trần Quang Hạ ngày ấy...

  • Bây giờ: Nhà quản lý

Bẵng đi một thời gian, người ta lại thấy anh xuất hiện trở lại. Không còn áo phông, giày thể thao bụi bụi của thời vận động viên, trông anh nho nhã, ra dáng công chức hơn với áo sơ mi, quần tây cùng chiếc cặp đen luôn cắp ngang hông. Đặc biệt, anh có vẻ cởi mở hơn. Lý giải về điều này, nhà vô địch Asiad 12 cho biết: “Cuộc sống là một sự vận động. Và muốn tồn tại, phải luôn biết cách tự hoàn thiện mình”. Sau thời gian làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia (1996-2004), nay anh đang là Trưởng bộ môn Taekwondo TPHCM và Phó phòng Nghiệp vụ Sở VH-TT-DL TPHCM.

... và bây giờ. Ảnh: NGUYỄN ĐẠT

... và bây giờ. Ảnh: NGUYỄN ĐẠT

Bây giờ, sau gần 2 thập niên đã qua, Trần Quang Hạ ít khi nào nhắc đến thời thi đấu rạng rỡ của mình. Có lần, vào quán cà phê, thấy anh phục vụ nhận ra mình, Trần Quang Hạ vui lắm, dọc đường về cứ cười một mình… và chỉ thế thôi. Với uy tín và nỗ lực phấn đấu, trong 3 năm qua, Trần Quang Hạ liên tục được giao những nhiệm vụ quan trọng và được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tính đến thời điểm này, có thể nhận xét rằng Trần Quang Hạ chính là một trong những đại diện tiêu biểu của lớp huấn luyện viên TPHCM trưởng thành sau giai đoạn 1975: trẻ, vững nghiệp vụ, giàu nhiệt huyết và năng động

HÀ HUY TƯỜNG

Tin cùng chuyên mục