Tìm người kế nhiệm HLV Phan Thanh Hùng: Chiếc ghế bí ẩn

° Vị trí tạm quyền: Ưu tiên Hoàng Văn Phúc!
Tìm người kế nhiệm HLV Phan Thanh Hùng: Chiếc ghế bí ẩn

° Vị trí tạm quyền: Ưu tiên Hoàng Văn Phúc!

Như SGGP Thể thao đã thông tin, HLV trưởng U22 Việt Nam tại BTV Cup 2012 Hoàng Văn Phúc đang là ưu tiên số 1 cho vị trí HLV tạm quyền của tuyển Việt Nam. Đây là phương án đã được Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng úp mở sau cuộc họp Ban chấp hành VFF hôm qua. Điều lăn tăn duy nhất, ông Phúc muốn ngồi vào vị trí ấy phải không được làm kiêm nhiệm, bởi yêu cầu chuyên trách là tiêu chí số 1 mà VFF đặt ra.

Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng nói: “Tuyển Việt Nam trong giai đoạn tới sẽ được trẻ hóa tối đa, ưu tiên cho những cầu thủ đủ tiêu chuẩn dự SEA Games 27. Vì lẽ đó, nếu ông Phúc ngồi vào chiếc ghế đó sẽ rất thuận lợi, vì HLV này vừa dẫn dắt U22 Việt Nam chơi rất thành công ở BTV Cup 2012. VFF sẽ làm việc với HLV Hoàng Văn Phúc đề mời ông cầm quân ở tuyển Việt Nam trong 2 trận đấu sắp tới”.

Tìm người kế nhiệm HLV Phan Thanh Hùng: Chiếc ghế bí ẩn ảnh 1

HLV Hoàng Văn Phúc. Ảnh: Minh Hoàng

Cái khó lúc này chính là vấn đề không được kiêm nhiệm. Ông Phúc hiện thời chính là HLV trưởng Trẻ Hà Nội T&T- đội bóng vừa được đặc cách cho chơi tại hạng Nhất. Vì thế, ông Phúc cũng rất đắn đo trước lời ướm hỏi của VFF, dù rằng ngồi vào chiếc ghế nóng trên thực sự là rất vinh dự. Ông Phúc nói: “Tôi không thể quyết định một cách vội vàng. Tôi phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, bởi thật sự đây là quyết định quan trọng đối với cả đời người. Gánh nặng và sức ép thì làm vị trí nào cũng có. Có điều tôi đang là HLV trưởng đội Trẻ Hà Nội T&T, vì vậy, tôi phải báo cáo bầu Hiển. Nếu bầu Hiểu gật đầu, tôi sẽ lên. Dù sao cũng phải cân nhắc thật kỹ lưỡng, không vội vàng được”.

° Nội hay ngoại thì… chưa bàn

Trong năm 2013, có 8 đợt tập trung cho tuyển Việt Nam (U23 Việt Nam), trong đó đợt tập then chốt nằm ở giai đoạn 21-11 đến 26-12. Hiện tại, VFF đang đàm phán với một loạt đối thủ như U23 Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ… để mời thi đấu với U23 Việt Nam (hoặc tuyển Việt Nam trẻ hóa). Trước mắt, vào ngày 31-1-2013, tuyển Việt Nam trẻ hóa có trận giao hữu gặp CLB Ulsan Hyundai Mipo (Hàn Quốc) tại Mỹ Đình, vì vậy, tuyển Việt Nam sẽ tập trung từ ngày 23-1 tại Hà Nội. Đây cũng là thời gian chuẩn bị cho trận gặp UAE (6-2), mở màn cho vòng loại Asian Cup 2015 và sau đó là chuyến làm khách tại Hongkong.

Phương án tạm thời cho 2 trận đấu vòng loại Asian Cup 2015 là thế, nhưng để chắc ông Phúc có phải là phương án lâu dài hay không, chính VFF chưa chốt lại. Thậm chí, như Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tiết lộ, sau 2 trận đấu trên thì VFF mới đặt ra phương án chọn HLV trưởng. Ông Dũng nói: “VFF chưa nói, nếu sau khi vị trí quyền HLV trưởng hoàn tất nhiệm vụ, chúng tôi sẽ chọn ai. Nội hay ngoại không phải vấn đề, mấu chốt là HLV tốt, phù hợp với tuyển Việt Nam. Cá nhân tôi khẳng định, HLV đó phải chất lượng và như thế, trả lương cho thầy giỏi là chuyện bình thường”.

Hiện tại, kế hoạch chuẩn bị SEA Games 27 của U23 Việt Nam đã được BCH VFF thông qua. Sau khi bị gạt khỏi V-League 2013, U23 Việt Nam sẽ được bố trí tối thiểu 14-16 trận đấu trong năm 2013. Đặc biệt, ngay cả vòng loại Asian Cup 2015 của tuyển Việt Nam, thành phần chủ chốt được ưu tiên dành cho những thành viên của U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 27. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn nói: “Chúng tôi phải trẻ hóa tuyển Việt Nam đá vòng loại Asian Cup 2015. Đội hình sẽ là U23 Việt Nam tăng cường một vài vị trí khác, miễn sao cho các cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu tối đa. Mục tiêu chính là SEA Games 27 phải thành công, có thể phấn đấu đến vị trí cao nhất”.

Ngọc Linh


Ưu tiên thầy nội nếu...

VFF muốn dùng thầy nội cho vị trí HLV trưởng  tuyển Việt Nam lắm chứ. Nhưng sau khi anh Hùng (Phan Thanh Hùng) nghỉ thì ai đủ dũng cảm? Mấy hôm trước, tôi có dịp gặp Lê Huỳnh Đức tại TPHCM và bảo cậu ấy: “Giờ, Đức làm HLV trưởng tuyển Việt Nam nhé?”. Nhưng Huỳnh Đức trả lời: “Cứ để cho em suy nghĩ”, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết.

Tôi không muốn bàn đến chuyện chọn HLV ngoại hay nội cho tuyển Việt Nam trong thời gian tới. Nhưng ưu tiên thầy nội, ai sẽ làm? Và sau anh Hùng, có ai chấp nhận giả thiết, 3 năm tới bóng đá Việt Nam trắng thành tích ở AFF Cup hay SEA Games. Lúc ấy, VFF nhất định giữ nguyên quan điểm, thử và ưu tiên dùng HLV nội đến cùng.

Tôi là người đưa ra ý tưởng cử U22 Việt Nam đá V-League 2013. Tôi muốn các cầu thủ trẻ được cọ xát, chứ nhìn độ vênh giữa U22 Việt Nam và những cầu thủ tây của B.Bình Dương trong trận chung kết BTV Cup vừa rồi, thấy mà thương. Mọi người không bằng lòng với việc U22 Việt Nam đá tại V-League và… ném đá. Nhưng nếu ở SEA Games tới, U23 Việt Nam không có thành tích vì ít cơ hội thi đấu, có khi dư luận lại tiếc nuối: Giá mà U22 Việt Nam được đá V-League 2013…

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục