Thể thao Việt Nam chuẩn bị SEA Games 26- Cương nhu đúng lúc

Các đội tuyển gần như đã tề tựu về Trung tâm HLTTQG Hà Nội sau kỳ tập huấn. Một không khí khẩn trương đang bao trùm khu tập luyện. Tuy nhiên, xen lẫn sự nghiêm túc ấy sẽ có cả những tiếng hát để giúp VĐV thoải mái trước giờ lên đường…
Thể thao Việt Nam chuẩn bị SEA Games 26- Cương nhu đúng lúc

Các đội tuyển gần như đã tề tựu về Trung tâm HLTTQG Hà Nội sau kỳ tập huấn. Một không khí khẩn trương đang bao trùm khu tập luyện. Tuy nhiên, xen lẫn sự nghiêm túc ấy sẽ có cả những tiếng hát để giúp VĐV thoải mái trước giờ lên đường…

  • An toàn là trên hết

Quả đúng như vậy, việc đảm bảo sức khỏe cho VĐV khi SEA Games chỉ còn 10 ngày nữa khai màn là điều cần thiết. Những lo lắng về 2 đội bắn cung, cầu mây nữ đã được giải tỏa khi lần lượt trở về Việt Nam sớm hơn dự kiến nhằm tránh bị tác động bởi lũ lụt tại địa điểm tập huấn Thái Lan. Đội cầu mây nữ trở về hôm 31-10 (dự kiến trước đó là ngày 5-11) và ngay lập tức trong chiều qua, các cầu thủ đã ra sân tập luyện. “Đúng là ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, tuy nhiên, các cầu thủ vẫn có 1 chuyến tập huấn suôn sẻ để giữ được trạng thái tâm lý thoải mái cần thiết khi rời Thái Lan”, HLV phó Nguyễn Trọng Thủy của đội nữ cho biết.

Trước lúc lên đường, các tuyển thủ quốc gia sẽ cùng hòa mình vào một chương trình nghệ thuật ý nghĩa tại Hà Nội. Ảnh: Minh Hoàng

Trước lúc lên đường, các tuyển thủ quốc gia sẽ cùng hòa mình vào một chương trình nghệ thuật ý nghĩa tại Hà Nội. Ảnh: Minh Hoàng

Trong lúc đó, Trưởng bộ môn bắn cung-bắn súng Việt Nam - ông Nguyễn Đức Uýnh tiết lộ đội hình bắn cung của tổ 3 cung dây nam (gồm 4 VĐV, 1 HLV) đã trở về an toàn sau chuyến tập huấn tại Thái Lan. Cũng gặp chút ảnh hưởng vì chuyện ngập lụt nên đội bắn cung về sớm hơn dự kiến 2 ngày (ngày 29-10 thay vì 31-10). Dù phải về sớm, ông Uýnh tin tưởng không có bất cứ xáo trộn nào về chuyên môn và toàn đội lại tiếp tục ra thao trường ở Nhổn.

Khi đợt tập luyện đã bước vào những thời điểm cuối cùng chuẩn bị tranh tài ở SEA Games 26, đoàn thể thao Việt Nam cũng gặp một số ca chấn thương. Cua-rơ Lê Ngọc Sơn của đội xe đạp đường trường dù có tên trong danh sách dự SEA Games 26 nhưng rốt cuộc đã phải rút lui vì chấn thương. Sau Sơn, mới đây, Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC) đã chấn thương cổ chân và rất có thể cô chỉ dự 1 nội dung tại Indonesia thay vì đăng ký 4 nội dung như trước.

Trên hết, sự đảm bảo từ lãnh đạo đoàn được cho là thông tin cần thiết để người hâm mộ cập nhật thông tin các đội tuyển tới lúc này. “Đến giờ, không có VĐV nào bị chấn thương nặng và lãnh đạo Trung tâm HLTTQG Hà Nội luôn đề cao tính kỷ luật giúp các VĐV phấn đấu đạt thành tích tốt nhất”, Giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Được biết, để đảm bảo cho một SEA Games “sạch”, bộ phận y tế của đoàn thể thao Việt Nam cũng đã tiến hành lấy mẫu thử doping trước khi tới Indonesia (bằng cách rút thăm theo số lượng quy định) đối với tất cả các đội tuyển đang có mặt ở Nhổn.

  • Tiếng hát át mệt mỏi

Sẽ không quá bất ngờ về tiếng hát của VĐV các đội tuyển, bởi rất nhiều lần họ được tham gia những chương trình văn nghệ trước khi thi đấu. Tuy nhiên năm nay, chương trình dành cho SEA Games 26 hứa hẹn sẽ gây ngạc nhiên bởi ngay từ con số góp mặt đã rất ấn tượng, hơn 100 VĐV. Tất cả sẽ kết hợp cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng như Phương Thanh, Phương Anh, Việt Hoàn, Anh Thơ… trình diễn tại chương trình “Đường vinh quang” do Trung tâm HLTTQG Hà Nội tổ chức.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật Đường Vinh Quang do Trung tâm HLTTQG Hà Nội tổ chức nhằm động viên tinh thần cho các tuyển thủ trước ngày lên đường thi đấu ở SEA Games 26.

Chương trình do Tổng công ty rượu-bia-nước giải khát Hà Nội là nhà tài trợ chính và được truyền hình trực tiếp lúc 19g40 ngày 4-11 trên kênh VTC2 và HTV2 (Đài PT-TH Hà Nội).

Rõ ràng, đấy là một nỗ lực của BTC và của cả các VĐV Việt Nam. Tập luyện mệt nhoài, dễ nổi nóng, nhưng tiếng hát có thể giúp họ thoải mái về tinh thần và đoàn kết hơn hẳn. Suốt 2 tuần qua, những gương mặt mà nghe qua chắc người hâm mộ nghĩ chỉ giỏi thi đấu nhưng lại là các cây văn nghệ xuất chúng như các đội cầu mây nữ, judo, Đặng Hồng Hà (bắn súng), Đồng Đức Biên (vật), Thanh Tùng (wushu)… ngoài những buổi tập chuyên môn căng thẳng, còn dành cả thời gian để ghép lại tập hát.

NSND Tiến Định - người chịu trách nhiệm hướng dẫn tập văn nghệ - cho biết: “Ban ngày các VĐV tập chuyên môn, đến tối lại tiếp tục ra tập hát. Có những VĐV đang tập hát phải đi tập huấn, về lại tiếp tục ghép nhạc để hát cùng. Xin khẳng định, các giọng ca đều được thu thanh nghiêm túc…”. Như thế chẳng phải đáng trân trọng lắm sao!

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục