Thái Lan sẽ gia nhập tốp 4

Thái Lan sẽ gia nhập tốp 4

Đưa đến Quảng Châu lực lượng VĐV kỷ lục (831 người), đoàn thể thao Thái Lan tin tưởng sẽ về đích ở vị trí thứ 4 của kỳ Á vận hội lần thứ 16 này. Ngoài ra, Thái Lan còn có 230 lãnh đội, HLV cũng như đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đi theo. So với kỳ Asian Games 4 năm trước, quân số của đoàn Thái Lan tăng gấp đôi (năm 2006, Thái Lan chỉ có 378 VĐV) và giành được 13 HCV, 15 HCB và 26 HCĐ, xếp hạng 5 chung cuộc. Đến Quảng Châu lần này, theo đánh giá của một thành viên trong UB Olympic Thái Lan, đoàn thể thao xứ chùa Vàng sẽ phấn đấu giành từ 25 đến 30 HCV, điều kiện đủ để họ lọt vào tốp 4 Á vận hội.

Thái Lan sẽ gia nhập tốp 4 ảnh 1

Đội tiếp sức 4x100m nam của Thái Lan. Ảnh: A.P

Thực tế, chỉ tiêu này là hợp lý với năng lực của đoàn thể thao Thái Lan, nhưng nếu muốn lọt vào tốp 3 thì quá khó, bởi các đoàn Nhật Bản và Hàn Quốc tỏ ra vượt trội trong cuộc tranh đua sắp tới. Bởi ngôi nhất toàn đoàn gần như mặc định cho chủ nhà Trung Quốc, nên cuộc chạy đua các vị trí thứ nhì và ba đã thuộc về Nhật Bản và Hàn Quốc. Thành ra, đối thủ chính của Thái Lan sẽ là Kazakhstan (hạng 4 năm 2006, 23 HCV), Iran (hạng 6 năm 2006, 11 HCV) và Uzbekistan (hạng 7 năm 2006, 11 HCV).

831 VĐV của Thái Lan sẽ tham dự 39 môn thể thao tại Asian Games 2010, trong đó, những môn thế mạnh của cường quốc thể thao số 1 Đông Nam Á phải kể đến như quyền Anh, cầu mây, bắn súng, cử tạ, điền kinh, dance sports, rowing, canoeing, thể dục, judo, taekwondo, karatedo… Năm 2006 ở Qatar, Thái Lan đã rất thất vọng với đội tuyển cầu mây, khi để vuột 2 chiếc HCV về tay các VĐV Việt Nam. Chính vì vậy, ở kỳ Á vận hội lần này, đội tuyển cầu mây khẳng định sẽ giành 5/6 chiếc HCV.

Tương tự ở môn quyền Anh, sở trường của Thái Lan là những hạng cân nhẹ, vì vậy, đội tuyển quyền Anh nước này hy vọng sẽ giành được 4-5 HCV. Võ sĩ Worapoj Phetkhum (HCB Olympic 2008) cho biết, anh rất nóng lòng đợi bước vào cuộc tranh tài hạng cân 56kg. Các võ sĩ mạnh khác như Amnat Ruenroeng (49kg), Chatchai Butdee (52kg), Sailom Ardee (60kg), Atchariya Haewsuno (64kg), Apichet Saensit (69kg), Suriya Prasathhinpimai (75kg) và Kriengkrai Sukkhum (81kg) cũng đặt mục tiêu đoạt HCV. HLV trưởng đội tuyển quyền Anh Thái Lan, ông Kammanit Nareerak cho rằng, các học trò sẽ vấp phải sự kháng cự quyết liệt của Trung Quốc, Uzbekistan, Kazakhstan, Ấn Độ, Iran… nhưng điều đó chỉ giúp các võ sĩ Thái Lan tăng thêm nhuệ khí.

Trong khi đó, đội tuyển điền kinh Thái Lan đặt chỉ tiêu giành 3 HCV, dựa vào các nội dung thế mạnh như tiếp sức 4x100m nam, nhảy cao nữ và ném lao nữ. Tổ tiếp sức 4x100m nam gồm Apinan Sukaphai, Siriroj Darasuriyong, Sompote Suqannarangsri, Sitti-chai Suwonprateep đang giữ ngôi vô địch Á vận hội, VĐV Buoban Pamang là đương kim vô địch nội dung ném lao nữ, trong khi Noengruthai Chaipech rất kỳ vọng mức xà 1m94 của cô sẽ mang về cho điền kinh Thái Lan thêm 1 chiếc HCV.

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục