Những nhà vô địch duathlon ở giải vô địch quốc gia marathon 2024

Duathlon là môn thể thao hiện đại (gồm chạy, đạp xe) và nhiều nhà vô địch quốc gia của môn này đang có mặt tại Phú Yên sẵn sàng tranh tài cuộc đua giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024.

Phạm Tiến Sản và Nguyễn Thị Phương Trinh từng giành huy chương ở SEA Games 32 trong nội dung duathlon, bây giờ họ tiếp tục thi đấu giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024 ở Phú Yên. Ảnh: MINH MINH
Phạm Tiến Sản và Nguyễn Thị Phương Trinh từng giành huy chương ở SEA Games 32 trong nội dung duathlon, bây giờ họ tiếp tục thi đấu giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024 ở Phú Yên. Ảnh: MINH MINH

Phạm Tiến Sản (Bắc Giang) là gương mặt nổi bật nhất của đội tuyển duathlon Việt Nam chắc chắn dự giải giải vô địch quốc gia marathon và chạy dài Tiền Phong 2024 ở Phú Yên. Tiến Sản đã chia sẻ rất cụ thể “sau 2 năm liên tiếp bỏ lỡ giải chạy lâu đời nhất Việt Nam do bận tập trung đối với SEA Games 31, SEA Games 32, năm nay Sản trở lại tranh tài. Sản sẽ góp mặt ở nội dung marathon – 42km...”. Những ngày qua, Phạm Tiến Sản đã sớm có mặt ở thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) để làm quen với khí hậu, đường chạy và địa hình thi đấu trước khi tranh tài chính thức.

Hai kỳ SEA Games 31 và SEA Games 32, Phạm Tiến Sản đã giành HCV nội dung duathlon cho Đoàn thể thao Việt Nam. Chính thế, tại Phú Yên lần này, trong các gương mặt nam tham dự thì chỉ có Phạm Tiến Sản và Nguyễn Trung Cường (Hà Tĩnh) là 2 nhà vô địch SEA Games 32 đăng ký thi đấu chính thức. “Tôi đang có sự chuẩn bị tốt. Tôi là VĐV điền kinh gốc nên trở lại với nhịp chuẩn bị để thi đấu cuộc đua marathon – 42km không mất nhiều thời gian làm quen”, Phạm Tiến Sản chia sẻ thêm. Tiến Sản sẽ gặp nhiều đối thủ mạnh cạnh tranh tại đường chạy 42km như Nguyễn Văn Lai (Quân đội), Hoàng Nguyên Thanh (Bình Phước), Lê Văn Tuấn (Bình Dương), Mai Quý Phong (Quảng Bình)... nên rất thận trọng tại cuộc thi đấu năm nay.

Trong khi đó, đường chạy marathon – 42km nữ chuyên nghiệp ở Phú Yên năm nay dự báo có sự góp mặt của Nguyễn Thị Thúy Vân (Khánh Hòa). Thúy Vân không xa lạ với người chuyên môn điền kinh Việt Nam bởi cô là VĐV được đào tạo, trưởng thành từ cái nôi chạy dài thể thao Khánh Hòa. Năm 2023, Thúy Vân gây bất ngờ lớn khi giành HCV cá nhân nữ nội dung duathlon tại giải Ba môn phối hợp (triathlon) vô địch quốc gia. Đây là một trong những thành quả quan trọng của sự đầu tư vào nhóm môn thể thao hiện đại của thể thao Khánh Hòa. Tuy nhiên, là VĐV điền kinh thì Thúy Vân vẫn quyết tâm giành một kết quả tốt ở đường chạy vô địch quốc gia marathon và chạy dài. Năm ngoái, Thúy Vân có tên đăng ký sơ bộ ở nội dung 21km nữ chuyên nghiệp nhưng cô không tham dự. Năm nay, Thúy Vân có tên đăng ký ở nội dung 42km nữ chuyên nghiệp. Một người khác cũng được chú ý là Nguyễn Thị Phương Trinh (Hậu Giang). Gương mặt quen thuộc của đội duathlon Việt Nam này được đăng ký dự cự ly 21km nữ chuyên nghiệp tại Phú Yên. Phương Trinh đã giành HCB duathlon nữ tại SEA Games 32 nên người hâm mộ rất chờ đợi cô có thành công lần này.

Ngoài họ, chân chạy Nguyễn Anh Trí (Hậu Giang) – nhà vô địch cá nhân nam nội dung duathlon giải Ba môn phối hợp (triathlon) vô địch quốc gia 2023 – có thi đấu ở Phú Yên. Anh Trí được đơn vị chủ quản đăng ký nội dung 21km nam chuyên nghiệp. Tuyển thủ quốc gia Hà Văn Nhật của đội duathlon Việt Nam đồng thời là á quân duathlon quốc gia 2023 cũng được điền kinh Thanh Hóa đăng ký thi đấu giải năm nay tại Phú Yên. Theo đăng ký sơ bộ, Hà Văn Nhật góp mặt nội dung 10km nam chuyên nghiệp.

Về cơ bản, các VĐV duathlon đều là những người xuất phát từ môn điền kinh. Do vậy, họ góp mặt trong những giải điền kinh hoàn toàn không bất ngờ. “Giải đấu đã chuẩn bị tranh tài, tất cả các đội đều đã có mặt tại Phú Yên. Từng đội có sự chuẩn bị chuyên môn của mình hướng tới mục tiêu chuyên môn tranh huy chương. Có thêm những VĐV trong nhiều nội dung thì tính cạnh tranh vẫn luôn hấp dẫn. Tuy nhiên, điền kinh là môn của sự bền bỉ tích lũy vì thế các VĐV đều có sự chuẩn bị thì mới ra thi đấu hiệu quả được”, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết.

Theo chương trình thi đấu, các VĐV bước vào tranh tài giải từ sáng 31-3 tại thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).

Tin cùng chuyên mục