“Mũi tên vàng” thành đạt

Nhắc đến Mỹ Linh, một vài vận động viên (VĐV) cùng thời cho rằng: “Trên đường đua, cô ấy như một mũi tên vàng xuyên thẳng về phía trước”. Ấy là khi cô lập kỷ lục ở cự ly 100m với thành tích 11 giây 47 tại giải VĐTQ năm 1993.
“Mũi tên vàng” thành đạt

Nhắc đến Mỹ Linh, một vài vận động viên (VĐV) cùng thời cho rằng: “Trên đường đua, cô ấy như một mũi tên vàng xuyên thẳng về phía trước”. Ấy là khi cô lập kỷ lục ở cự ly 100m với thành tích 11 giây 47 tại giải VĐTQ năm 1993.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Mỹ Linh định thi vào Đại học Y Dược theo mong muốn của gia đình và cá nhân nhưng lực lượng VĐV của TPHCM lúc bấy giờ còn mỏng, nên cô đành gác lại sự nghiệp riêng để tiếp tục cống hiến cho thể thao TPHCM. Biết rằng cuộc đời VĐV đỉnh cao không thể kéo dài mãi, cô đành hướng tương lai của mình sang một ngã rẽ khác bằng ghi danh học khoa Anh văn của Đại học HUFLIT, song song với thời gian tập luyện, thi đấu dày đặc. Mỹ Linh kể lại: “Sáng và chiều tập trên sân rất vất vả và mệt nhoài nhưng buổi tối tôi vẫn cắp sách đến trường. Tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của gia đình, thầy cô và bạn bè chuyển tài liệu ghi chép cho tôi dù đang tập huấn ở trong nước hay nước ngoài. Sau này, ngồi nhớ lại tôi cũng không hiểu vì sao mình lại có thể vượt qua nhiều thách thức để tốt nghiệp vào năm 1995”.

Nữ hoàng tốc độ Trương Hoàng Mỹ Linh từng là tuyển thủ quốc gia tham dự SEA Games 15, 16, 17, Asiad ở Bắc Kinh 1990, giải vô địch điền kinh thế giới 1991, Olympic Barcelona 1992 và nhiều cuộc thi đấu quốc tế khác trong hơn 10 năm tập luyện thi đấu. Cô giã từ đường đua vào đầu năm 1996 để bắt đầu sự nghiệp riêng của mình.

Công việc đầu tiên sau khi Mỹ Linh giã từ đường chạy là phát thanh viên và biên tập viên cho chương trình bản tin tiếng Anh của Phòng Vệ tinh HTV. Rồi sau đó, từ những công việc ở ngành hàng không, đến năm 2001 Mỹ Linh bước vào ngành bảo hiểm. Lúc đầu, Mỹ Linh quản lý bộ phận dịch vụ khách hàng, rồi nhận nhiệm vụ Trưởng bộ phận quan hệ khách hàng Công ty Bảo hiểm nhân thọ Bảo Minh CMG.

Từ đầu tháng 5-2007, Mỹ Linh chuyển sang Công ty Manulife với chức vụ Trưởng phòng cấp cao bộ phận tuyển dụng. Dù công tác bất cứ nơi nào, Mỹ Linh luôn làm việc với tinh thần kỷ luật và lăn xả của một VĐV chuyên nghiệp, nên trong năm nay Mỹ Linh đã thăng tiến vào chức vụ Giám đốc bộ phận tuyển dụng.

Hiện nay, Mỹ Linh cùng chồng (đang làm việc cho một công ty nước ngoài) và 2 con sống hạnh phúc trong một căn hộ ở quận 7. Tất bật với công việc do lịch công tác dày đặc nhưng cô vẫn luôn cố gắng thu xếp thời gian để lo cho mái ấm của mình. “Sau 5 ngày làm việc rất căng thẳng, 2 ngày nghỉ cuối tuần tôi luôn cố gắng dành trọn vẹn cho gia đình”, Mỹ Linh thổ lộ.

Trương Hoàng Mỹ Linh hạnh phúc bên gia đình.

Trương Hoàng Mỹ Linh hạnh phúc bên gia đình.

Tuy xa đường chạy đã lâu, nhưng Mỹ Linh vẫn theo dõi những bước đi của môn thể thao mà tuổi thanh xuân mình từng gắn bó. Trao đổi về thành tích của các VĐV Việt Nam tại Asiad 16 vừa rồi, Mỹ Linh bày tỏ: “Tôi rất vui mừng và tự hào khi các em đã thực hiện những điều mà chúng tôi chưa làm được trước đây. Chỉ tiếc rằng, số lượng VĐV thành công vẫn còn khiêm tốn. Nếu được ngành TDTT đầu tư chu đáo hơn, tôi nghĩ thành công của các em không dừng lại ở mức đó”.

Trầm ngâm một chút, Mỹ Linh nói tiếp: “Càng buồn hơn khi TPHCM chẳng còn ai! Thanh Hằng thì đã về Ninh Bình. Vị trí đầu bảng ở các giải VĐQG không còn bóng dáng TPHCM. Liệu những nhà quản lý TDTT TPHCM có bận tâm về điều đó?”. Theo Mỹ Linh, trước đây TPHCM từng đầu tư cho thế hệ vàng nhưng không có hiệu quả. Ngày trước, tiêu chuẩn bồi dưỡng thấp, cơ sở vật chất cũng chưa được như hiện nay, nhưng các VĐV TPHCM vẫn hết lòng vì màu cờ sắc áo, hy sinh mọi thú vui cá nhân, tập luyện bằng sự đam mê. Ai cũng tâm niệm cứ phải cống hiến hết mình, rồi mới nghĩ tới chuyện khác. Khát vọng vươn đến đỉnh cao đó nay còn không! Giờ đây, điều kiện tập luyện và chính sách đãi ngộ tốt hơn nhưng vì sao VĐV khó duy trì đỉnh cao và lực lượng VĐV không phát triển một cách đồng bộ?

Cô trăn trở: “Một câu hỏi lớn của tôi là chừng nào ngành TDTT TPHCM có một chiến lược đầu tư dài hạn, nhất là khâu tuyển chọn VĐV phải thật công bằng, để có thể vực dậy và đưa điền kinh thành phố trở lại thời kỳ hoàng kim?”

THIỆN TÂM

Tin cùng chuyên mục