Louis van Gaal: Mourinho không thể giỏi bằng tôi

Louis van Gaal: Mourinho không thể giỏi bằng tôi
Jose Mourinho

Jose Mourinho

Trận chung kết Champions League năm nay sẽ là cuộc hội ngộ thú vị giữa 2 nhân vật từng làm việc tại Barcelona những năm cuối thập niên 1990: Louis van Gaal của Bayern và Jose Mourinho của Inter Milan. Ở đó, Van Gaal của Bayern có cơ hội kiểm chứng tài năng của người trợ lý khi xưa. Trả lời phỏng vấn báo Sport Bild, Van Gaal cho biết chính ông đã dìu dắt Mourinho từ những ngày đầu trong lĩnh vực huấn luyện, nhưng thất vọng vì Mourinho đã chọn một con đường hoàn toàn khác với triết lý bóng đá tấn công mà ông luôn hướng tới.

Van Gaal kể lại cái thời ông là HLV trưởng Barca và Mourinho mới chỉ là trợ lý: “Tôi giao cho Mourinho công việc trinh sát, phân tích lối chơi của các đối thủ. Anh ấy đã làm công việc ấy cực kỳ nghiêm túc và hiệu quả. Những bản phân tích của Mourinho luôn tỉ mỉ và có những góc nhìn độc đáo. Có những lúc để công việc hiệu quả hơn, Mourinho đem bản phân tích của anh ấy đến tận nhà tôi”.

Từ vai trò của một trợ lý, Van Gaal dần nhìn thấy ở Mourinho những năng khiếu đặc biệt và ông bắt đầu dìu dắt cộng sự của mình bước vào nghề cầm quân. Van Gaal nói: “Vào thời điểm ấy, Mourinho tỏ ra rất khiêm tốn và rất có năng khiếu cầm quân. Cách nhìn trận đấu của anh ấy khác hẳn với mọi HLV khác. Tôi bắt đầu chỉ vẽ cho Mourinho, để anh ấy tham gia nhiều hơn trong công tác huấn luyện. Tôi cũng để Mourinho thực hành bằng cách để anh ấy cầm Barca trong một trận đấu tại Cúp Catalonia”.

Sau bước đầu ấy, Mourinho đã thăng tiến không ngừng và hiện nay đã trở thành một trong những HLV được săn đón nhất thế giới. Nhưng Van Gaal không thích phong cách thực dụng của Mourinho. Ông nói: “Thật tuyệt khi nhìn thấy sự thăng tiến của Mourinho trong nghề nghiệp, anh ấy đã thành công việc tạo dựng một phong cách cho riêng mình. Nhưng nói thật là tôi không thích phong cách ấy. Mourinho không thể giỏi bằng tôi. Anh ấy cầm quân chỉ để thắng. Tôi cầm quân để thắng và đá đẹp. Tôi giỏi hơn vì công việc của tôi khó hơn”.

THANH BÌNH

Tin cùng chuyên mục