Lê Tiến Long, Nguyễn Trung Cường sẽ làm nên chuyện tại Lai Châu?

Nội dung 10km nam chuyên nghiệp ở cuộc đấu tại giải marathon Tiền Phong 2023 được đánh giá khá quyết liệt vì những gương mặt tốt nhất của điền kinh Việt Nam đã đăng ký cự ly này.
Tiến Long, Trung Cường và Đỗ Quốc Luật cạnh tranh nhau trên đường đua tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: MINH NGUYỆT
Tiến Long, Trung Cường và Đỗ Quốc Luật cạnh tranh nhau trên đường đua tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022. Ảnh: MINH NGUYỆT

Nguyễn Trung Cường, Lê Tiến Long (Hà Tĩnh), Trần Văn Đảng, Giang Văn Dũng (Hà Nội), Hà Văn Nhật (Thanh Hóa), Sơn Tiến Phát (Bắc Giang), Đỗ Quốc Luật, Trịnh Quốc Lượng, Đào Minh Chí, Bùi Thế Anh (Quân đội)... là những gương mặt có tham dự nội dung 10km ở cuộc đấu tại Lai Châu vào ngày 26-3 tới đây. Có tới 93 VĐV góp mặt ở nội dung này nên giới chuyên môn nhìn nhận, cuộc cạnh tranh rõ ràng rất khốc liệt.

Những gương mặt kể trên đều là người có kinh nghiệm và tạo dựng được tên tuổi của mình qua những giải đấu và nhiều người trong đó đang là tuyển thủ quốc gia chuẩn bị hướng tới thi đấu SEA Games 32. Ưu thế có thể nghiêng về các chân chạy của điền kinh Quân đội (nòng cốt chính là điền kinh Biên Phòng) khi họ sớm được tới Lai Châu tập luyện, làm quen đường chạy và khí hậu hơn 1 tháng qua. Tuy nhiên, HLV Nguyễn Tuấn Viết của đội điền kinh Biên Phòng và đội tuyển điền kinh trẻ Việt Nam nhìn nhận “chúng tôi đưa các bài tập để VĐV có sự chuẩn bị phù hợp nhất. Bất kể VĐV nào khi chạy tại đường chạy ở Lai Châu cũng phải có sự cẩn trọng và nếu có những cuộc cạnh tranh từ các nhân tố bất ngờ thì hoàn toàn thú vị. Có như thế, cuộc đua điền kinh mới thật sự hấp dẫn”.

Tại giải marathon Tiền Phong năm 2022, Đỗ Quốc Luật (Quân đội) đã vô địch nội dung 10km nam tuyển với thông số 31 phút 28 giây 42. Về sau Luật khi đó là Nguyễn Quốc Anh (Quân đội) và Lê Tiến Long (Hà Tĩnh). Qua một năm, chắc chắn mọi sự chuẩn bị đều tốt hơn và từng con người có những kinh nghiệm riêng cho mình trước khi bước vào thi đấu ở Lai Châu. Đỗ Quốc Luật chắc chắn sẽ gặp nhiều sự cạnh tranh với lần thi đấu ở Lai Châu năm nay.

Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, Nguyễn Trung Cường (Hà Tĩnh) đã gây bất ngờ khi giành HCV trong nội dung 5.000m và 3.000m chướng ngại vật khi thi đấu trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Trong khi đó, Lê Tiến Long (Hà Tĩnh) là nhà vô địch của 3.000m chướng ngại vật tại SEA Games 31. Trong các cuộc đấu mà hai gương mặt này tham dự, điền kinh Hà Tĩnh đang xây dựng sự phối hợp khá tốt để Cường và Long khiến các đối thủ phải dè chừng. Tất nhiên, những cuộc đấu họ thành công vừa qua là thi đấu trên đường chạy trong sân vận động. Bây giờ, cuộc đua được tranh tài ở ngoài đường nên tất cả vẫn chưa sớm vội khẳng định ai ưu thế hơn.

Điền kinh Hà Tĩnh đang có những con người tốt nhất ở đường chạy 10km nam lúc này. Ngoài Tiến Long, Trung Cường, đơn vị này vẫn còn Lê Minh Quang, Trần Đình Hảo, Trần Đình Tuấn Anh góp mặt cùng nội dung. “Tôi đang có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất bởi không chỉ thi đấu mà mình xác định đã ra đường chạy là phải hết mình đồng thời kiểm tra phong độ để hướng tới SEA Games 32”, VĐV Nguyễn Trung Cường chia sẻ. Trong buổi ra mắt giải đấu, Lê Tiến Long cũng xác nhận hiện sức khỏe và tinh thần của bản thân ổn định và rất hào hứng để cạnh tranh với đàn anh Đỗ Quốc Luật tại Lai Châu vào ngày 26-3.

Tin cùng chuyên mục