Làng marathon Hàn Quốc mắc bệnh tự mãn

Các VĐV marathon Hàn Quốc được ghi nhận là những ứng cử viên sáng giá tại các giải điền kinh thế giới, nhưng khi kỷ lục thế giới hiện là khoảng 2 giờ 04 phút, thế hệ VĐV marathon hiện tại của Hàn Quốc vẫn kém các đàn anh của họ. Kỷ lục quốc gia 2 giờ 07 phút 20 giây do nam VĐV Lee Bong-ju lập năm 2000 nay vẫn đứng yên. Các nữ VĐV còn tệ hơn: kỷ lục 2:26.12 do Kwon Eun-joo lập năm 1997 vẫn là thành tích tốt nhất.

Trong khi các VĐV marathon Hàn Quốc từng có kết quả tốt ở các giải vô địch điền kinh thế giới và Olympic, họ lại không bắt kịp những tiến bộ của thời đại. Đa số các VĐV đạt thành tích từ 2 giờ 13 phút đến 2 giờ 15 phút. Đó là sự “xuống cấp” so với những năm 1990, khi phong trào marathon ở Hàn Quốc lên đỉnh cao, các VĐV thường về đích khoảng 2 giờ 10 phút.

Các chuyên gia đều nói do VĐV không chịu tự nghiên cứu các giáo án mới của môn thể thao chú trọng vào tốc độ này. Hwang Young-cho từng là HLV trưởng Đội tuyển quốc gia và đoạt Huy chương vàng Olympic 1992 và Asian Games 1994, nói: “Trong quá khứ, Hàn Quốc không có hệ thống huấn luyện bài bản. Khi các VĐV chú trọng vào tập chạy đường trường, họ lại không thể bám theo các tốp đầu để về đích”.

Khi so sánh thành tích tốt nhất của một VĐV Hàn Quốc với tiêu chuẩn quốc tế, câu kết luận là “một trời một vực”: hồi tháng 4, Ji Young-joon đạt 2:09.31, tức nhiều hơn kỷ lục thế giới của Haile Gebrselassie (Ethiopia) những 5 phút 32 giây. Trong một cuộc đua, sự cách biệt thời gian ấy tương đương khoảng cách gần 2 km.

Ông Hwang nói tiếp: “Khi môi trường tập luyện càng được cải thiện theo dòng thời gian, các VĐV lại trở nên tự mãn. Các VĐV ngày nay chỉ ham tiền”.

Họ có thể sống phong lưu khi vô địch các giải quốc gia, nên họ không tích cực rèn luyện để chiến thắng ở đấu trường quốc tế. Ông Hwang nói xem thành tích thi đấu thì một số VĐV chẳng đáng được gọi là VĐV giỏi, nhưng họ lười biếng, thường than phiền bài tập quá nặng hoặc chỉ trích các giáo án của HLV là “quá độc đoán”. Ông nói cứ như thế thì VĐV không thể nào phá được kỷ lục thế giới.

Ông Hwang còn nêu ra một vấn nạn: Liên đoàn điền kinh Hàn Quốc (KAAF) can thiệp sâu vào môn thể thao này: “Khi thuê HLV trưởng mới, phải mất 6 tháng đến một năm thì các VĐV mới thuộc giáo án. Nhưng các quan chức KAAF lại thường xen vào “góp ý”.

Bất đồng đã xuất hiện khi chọn nam VĐV tranh tài ở Asian Games 2010 (tại Quảng Châu, Trung Quốc, vào tháng 11 tới). Ji Young-joon là tay chạy khá nhất vào lúc này, nhưng KAAF lại chọn Kim Young-jin, với lý do Kim có tổng thành tích tốt hơn.

Một quan chức KAFF giấu tên nói bất mãn: “Chỉ ở Hàn Quốc mới có chuyện này. Tuyển chọn không công bằng thì làm sao có thể buộc VĐV nỗ lực hết sức mình”? 

BÍCH NGỌC

Tin cùng chuyên mục