Lại nói chuyện cũ

Bầu Đức lại vừa làm “dậy sóng” giới bóng đá khi nói rằng, đội TPHCM sẽ không thể vô địch V-League với lý do: “Một ông có mập bao nhiêu mà bị 5 ông ốm bao vây thì chịu gì nổi?!”. 
Lại nói chuyện cũ

Với những người am hiểu bóng đá, đại ý bầu Đức đang nói đến trường hợp “các đội bóng của bầu Hiển”, vốn đã kiểm soát V-League bấy lâu nay nên sẽ không “có cửa” cho bất kỳ đội bóng nào khác.

Thực ra thì câu chuyện “một ông bầu, nhiều đội bóng” được nói thường xuyên ít nhất là 5 năm trở lại đây. Đó là thời điểm các đội Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, Quảng Nam, Sài Gòn… được đồn đoán là do bầu Hiển kiểm soát mặc dù về pháp lý, doanh nhân Đỗ Quang Hiển không liên quan gì đến bóng đá. Thế nhưng, cứ cho đó là một việc có thật, thì tại sao không ai làm cho rõ ràng sự việc? Còn nếu một khi không thể đưa ra bằng chứng gì cụ thể, thì việc bầu Hiển hay ai đó có tầm ảnh hưởng đến 4-5 hay thậm chí là 7-8 đội bóng có gì là sai?

Tính từ khi có thông tin “bầu Hiển có đến 5 đội bóng” đến nay (năm 2014), Becamex Bình Dương đã vô địch 2 lần, 2 lần khác thuộc về Hà Nội và 1 lần thuộc về Quảng Nam. Tỷ lệ như vậy thì chưa thể khẳng định rằng bầu Hiển đang thao túng V-League thông qua việc có nhiều đội bóng.

Ở góc độ khác, trong 10 năm từ khi bầu Hiển làm bóng đá đến nay, có đến 4 lần Hà Nội vô địch V-League, trong khi các đội bóng khác được cho là của ông bầu này cũng thăng trầm rất nhiều chứ không hề sống khỏe. Ví dụ như mùa này, Quảng Nam đang vật lộn trụ hạng dù chỉ mới 2 năm trước họ vô địch quốc gia. Sài Gòn, SHB Đà Nẵng trong 3 năm qua đều chơi không tốt. Trong khi Hà Nội đang đóng góp nhiều cầu thủ cho đội tuyển quốc gia và U.23. Nói Hà Nội đang thống trị V-League không hề quá lời. Như vậy, khả năng tạo ra bất ngờ của TPHCM thực sự không nhiều, nếu xét về chuyên môn thuần túy chứ không cần nói về chuyện “5 ốm đánh 1 mập” như của bầu Đức. 

Công bằng mà nói, nếu thực sự có chuyện bầu Hiển không làm gì mà vẫn ảnh hưởng đến 5 đội thì đó là lỗi của các nhà làm bóng đá Việt Nam. Lỗi thứ 1, các quy định trong bóng đá dứt khoát có kẽ hở hoặc không nghiên cứu đầy đủ những yếu tố xã hội theo đặc thù Việt Nam để đưa thành luật lệ rõ ràng. Lỗi thứ 2 là đa số các đội bóng hiện nay thi đấu thiếu động lực.

Lấy ngay ví dụ đội HA.GL của bầu Đức. Cầu thủ giỏi thì ông cho ra nước ngoài thi đấu kiếm tiền, đá V-League thì lại “cho vui” hoặc “đá đẹp, thua cũng được”. Chức vô địch cuối cùng của HA.GL đã cách đây 15 năm, phân nửa thời gian đó hoàn toàn chưa có các đội bóng của bầu Hiển, sao HA.GL không thể lên ngôi lần nữa?

Nếu HA.GL có tham vọng vô địch, thì cộng thêm Bình Dương, Thanh Hóa, SLNA hay TPHCM cũng đã đến 4-5 đội đua tranh cùng Hà Nội. Như vậy, kể cả khi bầu Hiển có tác động đến 5 đội bóng đi nữa thì khó lòng làm được gì. Còn hiện nay, chỉ có mỗi TPHCM trên đường đua, tiềm lực không bằng Hà Nội, đua tranh khó khăn là phải.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Hardy sẽ ra mắt BKFC ở sự kiện Knuckle Maria 3

Cựu sao bóng bầu dục Mỹ Greg Hardy lại đổi nghiệp: “Hoàng tử chiến tranh” chuyển từ UFC sang Đấu quyền không găng, sẽ ra mắt 17-2

Sự nghiệp thể thao đầy thăng trầm của Cựu sao bóng bầu dục Mỹ - Greg Hardy - lại có bước ngoặt! Kết thúc hợp đồng với UFC sau trận thua TKO trong Bát giác đài ở sự kiện UFC 272 hồi tháng 3 năm ngoái, trước “Gấu trắng Bắc cực” Sergey Spivak, “Hoàng tử chiến tranh” đã không được “Ông bầu trọc đầu” Dana White tái ký hợp đồng, dù thời xưa, ông là người đầu tiên gọi cho anh sau khi được phóng thích vì mãn hạn tù án ma túy…

Bóng đá quốc tế

Marcus Rashford đã thành cỗ máy hoàn hảo?

Một lần nữa Marcus Rashford lại ghi bàn, từ giải Ngoại hạng cho đến cúp Liên đoàn, dường như không còn gì ngăn cản được chàng trai trẻ này tỏa sáng. Rashford thăng hoa đến mức, dù được giới truyền thông Anh “nhét chữ vào mồm” thì huyền thoại Roy Keane cũng từng chối so sánh việc Rasford bùng nổ với chuyện Ronaldo rời khỏi Man.United. Vì nói cho công bằng, Rashford luôn chiến đấu cho vị trí của mình dù có hay không có CR7.

Quần vợt

Australian Open: Đánh bại Andrey Rublev sau 3 ván đấu, Novak Djokovic cách ngôi vô địch thứ 10 đúng 2 trận thắng

Khi Andrey Rublev mất bình tĩnh tự la hét bản thân sau một pha bóng hỏng ở đầu ván đấu 2, khi đó, mọi chuyện “đã xong” với tay vợt người Nga. Đối mặt với một Novak Djokovic, dù vẫn chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi chấn thương, mà anh không còn giữ được bình tĩnh, không duy trì trạng thái tốt nhất, điều đó có nghĩa là anh đang tiến gần đến thất bại.