
Buổi lễ dài khoảng 3 tiếng đồng hồ với chủ đề âm nhạc và hát múa huy động hơn 4.000 vũ công cùng hàng trăm nhạc công hàng đầu Indonesia, do 2 nhạc trưởng Addie M.S và Ronald Steven chỉ huy.
Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới cũng tham gia biểu diễn tại buổi lễ này như nghệ sĩ piano 15 tuổi Joey Alexander, ca sĩ gốc Indonesia, Anggun Sasmi, cùng các ca sỹ hàng đầu như Raisa, Tulus, Fatin... trình diễn bài hát chính.

Đạo diễn Wishnutama cho biết: "Điều quan trọng nhất trong lễ khai mạc là chúng tôi muốn giới thiệu ra thế giới vẻ đẹp tự nhiên, dự đa dạng về văn hóa và đất nước, con người Indonesia. Điều này cũng tăng thêm niềm tự hào, giá trị tình yêu đất nước, con người xứ vạn đảo".

Để chuẩn bị cho Asiad 2018, chủ nhà Indonesia bỏ ra chi phí rất lớn để sửa chữa, xây mới các sân vận động ở bốn tỉnh gồm Jakarta, Nam Sumatra, Banten và Tây Java. Có tổng cộng 80 địa điểm được sử dụng làm nơi thi đấu và tập luyện, đa số là những công trình từng phục vụ SEA Games 26 năm 2011.

Đoàn thể thao Việt Nam dự Asiad 2018 với tổng cộng 523 thành viên, trong đó số lượng VĐV là 352, tranh tài ở 32 môn và phân môn với mục tiêu giành từ 4-5 HCV.
