Katie Ledecky, Caeleb Dressel tiếp tục chiến đấu cho giá trị của người Mỹ trên đường đua xanh

Bơi lội Mỹ đã mất rất nhiều HCV ở các cự ly bơi sở trường, vốn được xưng tụng là “thủy vực của họ”, tại kỳ giải Olympic Tokyo 2020, dưới sự quật khởi của người Australia, người Anh và đặc biệt là các kình ngư đến từ Nga thi đấu dưới màu áo của ROC. Tuy vậy, bơi lội Mỹ vẫn còn những quân bài quan trọng như Katie Ledecky, như Caeleb Dressel, vẫn đang chiến đấu để gìn giữ những giá trị “xưa cũ”.

Màn trình diễn ấn tượng của Dressel ở vòng bơi chung kết cự ly 100m bướm
Màn trình diễn ấn tượng của Dressel ở vòng bơi chung kết cự ly 100m bướm

Ledecky giành tấm HCV thứ 2, “báo thù” Titmus

“Nữ kình ngư số 1 thế giới” Ledecky cuối cùng đã tìm được chiến thắng “báo thù” trước “khắc tinh” Ariarne Titmus (Australia, người đã liên tục đánh bại cô ở vòng bơi chung kết 2 cự ly 200m và 400m tự do).

Ở vòng bơi chung kết của cự ly 800m tự do (“thủy vực” từng chứng kiến cô giành HCV ở 2 kỳ Thế vận hội liên tiếp là London 2012 và Rio de Janeiro 2016), Ledecky giành chiến thắng với thành tích 8 phút 12 giây 57, nhanh hơn Titmus, về thứ nhì, giành HCB và phá Kỷ lục châu Đại dương, những 74% giây. Titmus chỉ đạt thành tích 8:13.83. Người giành HCĐ là Simona Quadarella (Italy) - chỉ thành tích  8:18.35.

Đây là tấm HCV thứ 2 (cũng là HCV cá nhân thứ 2) của Ledecky ở Olympic Tokyo 2020. Rõ ràng, nữ kình ngư khét tiếng quê ở Washington DC đang trải qua kỳ Thế vận hội khó khăn nhất kể từ… London 2012.

Khi đó, cô vẫn còn rất trẻ, chưa nhận được nhiều kỳ vọng và do đó, cũng không phải chịu quá nhiều áp lực. Giờ đây, cô đang phải gánh vác trách nhiệm cho cả làng bơi lội Mỹ, khi mà sự hậu thuẫn từ Michael Phelps đã không còn. Rất may, ở Nhật Bản năm nay, thì Ledecky vẫn còn có một tài năng như là Dressel ở ngay bên cạnh, san sẻ áp lực…

Ledecky tỏ ra rất hạnh phúc sau khi thắng tấm HCV thứ 3 liên tiếp ở cự ly 800m tự do tại đấu trường Olympic (và cũng sẽ là tấm HCV cuối cùng của cô ở Thế vận hội tại Nhật Bản năm nay).

“Thật là tuyệt vời! Tôi chỉ muốn kết thúc Thế vận hội năm nay bằng một dòng ghi chú thật sự ấn tượng. Và tôi cảm thấy cực kỳ hạnh phúc với chiến thắng này”. Ledecky đã 24 tuổi. 3 năm sau, tại Thế vận hội Paris 2024, cô sẽ bước sang tuổi 27, độ tuổi không còn quá sung sức với bất cứ kình ngư nào. Nhưng cô vẫn sẽ thi đấu, tiếp tục bơi trên đường đua xanh, trong tương lai xa hơn.

Ledecky chia sẻ về giới hạn sự nghiệp bơi lội của mình, một cách thật lòng và tràn đầy tự tin: “Đây không phải là cuộc thi cuối cùng của tôi, không phải màn bơi cuối cùng. Ít nhất, tôi sẽ còn đến Paris để tham gia Olympic 2024. Thậm chí, có lẽ tôi sẽ thi đấu ở cả kỳ giải Olympic 2028 (diễn ra tại Los Angeles - Mỹ). Tất cả chúng ta hãy cùng chờ xem như thế nào…”.

Nụ cười hạnh phúc của Ledecky

Dressel phá KLTG 100m bướm, giành HCV thứ 3

Khi môn bơi lội tại Olympic Tokyo 2020 bước vào ngày thi đấu áp chót, Dressel vẫn miệt mài đi tìm kiếm từng tấm HCV, để “xứng danh” là “truyền nhân săn Vàng” của Phelps. Anh đã vừa giành được chiến thắng mới nhất ở cự ly 100m bướm - vốn chỉ là “thủy vực” của anh ở các kỳ giải Vô địch thế giới. Đặc biệt hơn, Dressel đã có thành tích phá cả Kỷ lục thế giới.

Ở vòng bơi chung kết của cự ly này, Dressel đã đánh bại Kristof Milak (Hungary, 49 giây 68 - phá Kỷ lục châu Âu, giành HCB) và Noe Ponti (Thụy Sỹ, 50 giây 74, giành HCĐ) khi chạm tay vào thành hồ ở đích đến với thành tích 49.45. Kỷ lục thế giới cũ là 49.50, do chính anh lập ra ở kỳ giải Vô địch thế giới tại Gwangju hồi năm 2019. Giờ đây, anh đã phá KLTG với khoảng cách 5% giây.

Với riêng bản thân Dressel, chiến thắng này, tấm HCV thứ 3 này là phản ứng mạnh mẽ nhất cho những thất bại liên tục trong mấy ngày qua của bơi lội Mỹ, đặc biệt ở cự ly 100m hỗn hợp nam nữ cá nhân.

Ở vòng chung kết cự ly đó, anh bơi với thành tích nhanh nhất là 46 giây 69, nhưng “bị kéo” lại bởi các đồng đội, dẫn đến việc đội bơi Mỹ chỉ xếp hạng 5 chung cuộc, trong khi đội bơi Anh quốc của Adam Peaty giành HCV và phá KLTG với thành tích 3 phút 37 giây 58 (thậm chí, chính Peaty cũng chỉ bơi 100m của mình với thành tích 56 giây 78, kém rất xa thành tích của Dressell).

“Vị trí hạng 5 là không thể chấp nhận được bới bơi lội Mỹ. Chúng tôi biết rõ điều đó. Đẳng cấp, tiêu chuẩn của chúng tôi phải là Vàng. Đó là lý do chúng tôi luôn dốc sức ở các cuộc thi, nhưng rõ ràng chúng tôi đã thi đấu không tốt. Sau buổi họp phân tích thất bại, tôi quay về và xem lại màn thi của mình. Tôi đã ghi chép lại tất cả, những gì tôi có thể làm tốt hơn sau mỗi cuộc thi, rồi cả những gì mà tôi nghĩ rằng, tôi có thể làm tốt hơn!”, Dressel có tâm sự rất thật…

Katie Ledecky, Caeleb Dressel tiếp tục chiến đấu cho giá trị của người Mỹ trên đường đua xanh ảnh 2 Dressel luôn dốc sức ở mỗi cự ly thi đấu của mình
Chứng kiến phản ứng, màn trình diễn của Dressel, chính Ledecky cũng chi có thể tán dương: “Caeleb thật sự là người lãnh đạo đội bơi chúng tôi. Ý tôi là, thật ấn tượng khi chứng kiến anh ấy làm trong ngày hôm nay, thi đấu ở 3 cuộc thi, dẫn dắt mọi người, cả trong hồ bơi lẫn trên bờ.  Anh ấy là một kình ngư quá tuyệt vời"
"Thật tuyệt vời khi thấy anh ấy đứng trên bục xuất phát, nhảy xuống hồ, guồng tay bơi để lao lên phía trước và dẫn đầu. Tôi nghĩ, tất cả chúng ta đều ngưỡng mộ màn xuất phát của anh ấy. Nhưng vâng, anh ấy cũng có một gia đình thật tuyệt vời, anh ấy thật sự quan tâm đến đồng đội và là một sự hiện diện quá tuyệt vời của đội bơi chúng tôi”.

Ngày mai, Chủ nhật 1-8, Dressel vẫn tiếp tục thắp lửa giấc mơ dưới làn nước lạnh, tiếp tục săn những tấm HCV cuối cùng, để xứng đáng với vị trí “truyền nhân săn Vàng”. Anh sẽ thi đấu ở các cự ly 50m tự do, và 4x100m tiếp sức hỗn hợp (đều thi đấu ở vòng bơi chung kết). Liệu anh có khả năng thắng thêm 2 tấm HCV, và hoàn tất Olympic Tokyo 2020 với tổng 5 HCV?

Tin cùng chuyên mục