Hướng tới Asian Games 2010: Judo phấn đấu có huy chương?

Hướng tới Asian Games 2010: Judo phấn đấu có huy chương?

Tuy đang là “đàn anh, đàn chị” ở khu vực Đông Nam Á, nhưng judo Việt Nam vẫn còn một khoảng cách khá xa trên đấu trường châu lục. Bởi lẽ, đấu trường này lại là nơi quy tụ khá nhiều nhà vô địch thế giới đến từ đất tổ Nhật Bản và các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan... cùng các nước khu vực Trung Á. 

Nhìn lại những năm trước đây, các võ sĩ Việt Nam đều sớm rời sàn đấu khi thường thua điểm ippon trên sân chơi châu lục, nhưng kể từ khi giành được huy chương ở giải trẻ châu Á, các võ sĩ Việt Nam tự tin hơn ở đấu trường này, nhất là tại Asian Games 15 ở Qatar cách nay 4 năm. Lúc đó, 2 võ sĩ Nguyễn Thị Kiệu (57kg) và Văn Ngọc Tú (48kg) đều đã tiến gần đến tốp đầu, khi xếp hạng 7 chung cuộc. Dù không giành được huy chương, nhưng với một vài trận thắng đã chứng tỏ một bước tiến của judo Việt Nam, sau một số năm được ngành thể thao tạo điều kiện tham dự các đấu trường thế giới để cọ xát và nâng dần trình độ.  

Chuẩn bị cho Asian Games sắp tới, đội tuyển judo Việt Nam đã tập huấn từ đầu năm và được góp mặt ở một số giải quốc tế, trong đó có giải vô địch thế giới tại Nhật Bản và World Cup nữ 2010 ở Uzbekistan. Nếu như ở Nhật Bản, các võ sĩ Việt Nam đều thua ippon ngay trận ra quân, thì tại Uzbekistan chiếc HCĐ của Văn Ngọc Tú đã vượt ngoài mong đợi. Đây chính là thành tích tốt nhất của judo Việt Nam từ trước đến nay trên đấu trường thế giới. Kết quả đầy khích lệ này cũng giúp Ngọc Tú được cộng thêm 40 điểm. Thế nên, trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Judo thế giới (IJF) vừa công bố ngày 18-10, Ngọc Tú đã tích lũy được 60 điểm, tăng 18 bậc khi xếp hạng 66/133.

Trong giai đoạn chạy nước rút chuẩn bị cho cuộc so tài ở Quảng Châu, ngày 20-10 vừa qua, đội tuyển judo Việt Nam gồm 10 võ sĩ (5 nữ) đã lên đường sang Nam Kinh (Trung Quốc) tập huấn khoảng 20 ngày do HLV Lê Duy Hải và chuyên gia Quách Kiến Sinh (Trung Quốc) trực tiếp hướng dẫn. Trong thời gian tập huấn, các VĐV Việt Nam sẽ có cơ hội thi đấu với các võ sĩ Nam Kinh để tiếp tục nâng cao thể lực, kỹ thuật lẫn chiến thuật. Theo kế hoạch, đội sẽ tập huấn tại đây cho đến ngày 11-11, và sẽ từ Nam Kinh đi thẳng tới Quảng Châu.

Trao đổi cùng SGGP Thể Thao, ông Nguyễn Hữu An - Trưởng bộ môn judo Việt Nam cho biết, trong các võ sĩ đến Quảng Châu, bên cạnh những gương mặt kỳ cựu cũng có một số gương mặt trẻ. Tuy mục tiêu quan trọng nhất vẫn là tích lũy điểm để cạnh tranh suất chính thức đến Olympic Luân Đôn 2012, nhưng trong đợt ra quân lần này, judo Việt Nam cũng phấn đấu tranh chấp huy chương. Kỳ vọng này đặt lên vai của Văn Ngọc Tú. Sở dĩ ông Nguyễn Hữu An dè dặt vì thành bại còn tùy thuộc vào một chút may mắn trong kết quả bốc thăm ngày 11-11 (không đụng ngay VĐV quá nặng ký) cùng sự ổn định về tâm lý và phong độ của VĐV trong ngày thi đấu.

TRÚC QUỲNH

Tin cùng chuyên mục