HLV Phan Thanh Hùng: “Tôi đi trong thanh thản”

Một ngày sau khi quyết định từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Phan Thanh Hùng đã dành cho SGGP Thể thao cuộc trao đổi nhanh về những gì vừa xảy ra với cá nhân ông cũng như bóng đá Việt Nam.
HLV Phan Thanh Hùng: “Tôi đi trong thanh thản”

Một ngày sau khi quyết định từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Phan Thanh Hùng đã dành cho SGGP Thể thao cuộc trao đổi nhanh về những gì vừa xảy ra với cá nhân ông cũng như bóng đá Việt Nam.

° Ông vẫn còn rất tâm huyết với đội tuyển Việt Nam, vì thế việc tuyên bố từ chức ở cuộc họp vừa qua, dư luận cho rằng đó là sức ép từ VFF?

Tôi khẳng định như thế này, với một người đã theo nghiệp cầm quân thì việc được dẫn dắt đội tuyển quốc gia là vinh dự lớn mà ai cũng mong muốn. Với cá nhân tôi, đó còn là trách nhiệm với Tổ quốc vì đã nhiều năm tôi làm trợ lý ở đội tuyển. Việc đội tuyển thất bại và không hoàn thành được mục tiêu đề ra lúc đầu, với tư cách là HLV trưởng, tôi là người đầu tiên chịu trách nhiệm. Mình đã cố gắng làm hết sức nhưng không hoàn thành nhiệm vụ nên muốn ra đi để nhường cho người khác có thể làm tốt hơn mình. Tôi ra đi thanh thản chứ không có sức ép nào đâu, các bạn đừng nghĩ thế.

HLV Phan Thanh Hùng: “Tôi đi trong thanh thản” ảnh 1

HLV Phan Thanh Hùng (phải). Ảnh: Lê Vinh

° Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói có việc “một số cầu thủ chưa toàn tâm, toàn ý cống hiến hết sức cho màu cờ sắc áo của đội tuyển”. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi không có nhận xét và đánh giá về ai cả, bởi lúc này dù sao chúng ta cũng đã bị loại, nhưng ở giải đấu vừa qua, ngoài một số cầu thủ chấn thương chưa có phong độ nhất thì cũng có một vài người chơi không đúng sức như lúc tập luyện. Có những em tập rất tốt nhưng khi vào sân không thể hiện được gì nhiều, những điều này kể ra cũng rất khó nói bởi nó xảy ra thường xuyên trong bóng đá. Đôi lúc phong độ cầu thủ không phải lúc nào cũng giống nhau nên bây giờ tôi không thể phán xét điều gì cả, những gì diễn ra trên sân thì tất cả khán giả và người hâm mộ đã nhìn thấy rồi.

° Người ta bảo HLV Phan Thanh Hùng hiền quá nên bảo quân không nghe?

Tôi nghĩ mỗi người có một cá tính khác nhau, hiền hay ác không phải là mấu chốt của vấn đề. Ở đây, tôi muốn nói rằng đã khoác lên mình màu áo Tổ quốc, là đại diện cho cả đất nước thì chúng ta phải hy sinh và làm việc hết mình vì lợi ích chung. Bản thân mỗi người trong BHL cũng như cầu thủ phải xác định mình làm tất cả cho Tổ quốc chứ không phải vì lợi ích cá nhân. Tôi không yêu cầu cầu thủ phải đá vì tôi nhưng họ phải hiểu rằng, họ phải đá vì danh dự của chính họ, vì tình yêu của người hâm mộ và trên tất cả đó là vì bóng đá Việt Nam.

° Trong suốt thời gian dẫn dắt đội tuyển vừa qua, điều gì khiến ông nuối tiếc nhất?

Thực tế thì kể từ khi nắm đội tuyển đến giờ, tôi cũng như anh em trong Ban huấn luyện đã làm hết sức mình, đã làm việc với tinh thần cao nhất để có thể mang lại thành công cho đội tuyển. Để thấy rằng các HLV nội cũng làm được việc, nhưng tiếc là mọi việc đã không diễn ra như mong muốn. Toàn bộ anh em không thấy nuối tiếc điều gì, chỉ buồn và hụt hẫng khi đội tuyển không thể đạt được thành tích như mong muốn để đáp ứng lại tình yêu của người hâm mộ.

Nếu sau này VFF mời lại ông trở lại nắm đội tuyển, ông có nhận lời không?

Nói thật là lúc này tôi cũng chưa có thời gian để nghĩ đến chuyện đó, điều tôi muốn lúc này là cảm giác yên bình bên gia đình, muốn được nghỉ ngơi một thời gian trước khi bắt tay trở lại công việc ở Hà Nội T&T để chuẩn bị cho mùa bóng mới. Như tôi đã nói, được dẫn dắt đội tuyển là một vinh dự, đồng thời đó là trách nhiệm nên khi nào tổ chức cần, vì nghĩa vụ với bóng đá Việt Nam thì tôi không bao giờ từ chối.

Ngọc Sơn (thực hiện)

>> HLV Phan Thanh Hùng từ chức

Tin cùng chuyên mục