HLV Calisto: “Tuyển Việt Nam không bị chệch đường”

HLV Calisto: “Tuyển Việt Nam không bị chệch đường”

Bất chấp chuyến du đấu tại Ấn Độ, Kuwait chỉ toàn thất bại, ông Calisto vẫn quả quyết, đội bóng của ông vẫn đang đi rất đúng hướng trên lộ trình chuẩn bị cho AFF Cup 2010. Ông thầy người Bồ thậm chí còn tuyên bố, nhờ có 2 trận thua 1-3 trước Ấn Độ, Kuwait, tuyển Việt Nam sẽ trưởng thành hơn.

HLV Calisto trả lời phỏng vấn. Ảnh: Q.M.

HLV Calisto trả lời phỏng vấn. Ảnh: Q.M.

- Thua trận rõ ràng là điều chẳng hay ho, dù rằng chỉ là trận giao hữu. Hai trận thua Ấn Độ, Kuwait đã  khiến ông thất vọng?

Tôi không nghĩ như vậy. Một hay vài trận đấu mang tính giao hữu và tập huấn mà thua trận không có nghĩa là đã thất bại. Phải nói thẳng rằng, nhờ có những trận đấu như vậy, học trò của tôi đạt được nhiều điều về kinh nghiệm.

- Đó là…?

Có gì thuyết phục hơn là được trải nghiệm bằng thực tế. Trên sân, tôi luôn yêu cầu họ giữ đội hình và di chuyển. Còn giữa giờ nghỉ là những điều chỉnh đấu pháp. Chắc chắn là cầu thủ của tôi đều có những kinh nghiệm quý cho riêng mình, nhờ những trải nghiệm thực tế.

- Nếu xét thống kê kỹ thuật, hình như tuyển Việt Nam đang có vấn đề rất nghiêm trọng trong khâu phòng ngự?

Có những lỗi phòng ngự mà đội tuyển chưa khắc phục được. Một phần là do chúng tôi phải đá trên sân khách, đặc biệt là trận đấu tại Ấn Độ, tuyển Việt Nam đã không có trạng thái thể lực tốt nhất.

- Vậy ông đã tính có sự bổ sung cho tuyển Việt Nam để bù đắp cho những lỗ hổng đã lộ ra.

Đúng. Không chỉ phòng ngự mà cả tiền đạo nữa. Tôi cần thêm tiền đạo và thủ môn cho tuyển Việt Nam. Còn tuyến giữa và khu vực trung tâm hàng phòng ngự, tôi sẽ loại đi. Dẫu sao, về nhân sự cho AFF Cup thì tôi không quá lo lắng, bởi tôi vẫn có thể đôn cầu thủ từ đội Olympic Việt Nam. Nói chung về cơ bản, đến giờ, tuyển Việt Nam vẫn đang đi rất đúng đường.

- Khi Công Vinh trở về từ Bồ Đào Nha, chính tiền đạo này nói thẳng, cơ hội đá ở AFF Cup 2010 của anh không phải là 100%. Vậy ông có quá mạo hiểm khi trông cậy vào sự trở lại của Công Vinh?

Về cơ bản, Công Vinh đã hồi phục như vậy là tương đối nhanh. Tuy nhiên, nếu chỉ đạt 90% thể lực trước AFF Cup 2010 thì quả là rất khó cho Công Vinh. Dẫu sao, còn 1,5 tháng nữa mới đến AFF Cup và chưa cần thiết phải đưa ra bất kỳ quyết định quá vội vàng nào cả, kể cả như trường hợp Công Vinh.

Thanh Chi (ghi)

Tin cùng chuyên mục