Hôm nay, Trương Thanh Hằng dự tranh giải điền kinh VĐTG 2011

Đua với ĐKVĐ thế giới

Đấu với Caster Semenya
Đua với ĐKVĐ thế giới

Sáng nay (lúc 10 giờ Việt Nam), nhà vô địch châu Á Trương Thanh Hằng sẽ bước vào dự tranh vòng loại cự ly 800m nữ. Vượt qua được vòng loại hay không còn tùy vào thực tế đường đua. Tuy nhiên, điều mà các nhà chuyên môn cũng như giới mộ điệu điền kinh Việt Nam đang trông đợi ở Thanh Hằng chính là đạt chuẩn B dự Olympic London 2012.

VĐV Trương Thanh Hằng. Ảnh: Việt Hùng

VĐV Trương Thanh Hằng. Ảnh: Việt Hùng

Đấu với Caster Semenya

Trương Thanh Hằng rơi vào đợt chạy vòng loại thứ 4 cùng 6 VĐV cực mạnh khác, trong đó có nhà ĐKVĐ thế giới người Nam Phi - Caster Semenya. Ở đợt chạy này, chỉ có Thanh Hằng và 1 VĐV khác của châu Á là Tintu Luka (Ấn Độ) kém hẳn về chỉ số thành tích so với 5 VĐV châu lục khác tính đến thời điểm hiện tại. Thanh Hằng đoạt ngôi vô địch châu Á 2011 với thành tích 2’01"41, trong khi Luka chỉ đạt 2’01"75.

Cơ hội chiến thắng ở vòng loại dĩ nhiên đối với 2 VĐV châu Á là rất khó khăn, khi mà chỉ số thời gian của 5 VĐV còn lại góp mặt ở đợt chạy này đều dưới 2 phút. Mặc dù đang giữ ngôi VĐTG, nhưng thành tích 1’58"61 của Semenya trong năm nay kém so với đối thủ đến từ nước Nga - Mariya Savinova (1’56"95). Ba VĐV còn lại cũng đều sở hữu thành tích rất tốt tính đến hiện tại: Emma Jackson (Anh, 1’59"97), Cherono Koech (Kenya, 1’59"68) và Alice Schmidt (Mỹ, 1’58"61).

Tính đến trước ngày tranh tài, đã có 4 VĐV xin bỏ cuộc ở cự ly 800m nữ. Như vậy, chỉ còn lại 36 người dự tranh từ vòng loại, được chia thành 5 đợt chạy. Theo đó, mỗi đợt chạy sẽ chọn ra 4 VĐV có thành tích tốt vào bán kết. Ngoài ra, 4 VĐV có chỉ số thành tích tốt kế tiếp cũng sẽ giành quyền vào bán kết. Như vậy 36 VĐV sẽ tranh chấp 24 suất dự vòng bán kết.

Ở đợt chạy của Trương Thanh Hằng, nhà ĐKVĐ thế giới Caster Semenya đang hướng đến mục tiêu bảo vệ danh hiệu giành được hồi năm 2009 ở Berlin (Đức). Sau cú đột phá hồi 2 năm trước, Semenya rơi vào trầm cảm vì ngay cả giới chuyên môn lẫn các đồng nghiệp đều nhìn cô với ánh mắt ngờ vực. Người ta cho rằng Semenya là “trai giả gái”. Thành ra, trong một khoảng thời gian khá dài, Semenya phải đối mặt với các cuộc điều tra về giới tính. Cô ngưng không thi đấu ở nhiều giải quốc tế cho đến năm ngoái mới thi đấu trở lại ở một vài giải nhỏ tại châu Phi và châu Âu.

Đến hiện tại, Semenya vẫn bị nghi ngờ. Tuy nhiên, khi chưa ai có thể đưa ra kết luận ngược với giới chức IAAF về giới tính nữ của VĐV người Nam Phi, cô vẫn đang là nhà ĐKVĐTG và bước vào giải đấu năm nay với sự lỳ vọng lớn nhất. Semenya đang sở hữu thành tích 1’55"45, chỉ còn cách KLTG mà VĐV người CH Séc Jarmila thiết lập từ cách đây 28 năm gần 2% giây (1’53"28).

Cơ hội chứng tỏ

Ngay từ đầu, HLV Hồ Thị Từ Tâm cũng như bản thân VĐV Trương Thanh Hằng đều xác định giải VĐTG lần này là cơ hội để giúp Hằng đoạt suất chính thức dự Olympic 2012, không đặt nặng vấn đề cạnh tranh huy chương. Theo tính toán của thầy trò họ, cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ cho điền kinh Việt Nam rất lớn. Được tranh tài với các VĐV hàng đầu thế giới sẽ là động lực kích thích Thanh Hằng cải thiện hơn nữa thành tích cá nhân (2’00"91).

Lép vế hẳn so với 5 VĐV có thành tích dưới 2 phút ở đợt chạy vòng loại. Tuy nhiên, không phải không có cơ hội cho Thanh Hằng và cả Tintu Luka của châu Á tạo nên bất ngờ. Giải VĐTG là đấu trường lớn, thậm chí còn khốc liệt hơn cả Olympic. Vì vậy, nếu giành quyền lọt được vào vòng bán kết, “chỉ số danh vọng” của Thanh Hằng còn được nâng cao hơn nữa.

Hôm nay, Thanh Hằng sẽ đem theo sự kỳ vọng của bản thân, của HLV Từ Tâm và cả làng điền kinh Việt Nam vào đường chạy 800m. Hãy hy vọng vào điều kỳ diệu ở Daegu!

Lê Quang

Tin cùng chuyên mục