Đỗ Quốc Luật: Người truyền cảm hứng cho cộng đồng yêu chạy bộ đã giã từ đội tuyển quốc gia

Chân chạy Đỗ Quốc Luật tiếp tục thể hiện khả năng chuyên môn và giành ngôi á quân giải vô địch quốc gia việt dã leo núi “chinh phục đỉnh Bà Rá” 2024. Tuy nhiên, ít người biết rằng từ năm 2024, Đỗ Quốc Luật đã thôi tập trung đội tuyển điền kinh Việt Nam.

Đỗ Quốc Luật và HLV Bùi Lương luôn là những người được cộng đồng người yêu điền kinh, chạy bộ tại Việt Nam cổ vũ nhiệt tình ở các giải đấu. Ảnh: QUỐC LUẬT
Đỗ Quốc Luật và HLV Bùi Lương luôn là những người được cộng đồng người yêu điền kinh, chạy bộ tại Việt Nam cổ vũ nhiệt tình ở các giải đấu. Ảnh: QUỐC LUẬT

Đỗ Quốc Luật vẫn là một trong những cái tên của làng điền kinh chuyên nghiệp Việt Nam được người hâm mộ tại nhiều giải chạy dài, marathon chú ý, xem như thần tượng để tham gia tập luyện thể thao chạy bộ. Ở đường chạy leo núi tại Bình Phước ngày 6-1 vừa qua, người ta tiếp tục chứng kiến sự bền bỉ của Đỗ Quốc Luật trong mỗi bước chạy và việc giành ngôi á quân giải đấu là kết quả không ngoài dự báo dành cho chân chạy này.

Năm 2023, Quốc Luật có những kỷ niệm đáng nhớ của sự nghiệp. Trong sự khởi đầu của năm ngoái, Quốc Luật làm nên dấu ấn quan trọng cho sự nghiệp thành tích cao bản thân là vượt kỷ lục của cựu kỷ lục gia Bùi Lương ở giải việt dã marathon toàn quốc báo Tiền Phong. Giải đấu năm ngoái tranh tài tại Lai Châu và Đỗ Quốc Luật đi vào lịch sử giải ở cự ly 10km nam. Khi đó, dù có sự đeo bám cạnh tranh quyết liệt của người đồng đội ở đội tuyển quốc gia là Nguyễn Trung Cường thế nhưng Đỗ Quốc Luật chạy bền bỉ hiệu quả nhất chuyên môn để về đích đầu tiên đoạt HCV 10km nam. Chiến thắng đã mang lại thành tích 9 lần liên tiếp vô địch nội dung tại giải này. Với lần thứ 9 vô địch, Đỗ Quốc Luật đã được công nhận vượt qua kỷ lục cũ là 8 lần vô địch liên tiếp của cựu kỷ lục gia Bùi Lương. Ngay trên vạch đích tại Lai Châu lúc đó, HLV Bùi Lương cũng có mặt và động viên, chúc mừng Đỗ Quốc Luật đầy khích lệ.

Năm 2023, Đỗ Quốc Luật bước vào tuổi 30, cái tuổi được xem là giai đoạn trải nghiệm nhất của chuyên môn của các chân chạy điền kinh. Trong sự nghiệp của mình, Đỗ Quốc Luật có đủ các cung bậc cảm xúc khi giành HCV SEA Games, HCV giải vô địch quốc gia và dự các giải đấu lớn, nhỏ trong nước, quốc tế. Trải nghiệm qua mỗi giải, chân chạy này đều đặt cho mình một mục tiêu là sự tích lũy chuyên môn chính để vượt qua những điểm yếu của bản thân, có sự mạnh mẽ hơn.

SEA Games 32 có thể xem là giải quốc tế cuối cùng mà Quốc Luật thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia. Trên đường chạy của SVĐ Morodok Techo (Campuchia), Đỗ Quốc Luật đã nỗ lực rồi xếp hạng 6 cự ly 10.000m, hạng 9 nội dung 5.000m. Đó là kỳ SEA Games không thật thành công cho Quốc Luật. Dù một năm trước, tại SEA Games 31, chân chạy này là người giành HCB nội dung 3.000m chướng ngại vật quen thuộc. Tại Campuchia, gương mặt Quốc Luật ưu tư trên vạch đích là dễ hiểu vì mục tiêu phấn đấu giành huy chương đã bất thành. Dẫu thế, tuyển thủ này bảo rằng thi đấu điền kinh là sự cạnh tranh chuyên môn thực tế nhất, các đối thủ trẻ hơn có năng lực chiến thắng còn mình không đạt được huy chương sẽ phải nỗ lực hơn nữa. Dù không giành được huy chương ở SEA Games 32, Quốc Luật vẫn để lại sự ghi nhận của người hâm mộ với nghĩa cử đáng trân trọng khi đã tặng một chiếc áo thi đấu cho tuyển thủ Felisberto de Deus (Timor Lester) ngay trên sân khi đó. Hình ảnh đẹp này được người yêu thích chạy bộ cả nước chia sẻ rất nhiều trên các trang mạng xã hội.

img-5777-2185.jpg
Đỗ Quốc Luật cùng Hoàng Nguyên Thanh, Phạm Tiến Sản, Hà Văn Nhật dự giải việt dã leo núi ngay trong đầu năm 2024 ở Bình Phước. Ảnh: VĂN NHẬT

Lúc này, Đỗ Quốc Luật đang là VĐV thuộc thể thao Biên Phòng. Không còn là tuyển thủ quốc gia không có nghĩa Đỗ Quốc Luật chia tay điền kinh. Chàng trai người quê gốc vùng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) vẫn tập luyện, tham dự giải điền kinh trong nước. Ngoài các giải chính thức thuộc hệ thống thi đấu quốc gia, Đỗ Quốc Luật vẫn là một chân chạy đáng gờm trong các cự ly dài ở nhiều giải marathon phong trào trong nước. Quốc Luật vẫn được xem là một trong những người đã và đang tạo cảm hứng với cộng đồng người yêu thích chạy bộ của khu vực phía Bắc nói riêng và điền kinh phong trào nói chung. Bởi mỗi khi Đỗ Quốc Luật xuất hiện là được sự cổ vũ đông đảo của nhiều người. Hiện tại, Quốc Luật cũng tham gia trao đổi chuyên môn cùng một số đội chạy phong trào để giúp đỡ người yêu chạy bộ có thêm kiến thức, chuyên môn nhằm chạy đúng, chạy khỏe và chạy với sự đam mê nhất.

Ban huấn luyện đội điền kinh Biên Phòng đã cho biết, Đỗ Quốc Luật bắt đầu tập luyện thi đấu từ năm 2008. Chân chạy này được vào đội tuyển quốc gia và dự SEA Games từ năm 2015 và giành huy chương từ kỳ SEA Games năm 2017. Đỗ Quốc Luật giành HCV nội dung 3.000m chướng ngại vật tại SEA Games 30-2019 ở Philippines.

Tin cùng chuyên mục