Điền kinh Việt Nam tạo điều kiện nhiều hơn cho tuyển thủ thi đấu quốc tế tranh thành tích

Hai tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh và Hoàng Thị Ngọc Hoa đã tạo được kết quả khích lệ tại giải marathon châu Á 2024 qua việc xác lập kỷ lục quốc gia mới. Thực tế thấy rõ, nếu VĐV điền kinh Việt Nam được thi đấu nhiều là họ có khả năng tranh chấp được thành tích chuyên môn.

Năm 2023, điền kinh Việt Nam từng dự giải đi bộ vô địch châu Á 2023 ở Nomi (Nhật Bản). Ảnh: MINH MINH
Năm 2023, điền kinh Việt Nam từng dự giải đi bộ vô địch châu Á 2023 ở Nomi (Nhật Bản). Ảnh: MINH MINH

> Thi đấu marathon châu Á 2024, Hoàng Nguyên Thanh phá kỷ lục quốc gia tồn tại 21 năm

Thêm nhiều giải quốc tế

“Kết quả thi đấu và có chỉ số chuyên môn vượt kỷ lục quốc gia trong nội dung marathon 42km của tuyển thủ Hoàng Nguyên Thanh và Hoàng Thị Ngọc Hoa rất tốt. Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực vượt kết quả trên của từng người họ. Điền kinh Việt Nam có nhiều kế hoạch và giải quốc tế dự kiến thi đấu năm 2024 để mở thêm cơ hội cho các VĐV được góp mặt”, phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Giải marathon vô địch châu Á 2024 là giải diễn trong tháng 1-2024. Tiếp tới, Liên đoàn điền kinh châu Á sẽ tổ chức giải vô địch trong nhà vào tháng 2-2024. Tháng 3-2024, giải đi bộ vô địch châu Á 2024 sẽ được diễn ra. Vậy cơ hội nào cho các tuyển thủ điền kinh Việt Nam ở những giải sắp tới, ít nhất là trong giai đoạn ngay trước và sau Tết Nguyên Đán. Ông Hùng cho biết thêm, các tổ nội dung của đội tuyển điền kinh Việt Nam đang tập luyện và chúng tôi dựa trên nguồn lực kinh phí cùng sự tham mưu chuyên môn từng tổ huấn luyện để chuẩn bị đăng ký cho VĐV tham dự. Qua tìm hiểu, khả năng cao chúng ta sẽ dự giải điền kinh vô địch trong nhà châu Á 2024.

Năm ngoái, điền kinh Việt Nam cũng thi đấu giải vô địch trong nhà châu Á 2023 và giành 1 HCV nội dung 1.500m của Nguyễn Thị Oanh, HCB 400m của Nguyễn Thị Huyền. Bây giờ, Nguyễn Thị Huyền đã rời đội tuyển quốc gia nên chắc chắn cơ hội thi đấu được trao cho gương mặt khác.

Cơ hội cho địa phương và đội tuyển

Điền kinh Việt Nam vẫn chờ vào cơ hội tranh được tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Đối với giải đi bộ vô địch châu Á 2024 (dự kiến vẫn diễn ra tại Nomi, Nhật Bản). Tuy nhiên, chúng ta sẽ không có tuyển thủ nào dự giải này. “Chúng tôi mở cơ hội cho nội dung đi bộ của đội tuyển quốc gia và cả các địa phương có nội dung đi bộ. Nhưng nhiều khả năng không địa phương nào đăng ký người tham dự giải trên vì các tuyển thủ còn đang trẻ nên đơn vị địa phương chưa yên tâm cử đi tranh tài. Để đi Nhật Bản sẽ cần kinh phí, không phải đơn vị nào cũng dư giả kinh phí nên phải có tính toán kỹ càng”, ông Hùng cho biết thêm.

img-6014-1206.jpg
Nguyên Thanh và Ngọc Hoa đã dự giải marathon châu Á 2024 từ kinh phí của Bình Phước. Ảnh: NGUYÊN THANH

Ít nhất, Hoàng Nguyên Thanh và Hoàng Thị Ngọc Hoa đi thi đấu giải marathon châu Á 2024 là do địa phương chủ quản Bình Phước chi trả chi phí. Họ được thi đấu trực tiếp nên gia tăng thành tích đáng kể.

Trước đây, Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng từng dự giải đi bộ vô địch châu Á, từ đó kết quả của họ đã đủ để đạt chuẩn dự Olympic năm 2012 (Thanh Phúc) và Olympic năm 2016 (Thành Ngưng). Chúng ta hiểu rằng, tuyển thủ được thi đấu giải quốc tế sẽ tăng cường sự cọ xát chuyên môn và thành tích nâng cao rõ rệt. Dẫu vậy, đúng như ông Hùng phân tích, tham dự các giải điền kinh đều cần kinh phí lớn và ban huấn luyện đội tuyển quốc gia và ban huấn luyện từng địa phương phải xem xét kỹ càng mới đăng ký tuyển thủ.

Tổ tiếp sức 4x400m nữ của điền kinh Việt Nam là nội dung được kỳ vọng sẽ tranh suất Olympic Paris (Pháp) 2024. Để đảm bảo được thứ hạng tốt, tuyển thủ phải được thi đấu. Dự kiến, tuyển thủ sẽ có cơ hội dự trong khoảng 2 tới 3 giải quốc tế để tăng điểm tích lũy trên bảng xếp hạng trước khi Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) quyết định thứ hạng, trao suất chính thức tới Paris (Pháp).

Tin cùng chuyên mục