Cựu tuyển thủ Huỳnh Quốc Cường: Trở thành HLV cũng cần phải có duyên

SGGPO
Huỳnh Quốc Cường là “của độc” trong giới tuyển thủ Việt Nam. Trong khi các đồng đội muốn chọn th eo nghiệp “cầm sa bàn” thì ngược lại, cựu tiền đạo này lại bỏ “người tình” bóng đá để về làm trang trại, rồi thủy sản vốn không phải là chuyên môn. 

Huỳnh Quốc Cường khi còn ở Nông trường Cỏ May

Huỳnh Quốc Cường khi còn ở Nông trường Cỏ May

Trong khi nhiều đồng đội cùng thời đã và đang làm công tác huấn luyện, đào tạo thì Quốc Cường lại ẩn một thời gian trước khi thấy anh tái xuất trong khu kỹ thuật cùng Công Minh ở đội Đồng Tháp. Nhưng sau đó cựu tiền đạo này đã chuyển sang làm kinh tế, anh đã dành cho SGGPO cuộc trò chuyện về công việc của mình sau khi chia tay sân cỏ...
+Được biết, anh hiện đang chuyển sang làm kinh tế và rất thành công, khác với nhiều cựu cầu thủ khác. Anh có thể cho biết cuộc sống của anh sau khi giải nghệ thế nào? 
- Huỳnh Quốc Cường: Sau khi giải nghệ, tôi có chuyển qua làm kinh doanh xe vận tải. Tuy nhiên mọi công việc của tôi đều ở nhà và chủ yếu giải quyết qua điện thoại nên có thời gian rảnh rỗi. Tôi cũng muốn tạo thêm công việc mới để có thể kiếm thêm thu nhập. Và hiện tôi đang làm ở bộ phận chăm sóc khách hàng thức ăn thủy sản được hơn 2 năm sau khi làm việc ở Công ty TNHH Cỏ May cũng gần ấy thời gian.
Cựu tuyển thủ Huỳnh Quốc Cường: Trở thành HLV cũng cần phải có duyên ảnh 1 Quốc Cường với người hâm mộ trong thập niên 1990
+Vậy thì cơ duyên nào đưa anh đến với công ty chuyên về Nông trường này? 
- Cơ duyên khi tôi được gặp được anh Phạm Minh Thiện, giám đốc công ty TNHH Cỏ May. Tôi liền ngỏ ý muốn làm cộng tác với anh Thiện. Tôi rất vui mừng khi lời ngỏ ý được anh ấy đồng ý. Cỏ May là một công ty làm ăn rất uy tín trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp cũng như cả nước. Mà tôi là người Sa Đéc, cũng gần nhà nên quyết định xin đi làm ở đây. Không chỉ vì gần nhà mà ông chủ cũng mê bóng đá. Tôi nghĩ đó là điều may mắn đối với bản thân.   
+Không phải dân chuyên về nông trại, anh đã gặp khó khăn thế nào?  
- Khi bắt tay vào làm việc thì Cỏ May đang có một công trường đang xây dựng. Anh Thiện bảo tôi tạm thời về làm quản lý ở đó. Sau khi có người vào thay vị trí quản lý thì sếp bố trí tôi làm ở công việc khác để có sự ổn định. 
Dĩ nhiên khi làm việc thì gặp nhiều khó khăn. Bởi bản thân không có chuyên môn về công việc này. Chưa biết nhiều về những khái niệm trồng trọt hay nông trường. Chuyện đi trồng các loại cây, rau, củ, quả cũng không biết. Nhưng tôi may mắn được những anh em trong công ty hướng dẫn và giúp đỡ mọi thứ. 
Những khó khăn ban đầu được mọi người tận tình giúp đỡ. Bên cạnh được làm việc gần nhà nên tôi cũng được gia đình động viên. Theo thời gian, bản thân dần dần cũng thích nghi với công việc. Thật sự khi tôi làm bên quản lý cũng không cực bởi công việc chính là theo dạng tiếp khách hàng. 
Cựu tuyển thủ Huỳnh Quốc Cường: Trở thành HLV cũng cần phải có duyên ảnh 2 Quốc Cường và Công Minh, hai danh thủ của bóng đá Đồng Tháp
+Những tuyển thủ đồng trang lứa như Công Minh, Mạnh Cường, Văn Phụng, Huỳnh Đức … đã chuyển sang làm công tác huấn luyện. Riêng anh lại chọn con đường làm kinh tế. Anh nghĩ sao về điều này?  
- Chuyện cầu thủ giải nghệ và đi làm HLV cũng có ranh giới. Điều này còn tùy thuộc vào duyên nữa, chứ không phải ai đá bóng được thì sẽ đi làm huấn luyện. Một người phải có tài cầm quân mới làm HLV chuyên nghiệp được. Chắc có lẽ, tôi không có duyên với bóng đá đỉnh cao và chỉ có thể làm được bóng đá trẻ. 
Mùa hè vừa qua, tôi có mở một lớp trung tâm bóng đá cộng đồng. Nhưng trước mắt chỉ hoạt động trong 2-3 tháng hè. Bởi tôi không có thời gian và còn phụ thuộc nhiều vào công ty. Bên cạnh là sân bãi ở Sa Đéc chưa thể đáp ứng. 
Nếu sau này có thời gian và cỏ đủ điều kiện về mặt sân bãi thì tôi mới chủ động mở lớp bóng đá cộng đồng cho hoạt động suốt cả năm học.
Cựu tuyển thủ Huỳnh Quốc Cường: Trở thành HLV cũng cần phải có duyên ảnh 3 Quốc Cường và Hồng Sơn trên sân Quy Nhơn mới đây
+Câu hỏi cuối cùng. Anh có dự định thế nào sắp tới?
- Đầu tiên chỉ mong cho Cỏ May phát triển tốt và trong tương lai tôi vẫn hy vọng được tiếp tục gắn bó với công ty. Nếu các thành viên trong công ty có hứng thú  với bóng đá thì tôi sẵn sàng làm HLV và đảm nhiệm luôn công việc này để công ty có đội bóng thi đấu nhằm nâng cao sức khỏe và trau dồi những kinh nghiệm.  
Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi! 

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.