Bóng chuyền nữ Việt Nam có mạnh dạn thuê HLV chuyên biệt?

Rất nhiều khen ngợi được truyền thông, người hâm mộ đưa ra dành cho đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khi thắng đội Hàn Quốc ở ASIAD 19 nhưng phải thấy rõ kết quả là sự chuẩn bị lâu dài, hội tụ từ nhiều yếu tố, đặc biệt ở ban huấn luyện...
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện đang có những giải đấu thành công từ đầu năm 2023 tới nay. Ảnh: AVC
HLV Nguyễn Tuấn Kiệt và ban huấn luyện đang có những giải đấu thành công từ đầu năm 2023 tới nay. Ảnh: AVC

Thay đổi cách làm bằng việc thuê HLV chuyên biệt?

HLV trưởng của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vào lúc này là HLV Nguyễn Tuấn Kiệt. Năm năm trước tại ASIAD 18 năm 2018 ở Indonesia, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cũng sắm vai trò HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Thực tế hiện hữu, HLV trưởng Nguyễn Tuấn Kiệt và thành viên ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang là HLV của địa phương được mời thời vụ làm việc ở đội tuyển quốc gia. Họ là những người thuộc quản lý chính tại đơn vị chủ quản của mình (ông Kiệt đang là HLV trưởng đội bóng chuyền nữ Quảng Ninh). Do thế, các HLV vẫn còn trách nhiệm với đội bóng chủ quản ở công tác chuyên môn chứ không thể đi lâu thời gian cùng đội tuyển quốc gia.

Bóng chuyền Việt Nam từ trước tới nay chưa xây dựng được phương án có đội ngũ HLV chuyên môn của mình. Nghĩa là, các HLV làm việc cho Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam và được Liên đoàn kí hợp đồng, trả lương, các chế độ theo quy định. Dù cho, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam có ban chuyên môn, tổ chức thi đấu. Vì vậy, mỗi lần chuẩn bị thi đấu giải cụ thể, Liên đoàn bóng chuyền phải lên phương án mời HLV ở đội bóng ở địa phương hoặc thuê chuyên gia nước ngoài huấn luyện, đảm nhiệm vai trò HLV trưởng. Không ít trường hợp HLV nội do vướng việc tại địa phương phải từ chối lời mời gọi lên tuyển và cũng không ít trường hợp chỉ làm thời gian ngắn rồi xin rút lui do không thể bỏ bê việc huấn luyện tại đội bóng chủ quản.

Với một thành tích đã và đang được xây dựng từ kế hoạch huấn luyện và tham gia thi đấu những giải quốc tế trong năm 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được chờ đợi vươn mình tốt hơn ở đấu trường quốc tế không chỉ ở Đông Nam Á trong nhiều năm tiếp theo. Bài toán đang đặt ra rằng, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam có mạnh dạn mời HLV Nguyễn Tuấn Kiệt về làm công tác chuyên biệt ở Liên đoàn hay không? Hay bài toán vẫn là thuê HLV theo thời điểm của giải đấu.

Qua tìm hiểu, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đang tính toán để thực hiện thuê con người chuyên biệt. Dù thế, việc thuê HLV chuyên biệt (có thể là HLV Nguyễn Tuấn Kiệt hay bất kì HLV nào khác) phải dựa nguồn quỹ ổn định, dài hơi để đáp ứng được yêu cầu lương, thưởng. Nói một cách dễ hiểu, chúng ta từng trả lương cao thuê chuyên gia nước ngoài làm HLV trưởng nhưng khi đã có HLV nội tốt, nên chăng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam thuê họ như chuyên gia và trả lương xứng đáng để có kết quả huấn luyện phù hợp nhất.

Dài hơi ra sao

Nếu nhìn ở bề nổi, mọi người sẽ thấy được thành tích chiến thắng đội bóng chuyền nữ Hàn Quốc ở ASIAD 19 và cũng thắng đội bóng này tại giải vô địch châu Á 2023 là sự xuất thần đáng khen ngợi. Để có những kết quả chuyên môn ấy, tất cả phải có sự chuẩn bị và tích lũy dần, theo định hướng từ ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang thi đấu tự tin tại ASIAD 19. Ảnh: AVC

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang thi đấu tự tin tại ASIAD 19. Ảnh: AVC

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã xác định ba vấn đề then chốt của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam phải giải quyết được ngay khi được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển từ tháng 4-2023 (bắt đầu dự cúp các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 tại Vĩnh Phúc). Các vấn đề gồm tăng cường thể lực, hoàn thiện phòng thủ và đỡ bóng bước một, cải thiện hoàn toàn tâm lý thi đấu. Cả ba vấn đề đó, qua từng giai đoạn thi đấu giải, các cầu thủ của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã thay đổi rõ rệt. Chúng ta không còn thấy những gương mặt cầu thủ Việt Nam ủ rũ hay thất thần khi gặp các đội bóng lớn (trong đó có Thái Lan) ở các giải đấu chính thức. Thay vào đó luôn là tinh thần mạnh mẽ nhất và dù có thể không chiến thắng đối thủ nhưng vẫn đánh với hết khả năng chuyên môn.

Một điều mọi người ít chú ý, đây là một trong những lần hiếm hoi đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tập trung nhưng ban huấn luyện đề cao bài toán rèn thể lực lên hàng đầu. Đó là lý do vì sao, cầu thủ của đội tuyển thường được tập tại Quảng Ninh bởi ban huấn luyện thực hiện nhiều buổi giúp tuyển thủ nâng cao sức bền ngay tại bãi cát bờ biển. Đó là một trong những phương thức rèn thể lực hiệu quả. Khi đã ổn định được chuyên môn, bài toán sẽ tính đến là việc được tham dự các giải đấu trong một năm ra sao, từ số lượng và cơ hội dự báo đạt thành tích. Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chắc chắn phải có các phương án cùng ban huấn luyện để thực hiện sự phát triển dài hơi nhất.

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được nghỉ cho tới ngày 4-10 sẽ trở lại thi đấu lượt vòng bảng tiếp theo tại ASIAD 19. Theo phân nhánh, vòng tiếp theo, Việt Nam có các đội cùng bảng là Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục