Ai mới là vua?

Hấp dẫn, sôi động, cảm xúc luôn đỉnh điểm ở những thái cực… là tâm trạng chung của nhiều người hâm mộ khi xem lượt đấu cuối cùng - lượt đấu thứ 38 giải bóng đá ngoại hạng Anh (Premier League) diễn ra vào tối chủ nhật rồi. Man.City - ông vua bóng đá nước Anh mùa này đã được vinh danh. Lễ diễu hành mừng chiến tích của đội trên các đường phố nơi thành Manchester cũng đã kết thúc, nhưng hành trình trước lúc Man.City đăng quang chắc chắn sẽ còn đọng lại rất lâu trong tâm khảm túc cầu giáo, bởi những kịch tính lạ lùng đến nghẹt thở mà Premier League mang đến.

Trước kia nói đến bóng đá xứ sương mù, ai cũng hình dung ngay đến lối chơi bóng bổng, cầu thủ sử dụng cái đầu chơi bóng nhiều hơn là đôi chân. Khi đó, thật là nhàm chán khi phải ngồi xem một trận bóng đá Anh, bởi cầu thủ hùng hục chạy trên sân mà mặt cứ ngước lên trời dõi theo quả bóng như đang… tìm sao.

Song kể từ khi Premier League ra đời, sân cỏ nước Anh đã trình làng một phong cách chơi bóng đầy sức mạnh, sôi động mà vô cùng đẹp mắt. Qua 20 mùa bóng, Premier League vẫn được đánh giá là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Chẳng phải khơi khơi nó được đánh giá cao như vậy. Điều này có được là do ngay từ khi hình thành, những người tổ chức đã đặt ra cái tiêu chí hàng đầu cho giải đấu là hướng đến người xem. Cái triết lý nâng tầm bóng đá từ sân chơi của cầu thủ thành lễ hội giải trí - văn hóa của cộng đồng đã biến trận cầu nào cũng đầy ắp tinh thần cống hiến, trong đó khán giả thật sự là trung tâm, là vua để cầu thủ phục vụ bằng cách đá tận lực hết mình.

Ngày trước chúng ta thường nghe nói người Anh bảo thủ và lạnh lùng qua câu nói “phớt tỉnh Ăng-lê”, còn cổ động viên Anh một thời khét tiếng là những Hooligan đáng sợ. Nhưng suy nghĩ ấy giờ đây sẽ phải thay đổi. Nếu để ý ta sẽ thấy, khán đài sân cỏ nước Anh hiện giờ không hề có hàng rào cao lút đầu người - hình ảnh cho ta cái cảm giác khán giả ngồi xem bóng đá như ngồi trong… cái lồng sắt xem cọp. Ghế ngồi khán đài thì được kê sát xuống tận đường piste, chỉ một cái vói tay là khán giả có thể…rờ được da thịt cầu thủ mà cùng ăn mừng bàn thắng.

Một hình ảnh thật đẹp từ sân cỏ đến văn hóa cổ động: rất thân thiện, rất sôi động, đúng tính chất sân chơi của cộng đồng. Có thể nói mà không sợ quá lời, Premier League là giải đấu được tổ chức chuyên nghiệp và văn hóa. Chính vì vậy mà nhiều năm trở lại đây, nó luôn được xem là vua trong mọi giải vô địch quốc gia của môn thể thao vua. Nói thế là đúng nhưng e chưa đủ. Bởi theo cách nhìn của những người tổ chức Premier League, khán giả mới được xem là ông vua đích thực của sân cỏ.

Ngẫm nghĩ lại, giải bóng đá hướng về cộng đồng để cống hiến thì mặc nhiên sẽ giành được nhiều thiện cảm và sự ủng hộ lớn lao từ cộng đồng. Bằng ngược lại, nhăm nhe làm bóng đá để tranh thủ kiếm chác, thủ lợi từ cộng đồng hay đánh bóng thương hiệu thì giải bóng đá ấy chết yểu là cái chắc. 

PHƯỚC PHAN

Tin cùng chuyên mục