WTA Championships (Doha) 2010 - Thất vọng Dementieva !

WTA Championships (Doha) 2010 - Thất vọng Dementieva !
Elena Dementieva trong trận thua Caroline Wozniacki.

Elena Dementieva trong trận thua Caroline Wozniacki.

Đúng một ngày sau khi nước Nga vẫn còn đang hân hoan về chuyện họ đã có đại diện thứ 5 leo được lên ngôi hạng 2 trên bảng điểm của WTA Tour, nỗi thất vọng đã lại tràn về khi “người ta” chứng kiến Elena Dementieva thua tan nát trước tay vợt số 1 thế giới Caroline Wzonaicki (Đan Mạch) với điểm số 1/6, 1/6 trong trận đấu đầu tiên ở Doha.

Đành rằng Wozniacki là tay vợt số 1, là ứng cử viên hàng đầu ở WTA Doha Championships, và đành rằng Dementieva hiện xếp sau Wozniacki đến 8 bậc trên bảng xếp hạng (Dementieva xếp hạng 8), nhưng không ai nghĩ Dementieva lại có thể để thua nhanh và tàn tạ đến như vậy. Ấy vậy mà đây mới chỉ là “phần tiếp theo” của phong độ cực kỳ nghèo nàn mà nhà ĐKVĐ Olympic vẫn đang “trình diễn” trong thời gian qua…

Không ai chờ mong Dementieva “chặn đứng” bước tiến của Wozniacki “giùm cho” Vera Zvonareva (với chiến thắng trước Dementieva, Wozniacki chỉ còn cách nhiệm vụ bảo vệ ngôi số 1 cho đến hết mùa giải đúng 1 trận thắng nữa!). Tuy nhiên, cách Dementieva thua Wozniacki khiến người Nga phải suy nghĩ. Dementieva tuy chưa lần nào thắng danh hiệu Grand Slam như Anastasia Myskina, Maria Sharapova hay Svetlana Kuznetsova, cô cũng chưa bao giờ leo lên ngôi hạng 2 thế giới như 3 tay vợt trên (cộng với Vera và Dinara Safina), nhưng chiếc HCV Olympic Bắc Kinh 2008 và những lần lọt đến Grand Slam của cô từng khiến người Nga rất đỗi tự hào. Có điều là có lẽ cô đã “kịch trần”, nghĩa là không thể phát triển cao hơn nữa và chỉ còn nước… sa sút đến khi nào tận cùng thì thôi!

Trận thua thảm hại 1/6, 1/6 trước Wozniacki là trận thua thứ 4 trong 6 trận gần đây của Dementieva (trước đó, cô cũng đã thua Wozniacki ở chung kết giải Nhật Bản mở rộng, nhưng “đỡ” hơn, vì cô chỉ chịu thua sau 3 ván đấu). Dementieva đã chơi khá thành công trong 2 tháng đầu năm (liên tục đăng quang ở Sydney International hồi tháng 1 và Open GDF Suez hồi tháng 2), nhưng kể từ đó trở đi, thành tích và phong độ của cô đã đi theo lộ trình… “giảm dần đều” trước khi cán mức đáng thất vọng ở cuối mùa giải.

Dementieva đã đổ thừa phong độ kém của cô là do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, ảnh hưởng của sức nóng và độ ẩm khiến cô như thể bị giết chết và đó là lý do cô đã không thể tung ra những cú đánh tốt ở mọi thời điểm. Tuy nhiên, ngay vào lúc này, mọi biện minh, mọi lý do chỉ là khiên cưỡng vì chính Wzoniacki cũng phải chơi trong điều kiện khí hậu tương tự và cô này lại thi đấu cực kỳ hứng khởi. Sự thật  chỉ có mình Dementieva biết.

Nếu Dementieva không nhanh chóng cải thiện khả năng của mình và vẫn cứ duy trì trạng thái như thế này, nước Nga ở Doha Championships sẽ chỉ còn mỗi Vera đứng ra gồng gánh. Làng quần vợt Nga trong 1 - 2 năm đã có dấu hiệu chững lại. Trong lúc những tay vợt như Sharapova, Safina, Kuznetsova đã có dấu hiệu “thoái trào”, vẫn chưa có tay vợt nào có khả năng đứng ra gánh vác trách nhiệm. Sự “tiến bộ” của Vera trong thời gian gần đây cũng chỉ được xem như là một bước tiến mang tính “cục bộ nhất thời”, chưa có dấu hiện nào cho thấy đó sẽ làm “một cuộc cách mạng” - ít nhất là cho đến khi Vera có thể giành ngôi số 1 thế giới hay thắng ít nhất 1 danh hiệu Grand Slam. Vấn đề là, có thể chưa hẳn là… có.

TIỂU PHI

Tin cùng chuyên mục