WTA Championships 2010: Những câu chuyện ở Doha

Câu chuyện về ngôi số 1 thế giới
WTA Championships 2010: Những câu chuyện ở Doha

Câu chuyện về ngôi số 1 thế giới

Chỉ vài tuần sau khi trở thành tân Nữ hoàng của WTA, Caroline Wozniacki đã bị “lôi cuốn” ngay vào một cuộc chiến khốc liệt: bảo vệ ngôi số 1 trước sự đe dọa của Vera Zvonareva (tay vợt mới trở thành người Nga thứ 5 - sau Anastasia Myskina, Maria Sharapova, Svetlana Kuznetsova và Dinara Safina - giành ngôi hạng 2 thế giới, trong đó chỉ có Sharapova và Safina sau đó trở thành tay vợt số 1). Như vậy là “chiến trường” ở Doha (giải Doha Championships 2010, tổng kết cuối mùa của WTA) sẽ trở thành nơi để Wozniacki bảo vệ ngôi số 1 thế giới, trong khi đây lại là nơi Vera cố “săn” ngôi số 1 cho riêng mình.

WTA Championships 2010: Những câu chuyện ở Doha ảnh 1

Caroline Wozniacki, Vera Zvonareva và Kim Clijsters (từ trái sang) trong buổi lễ bốc thăm

Nằm ở 2 bảng khác biệt, cả Wozniacki lẫn Vera chỉ có thể gặp nhau ở vòng đấu loại trực tiếp (nghĩa là vòng bán kết) trở đi. Do nằm ở vị trí hạng 2 thế giới và thua Wozniacki đến 1.174 điểm trên bảng xếp hạng, những gì Vera cần phải làm là thắng cả 3 trận vòng bảng, thắng trận đấu ở bán kết và giành quyền lọt đến trận chung kết. Trong khi đó, nhiệm vụ của Wozniacki lại… nhẹ nhàng hơn rất nhiều: cô gái người Đan Mạch này chỉ cần thắng 2 trận vòng bảng là đã có thể giữ lại vương miện. Và nếu Vera để thua 1 trận ở vòng đấu bảng, nhiệm vụ của Wozniacki còn dễ dàng hơn - chỉ cần thắng đúng 1 trận là “xong”…

Tuy phải rơi vào thế bảo vệ ngôi vô địch, Wozniacki vẫn có tâm lý rất thoải mái (chắc cô hiểu khoảng cách mà Vera phải đuổi theo là quá xa, khó có thể thành công). Cô cho biết không hề bối rối trước điều này mà chỉ xem Doha như là những giải đấu khác trong mùa giải năm nay: “Thành thật mà nói, đối với tôi, mọi giải đấu đều là tương tự. Đến với từng giải đấu, tôi đều muốn giành chiến thắng. Đương nhiên, tôi hiện là đối tượng để mọi người săn đuổi và đánh bại. Nhưng bạn biết đấy, nó đơn giản là thứ cảm giác thật tuyệt vời. Thật tuyệt khi biết tôi đã chơi tốt và trở thành tay vợt số 1 thế giới. Cảm giác quả thật rất tuyệt”.

WTA Championships 2010: Những câu chuyện ở Doha ảnh 2

8 tay vợt tham gia WTA Doha Championships

Về phần mình, Vera cũng có suy nghĩ tương tự như Wozniacki - cố gắng không để cho mình bị chi phối quá nhiều vào suy nghĩ tranh đấu cho ngôi số 1 thế giới, dù rằng chính cô cũng thừa nhận rằng rất nhiều lần mơ mộng ngôi số 1 thế giới khi còn thơ bé. Vera cho biết: “Đơn giản là tôi sẽ cố gắng hết sức của mình. Tôi biết quần vợt là môn thể thao rất là khó khăn, nhưng tôi cảm thấy hứng thú với nó. Tôi biết là nếu tôi luôn chơi tốt ở tất cả mọi thời điểm và chuẩn bị sẵn sàng… tôi có thể bước ra sân đấu và trình diễn thật tốt. Sau đó, những kết quả, những thứ hạng cần thiết rồi cũng sẽ đến mà thôi !”.

Những câu chuyện khác

Đương nhiên, không chỉ có câu chuyện ở Doha, bởi ngoài Wozniacki và Vera còn rất nhiều nhân vật chính khác, những người đủ khả năng “truyền tải” lại những câu chuyện khác. Đó hoàn toàn có thể là câu chuyện về bà mẹ 1 con Kim Clijsters, người muốn “viết lại” lịch sử quần vợt, rằng những danh hiệu đình đám không chỉ được thắng bởi các tay vợt chuyên tâm hết mình vào quần vợt mà vẫn có thể được thắng bởi một người nội trợ luôn bị chi phối bởi chuyện gia đình, chuyện chồng con. Đó hoàn toàn có thể là câu chuyện về “nữ anh hùng” đầu tiên của quần vợt Australia dám “phất cờ khởi nghĩa” sau 30 năm - Samantha Stosur. Hay đó cũng có thể là những câu chuyện về Francesca Schiavone (của quần vợt Italia), về Jelena Jankovic (của quần vợt Serbia), về Victoria Azarenka (Belarus).

Kết quả bốc thăm của WTA Doha Championships

° Nhóm nâu: Caroline Wozniacki, Francesca Schiavone, Samantha Stosur và Elena Dementieva.

° Nhóm trắng: Vera Zvonareva, Kim Clijsters, Jelena Jankkovic và Victoria Azarenka.

TIỂU SIÊU

Tin cùng chuyên mục