V-League 2022 nhìn từ… Covid-19

SGGP
Ngay loạt trận mở màn, V-League 2022 đã chịu tác động mạnh mẽ của Covid-19, báo hiệu một mùa giải căng thẳng không chỉ riêng với các thành viên dự giải mà với cả giới quan sát lẫn khán giả.

Phan Văn Đức và các cầu thủ SLNA đã có chiến thắng ở vòng 1 V-League 2022. Ảnh: ANH TRẦN

Phan Văn Đức và các cầu thủ SLNA đã có chiến thắng ở vòng 1 V-League 2022. Ảnh: ANH TRẦN

Nói đến tác động của Covid-19, phải tính từ mùa trước, vì hệ quả là mùa giải 2021 bị hủy giữa chừng. Kéo theo đó, Than Quảng Ninh xóa phiên hiệu khiến V-League 2022 chỉ còn lại 13 CLB. Điều này dẫn đến việc sẽ có 1 CLB nghỉ thi đấu ở mỗi vòng đấu. Đây là một trong những điều tối kỵ của thể thức đá League, nhưng chẳng còn cách nào khác. 

Từ chỗ chuẩn bị xuống hạng, SLNA đã “lột xác” nhờ sự xuất hiện của ông chủ mới cùng sự trở về của hàng loạt cầu thủ xứ Nghệ vốn đang là trụ cột ở các đội bóng khác. Câu chuyện tương tự diễn ra ở Bình Định, đội bóng tân binh nhờ có thêm thời gian đã vụt biến thành một trong ứng cử viên sau khi chiêu mộ người giỏi từ nơi khác. 

So với mùa 2021, số lượng các đội có thể xuống hạng đã “mất” đi 3, cũng có nghĩa là áp lực đang dồn lên các đội bóng như Nam Định, Hải Phòng, Hà Tĩnh vốn không có nhiều thay đổi so với năm trước. 

Trước mắt, đội nào có số lượng cầu thủ nhiều thì tạm thời an tâm hơn so với các đội đang phải chạy đôn chạy đáo mua người. V-League 2022 cho phép mỗi đội đăng ký đến 35 cầu thủ, nhưng theo danh sách đăng ký thì có những đội như SHB Đà Nẵng sử dụng “kịch khung” với 35 người trong khi danh sách của Hà Tĩnh chỉ có 25 người. Điều này phản ánh đúng nội lực của 2 đội bóng, một bên có lò đào tạo tốt còn bên kia chỉ mới lần đầu đá V-League cách đây 2 năm. Ngay như HA.GL cũng chỉ đăng ký tối đa 31 người, Hà Nội được 32, trong khi Thanh Hóa chỉ có 29. Đây cũng là lý do mà tân binh Bình Định tranh thủ “đi chợ” một cách ồ ạt. Tính đến nay, họ đã đưa về sân Quy Nhơn 13 cái tên mới so với mùa giải trước và đăng ký thi đấu 32 người. 

Cũng liên quan đến Covid-19, thách thức lớn hơn đang nằm ở những nhà tổ chức, cụ thể là vấn đề trọng tài. Ở đợt kiểm tra cách đây ít ngày, trong số 20 trọng tài chính và 31 trợ lý, có 4 người không hoàn thành bài thi. Số lượng trọng tài đủ điều kiện điều hành như vậy là không nhiều trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đặc thù của trọng tài là làm việc theo từng tổ, nên nếu một người mắc Covid-19 gần như phải thay cả tổ.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lần thứ 2 trong 3 mùa vừa qua, chủ tịch CLB TPHCM Nguyễn Hữu Thắng kiêm thêm vai trò HLV trưởng

Hai đội của TPHCM nên thay HLV

Diễn biến những ngày qua cho thấy đang có những điều chỉnh ở khu kỹ thuật ở hai đội của TPHCM khi có sự xuất hiện của Lê Huỳnh Đức ở CLB Sài Gòn cũng như Nguyễn Hữu Thắng trở lại cầm sa bàn tại CLB TPHCM. Những điều chỉnh này tôi cho là hợp lý, đó là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bởi một thực tế khác là TPHCM lúc này không còn HLV giỏi, đủ mạnh để dẫn dắt hai đội này.

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.