Chung kết HP Open (Osaka, Nhật) 2010

“Tứ tỷ” hạ “lão bà bà”

Tamrine Tanasugarn (Thái Lan, hạng 94 WTA) - được xem như là “tứ tỷ” của làng quần vợt WTA, vừa giành được chiến thắng giá trị trước Kimiki Date Krumm (Nhật, hạng 56 WTA) - được mệnh danh là “lão bà bà” của WTA, trong trận chung kết HP Open (Osaka, Nhật) 2010 với điểm số 7/5, 6/7 (4-7), 6/1
“Tứ tỷ” hạ “lão bà bà”

Tamrine Tanasugarn (Thái Lan, hạng 94 WTA) - được xem như là “tứ tỷ” của làng quần vợt WTA, vừa giành được chiến thắng giá trị trước Kimiki Date Krumm (Nhật, hạng 56 WTA) - được mệnh danh là “lão bà bà” của WTA, trong trận chung kết HP Open (Osaka, Nhật) 2010 với điểm số 7/5, 6/7 (4-7), 6/1.

Với kết quả này, Date Krumm đã thất bại trong việc trở thành tay vợt già nhất thắng một danh hiệu của WTA, còn Tanasugarn thì đã tìm được danh hiệu đầu tiên kể từ ngôi vô địch giải ‘S-Hertogenbosch 2009.

Tamarine Tanasugarn và chiếc cúp vô địch HP Open.

Tamarine Tanasugarn và chiếc cúp vô địch HP Open.

Trận chung kết được xem là “già nhất” trong lịch sử của WTA ở Osaka (giữa Tanasugarn 33 tuổi với Date Krumm 40 tuổi) đã thu hút đông đảo sự chú ý từ dư luận vì rất nhiều lý do. Trong khi Date Krumm là “lão bà bà” già nhất của WTA, Tanasugarn chỉ “trẻ” hơn 3 tay vợt khác nằm trong tốp 200 thế giới là Annel Kremer (35 tuổi), Rossana De Los Rios (35 tuổi) và Jill Craybas (36 tuổi) - nhưng Tanasugarn lại là tay vợt già nhất trong tốp 100 nếu không tính Date Krumm.

Chưa hết, cả Tanasugarn (Thái Lan) lẫn Date Krumm (Nhật) đều là những tay vợt châu Á thấp bé, hạn chế cả về thể lực lẫn về thể hình. Dù vậy, họ hiện đang “hồi xuân”!

Và thực chất, trận chung kết HP Open đã diễn ra rất hấp dẫn, với nhiều pha bóng đẳng cấp. Tanasugarn (tay vợt duy nhất của Đông Nam Á nằm trong tốp 100 của thế giới) đã thắng trước trong ván đầu tiên với điểm số 7/5 và tưởng chừng như cô đã “kiểm soát” được cả trận đấu khi dẫn 3/1 ở ván thứ 2. Tuy nhiên, Date Krumm đã thể hiện sự kiên cường khó tin  khi cân bằng điểm số sau đó và buộc Tanasugarn phải bước vào loạt tie-break ở ván này.

Thắng 7-4 sau loạt tie-break ván 2, Date Krumm bước vào ván đấu quyết định với tham vọng làm nên lịch sử, dù vậy, cô đã bị đuối sức và đành chấp nhận gác vợt trước Tanasugarn (sau khi chỉ thắng được đúng 1 rơ đấu ở trong ván đấu này)…

Đây là 1 chiến thắng rất đáng khen của Tanasugarn vì trước đây, cô “chỉ biết” đăng quang ở giải sân cỏ ‘S-Hertogenbosch (trong các năm 2005, 2008 và 2009). Ở bán kết, Tanasugarn đã loại tay vợt sừng sỏ người Pháp Marion Bartoli (hạng 16 WTA) với chiến thắng thuyết phục trong vỏn vẹn 2 ván đấu. Tanasugarn chính là niềm tự hào của Thái Lan, khi làng quần vợt nam nước này đã có dấu hiệu “lão hóa”.

Trong lúc đó, dù thua trận (và không thể trở thành tay vợt già nhất đăng quang 1 danh hiệu WTA Tour sau Billie Jean King ở độ tuổi 39, 7 tháng và 23 ngày, tại Birmingham hồi năm 1983), Date Krumm vẫn đáng được tán dương sau những chiến thắng “kỳ diệu” trước Sam Stosur và Shahar Peer.

Tiểu Siêu

Tin cùng chuyên mục