Từ “đường đua xanh” đến giải chạy Run To Live 2024

Với mong muốn mang đến nhiều cơ hội hòa nhập dành cho người khuyết tật, kình ngư Võ Huỳnh Anh Khoa sẽ đồng hành cùng các bạn trẻ khuyết tật tham gia Giải chạy bán marathon Run To Live 2024 tại TPHCM.

Võ Huỳnh Anh Khoa (phải) và Phan Huy Khôi tại sự kiện Ironman 70.3.
Võ Huỳnh Anh Khoa (phải) và Phan Huy Khôi tại sự kiện Ironman 70.3.

Những năm tháng đầu đời của Võ Huỳnh Anh Khoa trôi qua tưởng chừng như bình thường, nhưng tất cả đã thay đổi khi bi kịch bất ngờ ập đến. Khi mới 5-6 tuổi, Khoa được bác sĩ chuẩn đoán mắc bệnh ung thư cột sống, cướp đi khả năng đi lại vì hai chân bị liệt hoàn toàn. Đối mặt với căn bệnh quái ác, bất kỳ ai cũng có thể gục ngã và đầu hàng số phận. Nhưng không phải với Anh Khoa.

Những khó khăn lúc bấy giờ chưa bao giờ làm nản lòng chàng trai đến từ TPHCM. Sau những lần học bơi để hỗ trợ vật lý trị liệu từ lời khuyên của bác sĩ, không ngờ một chân của Khoa đã có thể cử động phần nào. Kể từ đó, Anh Khoa quyết định theo đuổi hết mình với bơi lội. Sau đó là cả một hành trình không tưởng đã được viết về chàng trai ưu tú trong làng bơi lội Việt Nam - VĐV khuyết tật giành hơn 30 tấm HCV và phá rất nhiều kỷ lục tại các kỳ Para Games kể từ năm 2007.

img-1766-8238.jpeg
Anh Khoa và các VĐV khuyết tật tham dự một giải chạy tại TPHCM.

Sau hành trình dài chinh phục những thử thách về thể chất lẫn tinh thần, chàng trai đặc biệt này còn được biết đến như một người truyền lửa cho cộng đồng người khuyết tật, khi anh dùng “đường đua xanh” đưa nhiều trẻ em khuyết khuyết tật hòa nhập xã hội.

Không dừng lại ở bơi lội, Anh Khoa hiện đang sát cánh cùng các bạn trẻ khiếm khuyết tham gia các môn thể thao khác, đặc biệt là chạy bộ. Sức khỏe không như bạn bè đồng trang lứa, việc ra khỏi vùng an toàn để thử sức ở bộ môn chạy bộ là một quyết định đầy can đảm và phi thường đối với các bạn trẻ khiếm khuyết. Nhưng nhờ ý chí mạnh mẽ cùng sự động viên của Anh Khoa, các bạn đã vượt qua được chính mình.

img-1764-8278.jpeg
Anh Khoa cùng học viên nhí tại một lớp học bơi đặc biệt dành cho trẻ em khuyết tật trí tuệ của mình.

Mặc dù chỉ mới bắt đầu tham gia chạy bộ vào năm nay, nhưng Anh Khoa đã hướng dẫn và đồng hành cùng các bạn trẻ khuyết tật gặt hái được thành công ở một số giải như Oceanman và Ironman Phú Quốc. Đó là những bước đi đầu tiên mang ý nghĩa lớn lao.

Trong khuôn khổ cuộc thi BIM Group Ironman 70.3 năm 2023, Võ Huỳnh Anh Khoa và Phan Huy Khôi được ghi nhận là những VĐV khuyết tật đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành cự ly Sprint. Cũng ở cự ly này, Võ Huỳnh Anh Khoa được ghi nhận là VĐV khuyết tật vận động đầu tiên hoàn thành cự ly bơi 750m, đạp xe 20km và chạy 5km.

img-1403-8703.jpeg
Giải chạy Run To Live 2024.

Anh Khoa chia sẻ: “Mình muốn cho các bạn được nhiều hoạt động nhất có thể vì hiện nay hầu như không có hoạt động dành cho các bạn. Các bạn khuyết tật trí tuệ đến từ nhiều gia đình, nhưng gia đình đều rất yêu thương các bạn và cũng mong muốn các bạn tham gia để có thêm sân chơi vui vẻ và hòa nhập với cộng đồng”.

Sắp tới, Võ Huỳnh Anh Khoa sẽ cùng các bạn khuyết tật trí tuệ tham gia giải chạy bán marathon Run To Live 2024 - giải chạy với thông điệp “Chạy vì cuộc sống tốt đẹp hơn” do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM và Công ty Miracle Entertainment Group đồng tổ chức.

“Mình muốn cùng các bạn tham gia giải chạy Run To Live 2024 vì thấy giải hướng đến mục đích thể dục thể thao và ủng hộ cho các VĐV khuyết tật. Mình muốn mọi người nhận ra rằng dù khuyết tật như thế nào thì các bạn cũng làm được", Anh Khoa bày tỏ.

img-1632-1511.png

Run To Live 2024 không chỉ là nơi để mỗi runner thách thức bản thân mình mà còn là cơ hội để hàng nghìn vận động viên kết nối, cùng nhau chia sẻ đam mê và lan tỏa tinh thần chạy vì mục đích cao đẹp, khi một phần doanh thu từ giải chạy sẽ được đóng góp vào các dự án/quỹ vì cộng đồng.

Cuộc sống thường được ví như một cuộc đua marathon. Đó không phải là cuộc đua dành cho những người chạy nước rút nhanh nhất, mà là dành cho những người không bao giờ bỏ cuộc như Anh Khoa, những bạn trẻ hay những VĐV khiếm khuyết. Cuộc đua này đòi hỏi sự kiên trì và nghị lực, cũng như tinh thần vượt qua chính mình từng ngày.

▶️ Đăng ký Run To Live 2024 tại: Timve365

▶️ Cập nhật các thông tin mới nhất về giải chạy trên Fanpage: Run To Live

Tin cùng chuyên mục