Trường Đại học Quốc tế Miền Đông có 2 chương trình đào tạo đạt 100% theo tiêu chuẩn kiểm định của Bộ GD&ĐT

Sáng ngày 29-5-2024 tại Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU), Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM đã công bố Quyết định và Trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 2 chương trình đào tạo của Nhà trường lần lượt là ngành Kỹ thuật Điện, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu (trình độ đại học) với tỉ lệ số tiêu chí đạt yêu cầu của cả 2 ngành đều là 100%.

Đại học Quốc tế Miền Đông tổ chức ký kết với các doanh nghiệp đối tác chiến lược
Đại học Quốc tế Miền Đông tổ chức ký kết với các doanh nghiệp đối tác chiến lược

Đặc biệt, tất cả các chương trình đào tạo của EIU được công nhận kiểm định chất lượng đều có 1 tiêu chí đạt 6 điểm (Tiêu chí: Môi trường tâm lý, xã hội và cảnh quan tạo thuận lợi cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu và sự thoải mái cho cá nhân người học). Thang điểm 6/7 là thang điểm đáp ứng rất tốt yêu cầu của tiêu chí – ThS Trần Hoài Bảo - Trưởng Phòng Đảm bảo chất lượng EIU cho biết.

Chia sẻ tại Lễ công bố, PGS TS Lê Ngọc Quỳnh Lam – Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM gửi lời chúc mừng đến Hội đồng trường và Ban Giám hiệu EIU đã có 2 chương trình đào tạo với tỷ lệ số tiêu chí đạt 100% theo tiêu chuẩn kiểm định của Bộ GD&ĐT. Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo hiện nay thực hiện theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học được ban hành kèm theo Thông tư số 04/2016/TT-BGDĐT ngày 14-3-2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ tiêu chuẩn gồm 11 tiêu chuẩn và 50 tiêu chí, 2 chương trình đào tạo của EIU được công nhận đạt chuẩn kiểm định trong đợt này được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn trên.

Hiện cả nước có trên 1200 chương trình đào tạo đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng, tuy nhiên chỉ có 7 chương trình đạt 100% và EIU có 2 chương trình.

z5487147002756_43561dc254d308f0ad778d182fd90d1b.jpg
Ông Nguyễn Tấn Lợi – Chủ tịch Hội đồng Trường EIU phát biểu tại lễ công bố

Các tiêu chuẩn trong chương trình kiểm định tập trung vào những nội dung cụ thể như: Mục tiêu và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; Bản mô tả chương trình đào tạo; Cấu trúc và nội dung chương trình dạy học; Phương pháp tiếp cận trong dạy và học; Đánh giá kết quả học tập của người học; Đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên; Đội ngũ nhân viên; Người học và hoạt động hỗ trợ người học; Cơ sở vật chất và trang thiết bị; Nâng cao chất lượng cũng như kết quả đầu ra.

Một trong những điểm nổi bật chung của 2 chương trình đào tạo được kiểm định trong đợt này cũng như các chương trình đào tạo khác của EIU đã qua kiểm định chính là sinh viên tốt nghiệp phải đạt chuẩn tiếng anh IELTS 6.0. Với chuẩn tiếng Anh được quy định như trên sinh viên Nhà trường sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn và dễ dàng thích nghi môi trường làm việc quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Đối với chương trình đào tạo của ngành Kỹ thuật Điện thì đây là ngành có chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên khung các chương trình đã đạt chuẩn ABET. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện, tại EIU chú trọng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp thông qua thực hành trên hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, cụ thể như: Hệ thống chiếu sáng thông minh, Hệ thống điện & năng lượng tái tạo, Hệ thống điện tử công suất & năng lượng tái tạo, Hệ thống lập trình PLC và SCADA, Hệ thống sản xuất công nghiệp 4.0…

z5487147050552_169acccfba385d627afc4d7cb0155047.jpg
Toàn cảnh lễ công bố

Chương trình đào tạo của ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu thì đây là ngành thuộc Khoa Công nghệ thông tin Nhà trường. Chương trình sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết để giải quyết các vấn đề kỹ thuật trong thiết kế, phát triển và bảo mật hệ thống mạng máy tính, mạng cảm biến không dây (WSNs) và Internet vạn vật (IoT). Bên cạnh đó, nhiều khóa học chuyên sâu, đa dạng trong chương trình học giúp sinh viên mở rộng thêm kiến thức, kỹ năng trong phân tích, đánh giá hiệu năng của các hệ thống mạng máy tính và truyền thông cũng như tìm hiểu, nghiên cứu các chủ đề mới.

Phát biểu trong chương trình trao giấy chứng nhận, ông Nguyễn Tấn Lợi – Chủ tịch Hội đồng Trường EIU chia sẻ: Việc đạt được chứng nhận kiểm định chất lượng là minh chứng cho sự cam kết của EIU trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Điều này không chỉ nâng cao uy tín của Nhà trường mà còn mang lại niềm tin cho sinh viên, phụ huynh, các doanh nghiệp và các bên liên quan khác về chất lượng đào tạo. Chứng nhận này cũng là cơ sở để EIU tiếp tục cải tiến và hoàn thiện, đảm bảo rằng mọi sinh viên đều được hưởng lợi từ một môi trường giáo dục chất lượng cao.

z5487147023122_599231c64d114a4a2b164db09756fc77.jpg
Đại học Quốc tế Miền Đông nhận Quyết định và Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng 2 chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điện, ngành Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu

“Dịp này, Nhà trường vui mừng công bố về việc mở 2 ngành đào tạo mới là ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông và Kỹ thuật Cơ khí… Theo số liệu thống kê 2023, nhu cầu nhân lực liên quan tới ngành cơ khí hiện nay chiếm đến 28% tổng nhu cầu cả nước. Trong khi đó, theo dự báo, tổng nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp chip bán dẫn trong 5 năm tới khoảng 20.000 người và 10 năm tới khoảng 50.000 người, từ trình độ đại học trở lên. Việc mở 2 ngành đào tạo mới này một lần nữa khẳng định chủ trương của lãnh đạo trường: Đào tạo phải gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp, của địa phương và đất nước”. – Ông Nguyễn Tấn Lợi cho biết thêm

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy, công tác kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ được Hội đồng trường, Ban Giám hiệu EIU đặc biệt chú trọng. Thông qua hoạt động trên sẽ giúp EIU nhìn nhận, đánh giá các vấn đề từ đó có lộ trình và giải pháp khắc phục những nội dung còn tồn tại. Qua đây, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương nói riêng và khu vực Đông Nam bộ nói chung.

EIU được đầu tư bởi Tổng Công ty Becamex nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ tiếng Anh lưu loát để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân lực trình độ cao, hội nhập quốc tế. Nhân dịp này Nhà Trường cũng giới thiệu hai Ngành mở mới năm 2024 của Trường trong lĩnh vực kỹ thuật là Ngành kỹ thuật điện tử Viễn Thông, Ngành kỹ thuật cơ khí.

Hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo, thực hành và NCKH là thế mạnh của EIU, nhiều doanh nghiệp đối tác đến dự Lễ trao chứng nhận kiểm định chất lượng đào tạo và chứng kiến giới thiệu ra mắt hai ngành mới của EIU, nhân dịp này có 6 doanh nghiệp đối tác chiến lược ký kết thỏa thuận hợp tác cùng EIU gồm Bonfigioli, Citigroup, Cicor, Ecco, Omron và Autotech qua đây mở ra cơ hội hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục