Trông chờ nhóm môn chủ lực tranh chấp huy chương

Trong 11 môn có VĐV góp mặt, Đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic Tokyo 2020 chỉ đặt mục tiêu phấn đấu có huy chương trong một số môn "quen thuộc", dễ hiểu bởi đó là nơi triển vọng nhất.
Hoàng Thị Duyên được đánh giá là tiềm năng giành huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Hoàng Thị Duyên được đánh giá là tiềm năng giành huy chương cho Đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Vẫn là bắn súng?

Tính tới năm nay, trong các lần dự Olympic, thể thao Việt Nam mới giành được huy chương ở môn cử tạ (HCB tại Olympic 2008 - VĐV Hoàng Anh Tuấn; HCĐ tại Olympic 2012 - VĐV Trần Lê Quốc Toàn), môn bắn súng (HCV, HCB tại Olympic 2016 - VĐV Hoàng Xuân Vinh) và môn taekwondo (HCB tại Olympic 2000 - VĐV Trần Hiếu Ngân). Tại Olympic Tokyo 2020, VĐV thuộc nhóm 3 môn trên vẫn là những người có triển vọng tranh huy chương nhất trong 18 tuyển thủ của Việt Nam. 

Nói đó là triển vọng do thực tế thi đấu còn phụ thuộc thêm sự may mắn qua lá thăm và điều này góp một phần nhỏ vào sự thành bại của từng tuyển thủ. 

Tới với Olympic Tokyo 2020, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh góp mặt với vai trò là đương kim vô địch Olympic nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Tại Brazil cách đây 5 năm, trong bài bắn chung kết nội dung, Hoàng Xuân Vinh lần lượt chiến thắng Felipe Almeida Wu (Brazil),  Pang Wei (Trung Quốc), Juraj Tužinský (Slovakia), Jin Jong-oh (Hàn Quốc), Giuseppe Giordano (Italia), Vladimir Gontcharov (Nga) và Jitu Rai (Ấn Độ) để đoạt HCV. Tuy nhiên trước đó trong vòng loại, Xuân Vinh đã phải đạt 581 điểm sau các lượt bắn mới lọt vào vòng chung kết.

Olympic năm nay, các xạ thủ từng thất bại trước Hoàng Xuân Vinh như Jin Jong-oh, Felipe Almeida Wu, Pang Wei, Juraj Tužinský tiếp tục tham dự ở Nhật Bản. Bổ sung vào đó sẽ có những gương mặt mới Saurabh Chaudhary (quán quân Asian Games 2018, HCB giải vô địch châu Á 2019), Artem Chernousov (Nga, vô địch châu Âu 2020, á quân vô địch thế giới 2018), Kim Mose (Hàn Quốc, vô địch châu Á 2019)... 
Trông chờ nhóm môn chủ lực tranh chấp huy chương ảnh 1 Hoàng Xuân Vinh vẫn được đánh giá cao ở môn bắn súng.

Xạ thủ kỳ cựu của Việt Nam trở lại tập luyện cao đội sau khi được trao cơ hội đại diện cho bắn súng Việt Nam ở Olympic Tokyo 2020 và chỉ số chuyên môn bài bắn khi tập được chia sẻ là có triển vọng đạt kết quả tốt tại Nhật Bản. Cơ hội bảo vệ thành tích của Hoàng Xuân Vinh là có, tuy nhiên xạ thủ của Việt Nam không thi đấu quốc tế từ 2020 đến nay do ảnh hưởng của Covid-19.

Cử tạ, taekwondo chờ duyên tới

Taekwondo Việt Nam cũng kỳ vọng vào Trương Thị Kim Tuyền tại hạng 49kg nữ. Tuyển thủ người Vĩnh Long là VĐV duy nhất trong 18 VĐV của Việt Nam được tập luyện dài ngày và thi đấu quốc tế ở đợt tập huấn từ tháng 4 tới tháng 7. Kim Tuyền đã vô địch hạng cân tại giải hâu Á 2021 trong thời gian tập huấn trên (tháng 6).

Nhà vô địch hạng 49kg nữ ở Olympic 2016 là Kim So-hui (Hàn Quốc) không tiếp tục tới Tokyo nhưng bù lại tuyển Hàn Quốc đăng ký võ sĩ Sim Sae-young và đây là tuyển thủ từng vô địch thế giới năm 2017, 2019. Trong 17 VĐV dự tranh hạng 49kg nữ tại Olympic Tokyo 2020, nhiều gương mặt mạnh hiện tại của thế giới như Tijana Bogdanovic (Serbia), Panipak Wongpattanakit (Thái Lan), Wu Jingyu (Trung Quốc, vô địch Olympic 2008, 2012), Kristina Tomić (Croatia, đương kim vô địch châu Âu)... đều góp mặt nên tuyển taekwondo Việt Nam chỉ hy vọng Kim Tuyền ra thi đấu với nỗ lực cao nhất.
Trông chờ nhóm môn chủ lực tranh chấp huy chương ảnh 2 Trương Thị Kim Tuyền (trái, taekwondo).

Với cử tạ, lần đầu tiên Việt Nam sẽ tìm cơ hội thành tích huy chương ở hạng 61kg nam thay vì 56kg. Niềm tin vẫn đặt lên đôi vai Thạch Kim Tuấn. Đối thủ của Kim Tuấn đều là tuyển thủ mạnh như Li Fabin (Trung Quốc, vô địch thế giới 2019, vô địch châu Á 2021), Irawan Eko yuli (Indonesia, á quân thế giới), Itokazu Yoichi (Nhật Bản, hạng 3 châu Á 2021), Mishvelidze Shota (Georgia, á quân châu Âu 2021)... Kim Tuấn được cho biết đang có sự sung sức nhất từ giải vô địch châu Á hồi tháng 4. Lần thứ 2 Kim Tuấn được dự Olympic, tuyển thủ này rất muốn bỏ qua kỷ niệm buồn cách đây 5 năm để hướng tới một tấm huy chương cho riêng mình. 

Trong khi đó, Hoàng Thị Duyên lần đầu dự Olympic và hạng 59kg của cô có rất nhiều đấu thủ mạnh nhưng tuyển thủ của Việt Nam vừa thi đấu tốt tại giải vô địch châu Á 2021 hồi tháng 4 (đoạt HCĐ) nên có sự tự tin nhất định.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

HLV Troussier chỉ định ban cán sự ở đội U23 Việt Nam

Theo thông tin từ VFF, trong buổi họp đội mới đây tại Qatar, HLV Troussier đã tiến hành chọn thủ quân cho đội U23 Việt Nam trong các trận đấu tại Doha Cup 2023. Nhưng nhà cầm quân người Pháp này đã có cách lựa chọn khá lạ và cũng tạo sự phấn đấu cho các trụ cột.

Bóng đá quốc tế