Tour de France 2015: Plaza giành chiến thắng đầu tiên

Ruben Plaza (Tây Ban Nha, Lampre-Merida) không phải là một tay đua quá nổi tiếng nếu so với độ “hot” của Peter Sagan (Slovakia, Tinkoff-Saxo). Tay đua năm nay đã 35 tuổi này chưa giành được một chiến thắng nào trong mùa giải năm nay trước khi bước vào Tour de France. Anh cũng không giành nổi một chiến thắng chặng nào sau 2 năm – kể từ khi thắng chặng đua thứ 3 ở Vuelta a Castilla y Leon 2013.

Ấy vậy mà, Plaza lại là người mới giành giành chiến thắng trước ngôi sao đua nước rút tốc độ người Slovakia. Cú “solo” ở chặng đua thứ 16 của Plaza trớ trêu thay, đã khiến Sagan phải trải qua lần thứ… 16 trong sự nghiệp ngậm ngùi đứng thứ nhì. Sagan có thể sẽ giành Vua thắng chặng ở Tour de France năm nay (và đó là lần thứ 4 liên tiếp anh giành được danh vị đáng giá này), nhưng anh cũng đang được gọi là “Vua về nhì” của làng đua xe đạp đường trường thế giới.

Tay đua già dặn người Tây Ban Nha đã tổ chức tấn công trong tốp đông dẫn đầu vốn có cả Sagan. Anh đã canh đúng thời điểm để tấn công một cách hoàn hảo, đó là khi tốp đầu bắt đầu lao vào con đèo Col de Manse. Ban đầu, các tay đua trong tốp này để cho Plaza nhẹ nhàng băng lên. Sau đó, họ bắt đầu lao theo và Sagan tận dụng những cung đường dốc để cố gỡ lại khoảng cách. Bất chấp một cơn gió thổi trực diện trên đường đèo, Plaza bắt đầu nới rộng khoảng cách và đạt được khoảng cách cực đại lên đến 1 phút, khi cả 9 tay đua ở phía sau đều đồng loạt chấp nhận từ bỏ cuộc săn đuổi của mình. Khi Plaza ôm một khúc cua phải sát đích đến với tốc độ cao, nhiều người đã thót tim khi nhớ lại ca tai nạn ở vị trí tương tự của Joseba Beloki (một cựu cua-rơ chuyên nghiệp người Tây Ban Nha, ca tai nạn của Beloki ở vị trí tương tự tại Tour de France 2003 đã biến Beloki từ kẻ đang xếp hạng 2 trên bảng tổng sắp chung cuộc trở thành… một tay đua tầm thường sau khi xuất viện, anh đã bị gãy đôi xương đùi, gãy xương cổ tay và khuỷu tay, ca tai nạn đó đã khiến Beloki không thể tiếp tục bám đuổi Lance Armstrong, sau đó, ông cũng không bao giờ tìm lại được phong độ đỉnh cao nữa). Tuy nhiên, Plaza đã vào cua rất kỹ thuật và bĩnh tĩnh, sau khi qua được khúc cua này, anh đã cầm chắc chiến thắng trong tay và trở thành người mới nhất đánh bại Sagan.

“Rất khó để kết thúc chặng đua ngày hôm nay, kết thúc chặng đua bằng một chiến thắng”, Plaza cho biết, “Tôi đã có cảm giác rất tốt khi tổ chức tấn công để thoát ly. Mọi người trong đội đua đã cùng làm việc rất tuyệt vời. Đây là một chặng đua khiến tôi cảm thấy hứng thú. Xin cảm ơn tất cả những đồng đội của tôi”.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục