Thomas Muster lại... giải nghệ

Thomas Muster lại... giải nghệ

Cựu số 1 thế giới Thomas Muster sẽ giải nghệ một lần nữa sau khi tham gia giải Erste Bank Open diễn ra trên quê nhà Áo vào tháng sau. “Lão tướng” sẽ bước sang tuổi 44 vào tháng 10 này đã quyết định quay trở lại với quần vợt chuyên nghiệp ở mùa giải năm ngoái - sau 11 năm nghỉ ngơi.

Tất nhiên, thành tích của “ông lão” từ đó cho đến nay rất là bết bát. Quá già, thể lực không bảo đảm, Muster thậm chí còn không trụ lại nổi trước các tay vợt vô danh xếp ngoài Top 300. Và cuối cùng thì, Muster nhận ra rằng, thế giới quần vợt ngày hôm nay không còn thuộc về những người như ông, và đây là lúc ông lại… giải nghệ một lần nữa.

Thomas Muster trong một trận đấu gần đây.

Thomas Muster trong một trận đấu gần đây.

Muster cho biết: “Bạn không nên lôi kéo sự nghiệp mình mãi mãi. Thực ra, tôi chỉ muốn hồi tưởng lại những cuộc tranh tài trên sân đấu một lần nữa và tôi đã thật sự thưởng thức những gì mà tôi đã trải qua trong thời gian qua”. Kể từ khi quay trở lại ở mùa giải 2010, Muster chỉ thắng được 2 trận trong tổng số 18 giải đấu ông đăng ký tham dự. Trên bảng điểm của ATP, ông xếp hạng 847 - với điểm số chủ yếu thu được từ các trận đấu đẳng cấp Challenger thuộc hệ thống của ITF. Ông già gân người Áo nói: “Giải đấu ở Vienna sẽ là lần hiện diện cuối cùng của tôi ở ATP Tour. Có lẽ, tôi vẫn sẽ chơi vài giải đấu Challenger vào năm sau, nhưng mọi thứ đã được quyết định”.

Muster từng leo lên ngôi số 1 ATP trong 6 tuần lễ hồi năm 1996. Từ đó cho đến nay, vẫn chưa có tay vợt Áo nào tái lập được thành tích như của ông. Giống như là một sự “trả lễ”, Giám đốc điều hành giải Erste Bank Open - ông Herwig Straka - cho biết BTC của giải đấu sẽ cấp cho Muster một suất wild-card để tham gia vòng đấu chính, khai diễn vào ngày 22-10. Giải đấu ở Vienna là nơi có rất nhiều kỷ niệm với Muster. Lần đầu tiên ông tham gia giải đấu này là chuyện hồi… 27 năm trước. Cũng ở đây, Muster đã lọt đến trận chung kết 3 lần, nhưng chưa bao giờ đăng quang.

Muster cho biết: “Tôi đã có được những bước tiến bộ rất tốt trong mùa giải năm nay, nhưng tuổi tác đang kéo trì cơ thể tôi lại. Với bản thân tôi, tôi biết vẫn còn có thể cố gắng nhiều hơn, nhưng tôi có một gia đình và cũng có giới hạn thể lực trong mỗi ngày”. Hiện tại, Muster vẫn là người Áo duy nhất thắng một danh hiệu Grand Slam - khi đăng quang Roland Garros 1995. Ông cũng là tay vợt thành công nhất trong lịch sử quần vợt Áo với 44 danh hiệu sở hữu. Thực chất, Muster chưa bao giờ chính thức giải nghệ, hồi năm, 1999, ông đã nói: “Tôi sẽ đi nghỉ mát một thời gian” để ám chỉ cho lần giải nghệ đầu tiên của mình.

Tiểu Siêu

Tin cùng chuyên mục