Thị trường căn hộ chung cư TPHCM quý 2-2016: Đông “hừng nắng”- Tây “hạ nhiệt”

Bức tranh thị trường căn hộ chung cư TPHCM quý 2 đón nhận nhiều điểm sáng, nổi bật trong đó là sự “hừng nắng” đến từ khu Đông (quận 2, quận 9, Thủ Đức) và chiều hướng “hạ nhiệt” trái ngược với quý 1 của khu Tây (Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh) của thành phố.

Theo khảo sát trên 14.300 lượt tin đăng bán và cho thuê căn hộ chung cư trên Chợ Tốt, TPHCM tiếp tục khẳng định vị thế sôi nổi bậc nhất cả nước khi chiếm 58% tổng lượt tin, nổi bật trong đó là Thủ Đức và quận 7.

Thị trường căn hộ chung cư TPHCM quý 2-2016: Đông “hừng nắng”- Tây “hạ nhiệt” ảnh 1

Trong quý 2, giá bán các căn hộ chung cư thuộc phân khúc cao cấp và bình dân ở khu Đông, trong đó có quận 2, quận 9, tăng 8%- 10%. Đáng chú ý là quận Thủ Đức, với giá bán tăng gần 20%, từ 14 triệu lên 17 triệu đồng/m2. Lượng tin đăng tập trung nhiều nhất vào các căn hộ hạng trung 2 phòng ngủ với diện tích 50-80m2/căn. Ít nhiều hưởng lợi từ dự án Metro Sài Gòn (đi từ quận 1 qua quận 2, 9 và kết thúc ở Thủ Đức), sự khởi sắc ở giá bán đồng thời làm tăng giá cho thuê căn hộ chung cư khu Đông lên 5%-7% so với quý trước. Dọc về khu Nam gồm quận 7, một phần quận 4 và huyện Nhà Bè, “nam châm” quận 7 tiếp tục cho thấy sức hút của mình với mức giá bán tăng mạnh 30%-40%, từ 18 triệu lên 24 triệu đồng/m2, tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ chung cư cao cấp.

Trong khi đó, thị trường căn hộ chung cư khu Tây gồm quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Bình Chánh và một phần quận 6, quận 8 có dấu hiệu “hạ nhiệt” so với quý trước. Giá bán khu vực này đều giảm từ 5%-15%, trong đó huyện Bình Chánh có mức giá giảm đến 30%, giúp người tiêu dùng có ngân sách hạn chế cơ hội sở hữu căn hộ.

Tuy nhiên, với nhu cầu không hề nhỏ, khu Tây vẫn được nhận định là cái tên tiềm năng dành cho những người tiêu dùng có hầu bao hạn hẹp. Với lượng tin đăng tăng gần 1,5 lần so với quý trước, 60% hoạt động mua bán và cho thuê tại khu vực này tập trung vào các căn hộ chung cư đã qua sử dụng. Với mức giá đa dạng, rẻ chỉ bằng 40% giá khu vực trung tâm, giá thuê trên dưới 2,8 triệu đồng cho căn hộ dưới 50m2, khu Tây được xem là lựa chọn phù hợp người lao động có thu nhập trung bình.

Thị trường căn hộ chung cư TPHCM quý 2-2016: Đông “hừng nắng”- Tây “hạ nhiệt” ảnh 2

Tại khu vực trung tâm gồm quận 1, 3, 4, quận Phú Nhuận và Bình Thạnh; thị trường chào đón nguồn cung dồi dào mới ở phân khúc căn hộ chung cư hạng trung dao động 1-1,5 tỷ đồng với diện tích căn hộ từ 50m2 trở lên. Điều này làm giá bán trung bình các căn hộ chung cư khu trung tâm giảm nhẹ. Đồng thời, cùng với mức tăng 5%- 7% ở giá cho thuê mặt bằng, nơi đây tiếp tục là khu vực “đẻ trứng vàng” được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Ở các khu vực lân cận gồm quận 10, 11, 5, Tân Bình, Gò Vấp, giá bán và cho thuê có sự phân hóa rõ. Với người mua có ngân sách dưới 1 tỷ đồng, căn hộ chung cư quận 5 là sự lựa chọn hợp lý, trong khi đó với hầu bao 1,3-1,8 tỷ đồng, người mua có thể cân nhắc quận 11 và Gò Vấp. Nếu ngân sách trên 1,8 tỷ đồng, khách hàng có thể tiếp cận các căn hộ chung cư ở quận 10, Tân Bình.

Long Thượng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.