‘Thầy ruột’ của Đoàn Phát bất ngờ vì học trò... lớn nhanh như thổi

SGGPO
Là người trực tiếp đặt nền tảng thi đấu quốc tế cho Châu Đoàn Phát, HLV Trương Quốc Tuấn tự hào với những gì mà cậu học trò đã làm được tại vòng play-off World Cup 2021.

Tin liên quan

Châu Đoàn Phát - tác giả ghi bàn thắng duy nhất cho đội tuyển futsal Việt Nam tại vòng play-off World Cup 2021

Châu Đoàn Phát - tác giả ghi bàn thắng duy nhất cho đội tuyển futsal Việt Nam tại vòng play-off World Cup 2021

“Tôi hơi bất ngờ về bàn thắng của Đoàn Phát. Với một thế trận chặt chẽ như vậy, nhưng cậu ấy dám mạnh dạn đột phá và sau đó ghi bàn. Phát là một cầu thủ rất là tài năng”, HLV Trương Quốc Tuấn chia sẻ với SGGPO về cậu học “cưng” từng huấn luyện tại U20 Việt Nam và Cao Bằng. 

Bàn thắng của Đoàn Phát, từ tình huống thoát xuống bên cánh trái và đánh bại thủ môn Hamadani trong thế đối mặt đã mang tấm vé tham dự World Cup 2021 cho đội tuyển futsal Việt Nam. Thầy trò HLV Phạm Minh Giang hoàn thành chỉ tiêu với việc có bàn thắng trên sân khách, sau khi 2 đội tuyển cầm hòa nhau với tổng tỉ số 1-1. 

Vì thế, pha lập công của Phát “nhỏ” trở thành bàn thắng “vàng” của futsal Việt Nam vào tối 25-5 để giúp toàn đội phác thảo câu chuyện cổ tích tại xứ Ngàn lẻ một đêm. “Có một tình huống thoát xuống và tự tin dứt điểm như thế chứng tỏ Đoàn Phát đã trưởng thành, và là cầu thủ đột biến của futsal Việt Nam”, ông Tuấn tiếp lời.  

‘Thầy ruột’ của Đoàn Phát bất ngờ vì học trò... lớn nhanh như thổi ảnh 1 Hồ Văn Ý và Châu Đoàn Phát, 2 người hùng của fusal Việt Nam

Đoàn Phát sinh năm 1999, cùng lứa với Hồ Văn Ý và Nguyễn Mạnh Dũng, 2 tuyển thủ khác của futsal Việt Nam. Đoàn Phát được HLV Trương Quốc Tuấn huấn luyện tại Cao Bằng và sau đó cùng ông thầy của mình tham dự giải đấu châu Á trong màu áo của U20 Việt Nam vào năm 2017 và 2019. 

Thi đấu nổi bật trong màu áo của tuyển U20, Phát lọt vào “mắt xanh” của cựu HLV Miguel Rodrigo để đưa lên đội tuyển Quốc gia vào năm 2017. Sau 4 năm, ala thuộc biên chế Thái Sơn Nam đã trở thành “người hùng” của futsal Việt Nam. 

Bên cạnh dành lời khen đến cậu học trò cũ, HLV Trương Quốc Tuấn tự hào về người đồng nghiệp, đồng đội cũ Phạm Minh Giang đã trở thành HLV nội đầu tiên đưa futsal Việt Nam dự World Cup. 

Ông Tuấn nói: “Dưới tư cách của một người làm nghề, tôi vui sướng và hạnh phúc tột cùng. Tấm vé dự World Cup lần thứ 2 đánh dấu một bước tiến phát triển hơn nữa cho futsal Việt Nam. Càng tự hào hơn khi một HLV nội, đó là Phạm Minh Giang đã dẫn dắt đội tuyển giành quyền dự World Cup. Điều này đã khẳng định năng lực của HLV nội”.

HLV của đội tuyển futsal nữ Việt Nam và Tân Hiệp Hưng này nói thêm: “Futsal Việt Nam đã phát triển sau tấm vé tham dự World Cup lần thứ nhất cách đây 5 năm. Tuy nhiên, nó chỉ dừng ở một mức hay lưng chừng nào đó và cần thêm cú hích nữa. Và lần thứ 2 tham dự World Cup này sẽ khích lệ hơn cho nền futsal nước nhà. Chúng ta đã có nền tảng, khẳng định được vị thế ở quốc tế thì mong các sân chơi quốc nội sẽ nhận nhiều hơn sự quan tâm, đặc biệt là phát triển ở các tỉnh/thành phía Bắc”.

HỮU THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Miguel Rodrigo có hơn 2 năm làm việc ở Việt Nam. ẢNH: DŨNG PHƯƠNG

Futsal Việt Nam: Di sản của ông Miguel Rodrigo để lại

Hôm qua (ngày 9-8), nền futsal nước nhà chứng kiến thời khắc lịch sử khi “kiến trúc sư” từng giúp Argentina vô địch Futsal World Cup 2016 - Diego Raul Giustozzi chính thức ra với bản hợp đồng kéo dài 2 năm, cho mục tiêu đưa đội tuyển quốc gia có lần thứ 3 liên tiếp đến ngày hội futsal lớn nhất thế giới.