Tái cơ cấu VNPT 2014: Thành quả ban đầu

Hoàn thành tái cơ cấu giai đoạn 1

Năm 2014 với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) có thể nói là một năm đầy thách thức bởi cùng lúc tập đoàn khẩn trương thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu, cùng lúc đảm bảo ổn định sản xuất- kinh doanh (SXKD), hoàn thành toàn diện kế hoạch năm.

Tái cơ cấu VNPT 2014: Thành quả ban đầu ảnh 1

Hoàn thành tái cơ cấu giai đoạn 1

Triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu 2014 - 2015 được Thủ tướng phê duyệt, VNPT đã chuyển giao Công ty Thông tin di động VMS-Mobifone và Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (BCVT) Việt Nam về Bộ Thông tin- Truyền thông. Từ ngày 1-8, VNPT sắp xếp lại mô hình tổ chức SXKD tại 63 VNPT tỉnh/thành với việc tách riêng hoạt động của khối kinh doanh, kỹ thuật, điều hành mạng lưới nhằm chuyên môn hóa các đơn vị trực thuộc, xây dựng mô hình tổ chức kinh doanh theo hướng gọn nhẹ, năng động và chuyên nghiệp. Đây là bước khởi động cho giai đoạn tái cơ cấu VNPT và là một nhiệm vụ rất quan trọng trong toàn bộ lộ trình tái cơ cấu VNPT nói chung.

Các hoạt động quản trị nội bộ của VNPT cũng được đổi mới, nhất là việc áp dụng công cụ quản trị hiện đại Thẻ điểm cân bằng BSC (Balanced Score Card) nhằm tối ưu hóa các nguồn lực, hướng mạnh vào tính hiệu quả và phát triển bền vững. Việc áp dụng hệ thống quản trị BSC giúp VNPT thực hiện mục tiêu chiến lược chung thống nhất từ tập đoàn đến các đơn vị, từng người lao động. Đó cũng là cơ sở để VNPT đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của các đơn vị và hiệu quả lao động của từng người lao động một cách chính xác, công bằng; là căn cứ để đánh giá, xác định quỹ lương cho các đơn vị và trả lương cho người lao động. Điều này đã và đang tạo ra sự thay đổi căn bản, tạo điều kiện để các đơn vị của VNPT chủ động tổ chức quản lý, điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD và tạo ra động lực thực sự cho người lao động.

Nhờ vậy, hết năm 2014, VNPT hoàn thành việc chuyển đổi mô hình tổ chức SXKD giai đoạn 1 tại 63 VNPT tỉnh/thành. Chính phủ cũng đã đồng ý việc VNPT thành lập các tổng công ty: Hạ tầng mạng, Dịch vụ viễn thông và Truyền thông theo đề nghị của Bộ Thông tin-Truyền thông. Với việc thành lập 3 tổng công ty này, VNPT bước vào giai đoạn 2 tái cơ cấu.

Tái cơ cấu VNPT 2014: Thành quả ban đầu ảnh 2

Những dấu ấn năm đầu

Sự đổi mới trong quản trị, điều hành doanh nghiệp và kết quả SXKD của VNPT năm 2014 là sự phản ánh những hiệu quả tích cực từ quá trình bước đầu tái cơ cấu, chuyên biệt hóa khối kinh doanh và kỹ thuật và thực hiện giao kế hoạch theo BSC phân rã từ tập đoàn tới các đơn vị cơ sở và người lao động. VNPT tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng dịch vụ di động (nhất là dịch vụ data và GTGT, phát triển thuê bao), dịch vụ băng rộng cố định (nhất là dịch vụ FTTx). Việc triển khai mở rộng và đa dạng hóa hệ thống kênh bán hàng, trong đó đưa vào khai thác Tổng đài bán hàng 18001166 trên toàn quốc, đã góp phần quan trọng tạo nên kết quả SXKD năm 2014 của tập đoàn. Theo đó, số thuê bao Vinaphone phát triển mới đạt khoảng 8,8 triệu thuê bao, nâng tổng số lên 26 triệu thuê bao. Tổng số thuê bao băng rộng đến hết năm 2014 đạt trên 3 triệu. Tổng số thuê bao MyTV đạt hơn 1 triệu. Với nhiều giải pháp kinh doanh đồng bộ như thế, năm 2014 VNPT đã đạt tổng doanh thu 101.055 tỷ đồng, tổng lợi nhuận đạt 6.310 tỷ đồng.

Năm 2014, VNPT tiếp tục tập trung đầu tư nghiên cứu và phát triển, tự chủ sản xuất các sản phẩm SmartBox, điện thoại Vivas Lotus, Wireless GPON ONT, IP Set Top Box, Hệ thống thông tin quản lý tàu thuyền đánh cá trên biển, Giải pháp nhà thông minh HomeOne… và nhiều dịch vụ mới như Truyền hình đa màn hình- VMP, OTT- Viettalk, VNPT-mCA…

Năm 2015, VNPT tiếp tục tập trung nguồn lực vào các dịch vụ có khả năng sinh lời cao, khu vực đầu tư có hiệu quả; nâng cao chất lượng mạng lưới, chất lượng dịch vụ; tối ưu hóa sử dụng các nguồn lực.

PHÚ QUỐC

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhãn hàng dinh dưỡng Nutrilite thưởng nóng 1 tỷ đồng cho anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nhãn hàng dinh dưỡng Nutrilite thưởng nóng 1 tỷ đồng cho anh em nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp

Nutrilite, nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vitamin và thực phẩm bảo vệ sức khỏe bán chạy số 1 thế giới, thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến Nghệ sĩ ưu tú Quốc Cơ - Nghệ sĩ ưu tú Quốc Nghiệp vì thành công trong việc xác lập kỷ lục Guiness mới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.