Sự vội vã hợp lý

Sau Man.City với trường hợp của Pep Guardiola, đến lượt Chelsea công bố HLV mới cho dù mùa bóng chưa kết thúc. Hoàn cảnh của 2 đội thì có vẻ khá nhau nhưng nó lại phản ảnh một cách vận hành mới của bóng đá thế giới, đặc biệt là ở phần đỉnh cao.

Như chúng ta đã biết, sự sa sút phần cuối mùa giải của Man.City luôn bị gán cho việc lãnh đạo đội bóng này thông báo tin Pep đến quá sớm. Thực tế chứng minh, 2 chuyện này hoàn toàn không liên quan đến nhau nhưng cũng chẳng thể trách người ta nghĩ như vậy.

Pep Guardiola sẽ là “thỏi nam châm” thu hút ngôi sao đến Man.City

Cần phải lưu ý rằng, Pep từng được bổ nhiệm làm HLV của Bayern Munich cách đây 3 năm theo cách tương tự, thế nhưng đội bóng của Jupp Heynckes khi ấy thậm chí còn thực hiện cú ăn 3. Trong khi đó, Man.City đã đánh mất 14 trên tổng số 21 điểm tối đa ở loạt trận ngay sau khi công bố thông tin. Cùng 1 HLV nhưng cho ra 2 kết quả khác nhau, không thể nói là việc bổ nhiệm sớm là nguyên nhân chính.

Hoặc như trường hợp của Chelsea. Ai cũng biết Guus Hiddink chỉ là HLV tạm quyền, chắc chắn phải ra đi vào cuối mùa nhưng đội bóng áo xanh vẫn chơi tốt. Việc có bổ nhiệm Conte hay không chẳng ảnh hưởng gì đến phong độ. Nói cho cùng, đây là một môi trường chuyên nghiệp, các cầu thủ dù biết trước mình có thể không phù hợp với tân HLV thì cũng không vì thế mà tự phá bỏ cơ hội tỏa sáng của mình. Thậm chí, họ còn phải thi đấu tốt hơn để tìm cho mình bến đỗ mới có giá trị cao.

* * *

Vậy thì vì sao việc bổ nhiệm HLV lại diễn ra bất thường? Câu trả lời có lẽ là do xu hướng mới của bóng đá. Lấy trường hợp của Liverpool làm ví dụ. Đội bóng này đã may mắn khi ở thời điểm sa thải HLV Rodgers, có một loạt nhà cầm quân tài ba đang… thất nghiệp. Tức là họ có đủ thời gian để chọn lựa và việc đưa Klopp về sân Anfield là một sự “nâng chất” về đẳng cấp. Tuy nhiên, như đã biết, Klopp đến nay vẫn chưa thể hiện vai trò của mình trong việc tăng cường lực lượng dù có hẳn 1 kỳ chuyển nhượng giữa mùa. Điều này cho thấy các HLV giỏi luôn cần có thời gian để tìm ra đội hình cho mình.

Đây cũng là lý do mà HLV Conte được giới thiệu là “HLV của đội 1” thay vì từ quen dùng là "manager". Đang bận tập trung cho đội tuyển Italia, nhiều khả năng các chính sách chuyển nhượng sẽ không do chính Conte thực hiện mà là Giám đốc kỹ thuật Michael Emenalo. Liên hệ đến trường hợp của Pep tại Man.City có lẽ cũng vậy. Thông báo sớm thì có thể tác động đến tâm lý của đội bóng nhưng nếu không thông báo, khả năng thu hút các ngôi sao cũng sẽ kém đi.

Một khía cạnh khác, đây là vấn đề thuộc về kinh doanh. Số lượng vé trọn mùa của Chelsea mùa tới hiện bán ra không tốt như các mùa trước. Khả năng Chelsea trắng tay ở mùa này khiến cho tình hình kinh doanh sẽ còn tệ hơn. Việc công bố tân HLV, kèm theo đó là những chính sách chuyển nhượng mới, chắc chắn sẽ khiến cho bầu không khí trở nên đáng chờ đợi hơn.

* * *

Xét về yếu tố chuyên môn, lại cần thiết hơn. Man.City muốn duy trì lối chơi đẹp, còn ai ngoài Pep mà không nhanh tay ký sớm? Tại sao Chelsea chọn Conte nếu không phải vì họ hiểu rằng, thành công hơn 10 năm qua gắn liền với thứ bóng đá mà Mourinho đã dày công xây dựng và được tiếp nối bởi một đồng hương của Conte là Carlo Ancelotti. Liverpool chọn Klopp xuất phát từ nhu cầu của một đội bóng muốn hồi sinh giai đoạn hoàng kim như cách Klopp đã làm với Dortmund.

Xét trên những phân tích nói trên, trường hợp của Man.United đúng là nan giải. Để Van Gaal ở lại cũng chẳng xong mà đưa Mourinho về cũng quá nhiều ngờ vực. Họ có thừa sự nổi tiếng nhưng chẳng có ai giống Alex Ferguson một cách trọn vẹn.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục