Samsung chắp cánh cho người trẻ Việt trên hành trình kiến tạo tương lai

Samsung vừa công bố những dự án đoạt giải tại chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2021. Đây là sự ghi nhận cho những giải pháp ứng dụng công nghệ sáng tạo nhất của các đội thi đến từ các trường THCS và THPT trên cả nước, nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội.
Đội Robo Kat
Đội Robo Kat

Giải nhất bảng A là đội ROBO KAT, Trường THCS Trường Xuân, tỉnh Đồng Tháp, với dự án Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiết kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra ống cống thoát nước. 

Giải nhất bảng B là đội The Eco Warriors, Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP Hà Nội, với dự án Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa.

Samsung chắp cánh cho người trẻ Việt trên hành trình kiến tạo tương lai ảnh 1 Đội The Eco Warriors 

Giải nhì bảng A là đội Stay safe, be happy, Trường THCS Vinschool Central Park, TPHCM, với dự án Anti Covid gate. Giải nhì bảng B là đội BrightLife, Trường TH-THCS-THPT Song Ngữ Lạc Hồng, tỉnh Đồng Nai, với dự án Hệ thống hỗ trợ nhà trường và phụ huynh quản lý xe đưa rước của học sinh.

Giải ba bảng A là các đội: Minh Nguyên, Trường THCS Kim Định, tỉnh Ninh Bình, với dự án Thiết bị sấy khô thông minh bằng năng lượng mặt trời, ứng dụng đối lưu không khí và hiện tượng hiệu ứng nhà kính; TechonlogySchoolUp, Trường THCS Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, với dự án Sử dụng công nghệ AI nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường; Zeneration, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, TP Đà Nẵng, với dự án Hệ thống giám sát hành vi mất tập trung của tài xế nhằm cảnh báo gây tai nạn giao thông.

Giải ba bảng B là các đội: Wonder, Trường THPT Nguyễn Huệ, tỉnh Yên Bái, với dự án Thiết bị quan trắc môi trường và cảnh báo sạt lở đất; KAPD, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình, với dự án Thiết bị hướng dẫn tham quan thông minh Lotus - SGD; Chu Văn An - For The Future, Trường THPT Chu Văn An, tỉnh Lâm Đồng, với dự án ANIDIC, Ứng dụng áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ định danh và tra cứu thông tin về các động vật hoang dã; báo cáo hoạt động nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép và báo cáo tình trạng phá rừng, sự cố cháy rừng.

Giải Cộng đồng bảng A là các đội: Tomorrow, Trường TH, THCS, THPT iSchool Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với dự án Hệ thống cảnh báo lũ lụt, lũ quét; Đoàn kết - Sáng tạo, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Tương Dương, tỉnh Nghệ An, với dự án Thiết bị truyền dịch thông minh; The Sound, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, TP Hà Nội, với dự án Thiết bị phát hiện và cảnh báo ô nhiễm tiếng ồn; Green-future, Trường THCS Hợp Thành, tỉnh Lào Cai, với dự án Hệ thống phân loại rác thải rắn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; Thắp sáng ước mơ, Trường THCS An Hòa 2, TP Cần Thơ, với dự án Thiết bị điểm danh học sinh, đo thân nhiệt, rửa tay tự động.

Giải Cộng đồng bảng B là các đội: 25ST PES, Trường THPT Mỹ Hương, tỉnh Sóc Trăng, với dự án Hệ thống cảnh báo thông minh; Quampal, Trường THPT Quản Trọng Hoàng, tỉnh Bến Tre, với dự án Thiết bị hỗ trợ người lái xe gắn máy khi bị tai nạn hoặc bị cướp; Binnovative, Summit Education, TPHCM, với dự án Đề tài thùng rác thông minh phân loại rác tại nguồn; The Compass, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre, với dự án Hệ thống xử lý khí gây ngạt CO, CO2; Từ Sơn, Trường THPT Ngô Gia Tự, tỉnh Bắc Ninh, với dự án Nghiên cứu chế tạo thiết bị robot.

Về hành trình Solve for Tomorrow 2021, đại diện ban tổ chức chia sẻ: “20 đội thi với 20 dự án bước vào vòng chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng. Hy vọng rằng, từ Solve for Tomorrow 2021, các bạn sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và lan tỏa tình yêu công nghệ với thật nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên khắp nước, nhằm đóng góp những giải pháp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Ban tổ chức đã trao gần 300 giải thưởng cho thầy cô giáo, học sinh và các trường, tỉnh thành có đội thi tham gia cuộc thi năm nay. Tổng trị giá giải thưởng của cuộc thi năm nay hơn 1 tỷ đồng.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, cho biết: Cuộc thi này là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu “Enabling People” của Samsung.

Ông Kevin Lee, Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, chia sẻ: Tại Samsung, chúng tôi đặt niềm tin vào thế hệ trẻ tương lai, những người sẽ đặt nền tảng cho những thay đổi lớn của xã hội. Sứ mệnh của Solve for Tomorrow chính là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng.

Bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc Điều hành Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam), cho biết: Giáo dục STEM đang là một phần quan trọng trong sự phát triển giáo dục tại Việt Nam. Solve for Tomorrow 2021 sẽ là cơ hội tốt cho học sinh có thêm kiến thức về khoa học - công nghệ và ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. Chúng tôi mong rằng cuộc thi sẽ là bước đệm đầu tiên để thế hệ trẻ Việt Nam tự tin thực hiện đam mê trong tương lai và ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc xây dựng, hỗ trợ cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục