Quyền Anh nữ sang Mỹ tập huấn

Hướng đến vòng loại Olympic Rio 2016

Ông Vũ Đúc Thịnh, Trưởng bộ môn quyền Anh và kick boxing (Tổng cục TDTT) cho biết thông tin như trên nhân dịp vào TPHCM dự khán giải boxing, võ cổ truyền tranh đai Let’s Việt 2015 cuối tuần qua.

Theo ông Thịnh, trọng tâm của bộ môn quyền Anh từ nay đến đầu năm 2016 là tích cực tham dự vòng loại giành suất tham dự Olympic Rio 2016 tại Brazil. Hai nữ võ sĩ quyền Anh hàng đầu của Việt Nam: Lừu Thị Duyên (TPHCM, hạng 60kg) và Lê Thị Bằng (Quân đội, hạng 51kg) cùng HLV Đinh Thị Phương Thanh và chuyên gia Kamanit Nareerakx (Thái Lan) đã sang Thái Lan tập huấn hôm đầu tháng 11. Dự kiến ban đầu, chuyến đi này kéo dài 2 tháng và các võ sĩ sẽ dự vòng loại tuyển chọn VĐV tham dự Olympic dành cho VĐV toàn thế giới vào tháng 2-2016 ở Kazakhstan và sau đó dự vòng loại khu vực châu Á vào tháng 3-2016 tại Trung Quốc. Tuy nhiên, vòng loại dành cho các VĐV toàn thế giới đã chuyển sang tháng 5-2016 theo thông báo mới.

Võ sĩ Lừu Thị Duyên (phải) đang nỗ lực để tìm suất dự Olympic 2016

Mặt khác, trong thời gian gần đây, Liên đoàn Quyền Anh Mỹ và một trung tâm quyền Anh ở California đã mời quyền Anh nữ Việt Nam sang tập huấn. Thế nên, bộ môn đang sắp xếp, trình lãnh đạo tổng cục để có thể đưa Duyên và Bằng sang Mỹ tập huấn từ đầu tháng 12-2015. Phía Mỹ sẽ đài thọ chi phí ăn, ở, thuê HLV, di chuyển nội địa trong 1 tháng. Ông Thịnh bày tỏ: “Mỹ là quốc gia rất mạnh về quyền Anh, nhưng chúng ta mới tiếp xúc nên cần thận trọng. Nếu các võ sĩ Việt Nam tập luyện phù hợp và tiến bộ, bộ môn sẽ đề xuất Tổng cục TDTT chi tiền những tháng còn lại để 2 nữ võ sĩ Việt Nam tập huấn cho đến khi dự vòng loại ở Kazakhstan”. 

Môn quyền Anh nữ tại Olympic Rio 2016 chỉ tranh tài 3 hạng cân: 51kg, 60kg và 75kg. Kết thúc vòng loại thế giới và châu lục, Hiệp hội Quyền Anh nghiệp dư thế giới sẽ chọn 16 võ sĩ ở mỗi hạng cân được quyền bay đến Brazil. Tuy Lừu Thị Duyên và Lê Thị Bằng từng giành được thành tích cấp châu lục, nhưng chắc chắn sẽ gặp rất nhiều thách thức ở 2 vòng loại nêu trên. Nếu lá thăm may mắn không gặp phải các tay đấm quá mạnh ở những trận đầu tiên và chen chân được vào tứ kết mới có hy vọng giành được suất đến Rio vào năm sau.

NGỌC THIỆN 

Tin cùng chuyên mục