Quần vợt Việt Nam khó có hy vọng tại SEA Games 26

Huấn luyện viên Trương Quang Vũ từng là cựu VĐV đội tuyển quần vợt Việt Nam và có thời gian dài sinh sống, học chơi quần vợt ở Mỹ rồi Canada trước khi về Việt Nam dẫn dắt đội tuyển quần vợt Đà Nẵng vào năm 2010.

Huấn luyện viên Trương Quang Vũ từng là cựu VĐV đội tuyển quần vợt Việt Nam và có thời gian dài sinh sống, học chơi quần vợt ở Mỹ rồi Canada trước khi về Việt Nam dẫn dắt đội tuyển quần vợt Đà Nẵng vào năm 2010.

Trao đổi với PV Báo SGGP, HLV Quang Vũ cho rằng, tại SEA Games 26 sắp tới, quần vợt Việt Nam sẽ không có bất kỳ một hy vọng nào. Ông nói: “Tôi nói ra điều này có phần thẳng thắn và sẽ đụng chạm nhưng sự thật là thế và tôi không có ý chỉ trích bất kỳ ai. Về nữ, tay vợt Đài Trang đang có phong độ rất tốt nhưng cũng chỉ có thể cạnh tranh ở các nội dung như đôi nam nữ, đôi nữ hay đồng đội nữ mà thôi, chứ không thể tranh chấp huy chương”.

Về nguyên nhân, theo ông Vũ, đội tuyển quần vợt Việt Nam đang bị hiện tượng lão hóa. Trong khi tuyến trẻ chưa kịp lên thay thế, chưa đủ sức lấp khoảng trống thì tuyến lớn đã già, đã qua thời kỳ đỉnh cao. Ông Vũ nhận định: “Tuyến trẻ Việt Nam hiện nay có những tay vợt như Hoàng Thiên có tương lai đầy triển vọng nhưng ít nhất là 2-4 năm nữa mới có thể hy vọng vào lứa này”.

Trả lời câu hỏi vì sao quần vợt Việt Nam sau hàng chục năm, vẫn chỉ là con số 0 và giậm chân tại chỗ, HLV Trương Quang Vũ cho rằng: “Đó là vì quần vợt Việt Nam chưa đi đúng hướng, những kế hoạch dài hạn, đầu tư không hiệu quả. Tôi nghĩ là nếu vẫn với cách làm này, quần vợt Việt Nam sẽ không bao giờ trở thành chuyên nghiệp”.

Ông Vũ lấy ví dụ ở làng quần vợt TPHCM hiện nay, ngay từ tuổi thiếu niên lẽ ra đã phải đi thi đấu nhiều để lấy điểm xếp hạng thiếu niên thế giới, hàng năm phải dự biết bao nhiêu là giải thiếu niên chuyên nghiệp. Nhưng tất cả chỉ là tập chay tại chỗ. Ngay như tay vợt Hoàng Thiên dù đang được đầu tư tiền tỷ, nhưng với lứa tuổi 16, 17 của em, giờ đây đã phải tham dự và tiếp cận với những giải nhà nghề nhưng sự thật là Thiên chỉ dự vài giải quốc tế rồi về đánh cho đội tuyển quốc gia.

Phương Nghi

Tin cùng chuyên mục