Patrick Rafter - Làm HLV trưởng tuyển Davis Cup Australia

Patrick Rafter - Làm HLV trưởng tuyển Davis Cup Australia

LĐQV Australia vừa đưa ra một quyết định khá quan trọng: bổ nhiệm Patrick Rafter ngồi vào chiếc ghế “nóng” - HLV trưởng đội tuyển Davis Cup Argentina, để thay thế cho ông John Fitzgerald. Như vậy, Rafter trở thành HLV trưởng thứ 5 của đội tuyển Davis Cup Australia trong vòng 60 năm qua.

Rafter sẽ nối gót những “người tiền nhiệm” Fitzgerald, John Newcombe, Neale Fraser và Harry Hopman với mong muốn lèo lái tuyển Australia quay trở lại thời hoàng kim xa xưa. Tuyển Davis Cup Australia sẽ thi đấu ở nhóm 1 hạng châu Á - châu Đại Dương ở Davis Cup 2011 sau khi thất bại trong trận play-off giành suất dự tham dự nhóm hạng thế giới. Astralia đã vắng bóng ở đấu trường cấp cao nhất ủa Davis Cup từ năm 2007 cho đến nay, bất chấp việc họ sở hữu cựu số 1 thế giới Llyton Hewitt và tay vợt trẻ số 1 ATP là Bernard Tomic.

Patrick Rafter khi còn thi đấu

Patrick Rafter khi còn thi đấu

Rafter (năm nay 37 tuổi) là một huyền thoại của quần vợt Australia với thành tích 2 lần đăng quang US Open (trong các năm 1997 và 1998). Rafter cũng đã lên ngôi hạng 1 thế giới hồi tháng 7-1999, ông trụ lại ở đây trong… 1 tuần lễ và trở thành người sở hữu ngôi số 1 ATP ngắn nhất trong lịch sử.

Ở cấp đội tuyển, Rafter cũng từng dẫn dắt tuyển Australia lọt đến trận chung kết Davis Cup hồi năm 1999, nhưng sau đó, vì chấn thương vai, Rafter đã phải ngồi ngoài sân và chứng kiến các đồng đội đánh bại tuyển Pháp với tỷ số 3-2 ngay tại Nice để giành ngôi vô địch. Rafter cũng có mặt trong đội hình tuyển Australia trong các trận chung kết hồi năm 2000 và 2001 (nơi Australia lần lượt thua Tây Ban Nha và Pháp). Rafter chính thức gác vợt vào năm 2001 và để lại sau lưng bảng thành tích khá ấn tượng với 11 danh hiệu đơn, và 2 lần á quân Wimbledon.

Rafter cho biết sau khi được LĐQV Australia tín nhiệm: “Tôi thật sự trông chờ thời gian được làm việc cùng với đội tuyển và giúp cho quần vợt nam Australia quay lại đấu trường cao nhất của Davis Cup. Chúng tôi đang sở hữu rất nhiều tay vợt trẻ, những người có cơ hội tuyệt vời để thi đấu cho đội tuyển Australia. Tiêu chuẩn và sự mong chờ của tôi đặc biệt rất cao.

Được trở thành một phần của đội tuyển là điều gì đó rất có ý nghĩa, là cơ hội thật tuyệt vời cho bản thân tôi. Tony Roche cũng sẽ quay trở lại đảm nhận trọng trách trợ lý cho Ratfer. HLV quần vợt nổi tiếng người Australia này từng là HLV trọn thời gian của Rafter trong quá khứ. Với kinh nghiệm dày dạn của Roche, Rafter sẽ được trợ giúp rất nhiều. Chủ tịch LĐQV Australia đã miêu tả sự hợp tác giữa Roche và Rafter là “một sự kết hợp trong mơ” và là… “một bộ đôi vô cùng đáng tin cậy” cho Australia.

TIỂU PHI

Tin cùng chuyên mục