Ông Lê Quốc Phong- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền: Đội bóng phải tạo nên hình ảnh thân thiện

Nhiều người chọn bóng đá để đầu tư vì đấy là môn thể thao hấp dẫn. Nhưng ông lại chọn bóng chuyền, chắc có lẽ vì ông mê môn chơi này?

Ông Lê Quốc Phong tự nhận mình là người mê mẩn thể thao, rất quyết liệt trên sân quần vợt nhưng cũng sẵn sàng trầm tư trước trái bóng golf. Thể thao giống như một thú vui, nhưng cũng là thế giới riêng mà doanh nhân thành đạt này “nhờ vả” để nhiệt huyết hơn khi trở lại với thương trường. Nói về bóng chuyền, nhắc đến đội bóng Bình Điền Long An, ông Phong có thể tâm sự cả buổi mà không chán, vì bóng chuyền giống như một người tình đặc biệt…

Nhiều người chọn bóng đá để đầu tư vì đấy là môn thể thao hấp dẫn. Nhưng ông lại chọn bóng chuyền, chắc có lẽ vì ông mê môn chơi này?

Ông LÊ QUỐC PHONG: Bóng chuyền hấp dẫn không thua bóng đá, tôi xin khẳng định luôn như vậy. Như bạn thấy, bóng chuyền là môn chơi khá nhẹ nhàng, nhất là bóng chuyền nữ và sức hút của nó có thua kém bóng đá đâu. Hơn nữa, phải nói thật là đầu tư kinh phí cho bóng chuyền không nhiều, rất vừa tầm đối với doanh nghiệp mà hiệu quả thu về lại rất lớn. Với tôi, bóng chuyền có những ưu thế đặc biệt, ví như khi tổ chức những sự kiện của công ty, đội bóng Bình Điền Long An giúp chúng tôi dễ dàng tiếp cận với nông dân, đôi khi chỉ qua một trận đấu giao hữu, một buổi giao lưu nhưng ấm áp tình cảm. Tôi mê bóng chuyền nên quyết định rất nhanh khi đến với đội bóng nữ Long An. Tôi mừng vì kể từ ngày có đội bóng, mối quan hệ của công ty với khách hàng và với bà con nông dân cả nước thân thiết hơn hẳn.

Ông Lê Quốc Phong- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền: Đội bóng phải tạo nên hình ảnh thân thiện ảnh 1

Khoảng khắc giảm stress của ông Phong.

Suy cho cùng, đấy cũng là cách để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Thế nhưng, ông còn trông đợi điều gì nữa ở đội bóng Bình Điền Long An?

Tôi không làm bóng chuyền để cho oai, để mưu cầu danh tiếng. Tôi đến với bóng chuyền rất thật lòng. Ban đầu, tôi muốn vực dậy thương hiệu lừng lẫy một thời của bóng chuyền Long An. Về sau, tôi nghĩ đến phong trào bóng chuyền cả nước, và việc mình đang làm có thể góp chút công sức nào đó cho sự phát triển chung. Bằng chứng là chúng tôi xây dựng đầy đủ các tuyến VĐV năng khiếu, thường xuyên tuyển chọn con người để không chỉ đào tạo các thế hệ  kế cận cho đội bóng, mà còn cho cả bóng chuyền cả nước. Dĩ nhiên, khi đã làm thì tôi tâm niệm đội bóng phải đại diện được công ty. Thông qua hình ảnh của đội bóng có tính văn hóa, có sự thân thiện, có khát vọng vươn lên, người ta sẽ nhìn nhận công ty chúng tôi tương tự như thế. Làm như vậy mới thật trọn vẹn và thật sự có trách nhiệm đối với bóng chuyền Việt Nam.

Ông Lê Quốc Phong- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền: Đội bóng phải tạo nên hình ảnh thân thiện ảnh 2

Ông Lê Quốc Phong.

Ông đã tạo ra giải đấu quốc tế VTV Bình Điền Cúp thường niên. Nó rất tốn kém, vậy ông được lợi gì từ sân chơi đó?

Thực tình, nếu xét về vật chất thì giải đấu đó không mang về lợi ích gì cho chúng tôi. Song, ở nhiều phương diện khác, nó đã mang lại những giá trị vô hình. Tôi mãn nguyện khi giải luôn nhận được sự mến mộ, sự quan tâm của nhiều người, nhiều địa phương. Như thế là hãnh diện rồi. Công ty Bình Điền đâu chỉ đem đến cho bà con nông dân những sản phẩm phân bón, mà còn kèm theo món quà tinh thần ý nghĩa khác nữa, tức là bóng chuyền.

Đội bóng Bình Điền Long An được coi là điển hình trong công tác xã hội hóa thể thao. Vậy quan điểm của ông như thế nào nếu đánh giá chung công tác này ở làng bóng chuyền Việt Nam?

Vài năm trở lại đây, tôi thấy mừng vì có nhiều doanh nghiệp đã đầu tư cho bóng chuyền. Nhưng để làm cho lớp lang thì thật sự chưa rõ nét lắm- nhiều đội bóng đã phải giải tán vì thiếu căn cơ và tâm huyết. Tôi cho rằng, bên cạnh việc góp phần thúc đẩy phong trào, các nhà đầu tư nên quan tâm hơn đến việc đào tạo nguồn nhân lực không chỉ cho đội mình mà cho cả bóng chuyền nước nhà. Như thế mới là xã hội hóa toàn diện.

Ngoài bóng chuyền, ông rất tích cực tham gia các giải golf. Điều đó xuất phát từ đam mê khác hay vì ý nghĩa khác?

Tôi thích chơi golf bởi nó giúp tôi nhiều thứ, có thể bàn công việc kinh doanh ở đó, tạo ra những mối quan hệ thân thiết và có ích cho doanh nghiệp. Thế nhưng, đừng nghĩ golf chỉ dành cho những người giàu có. Golf có thể giúp ích cho xã hội rất nhiều. Tôi tham gia tổ chức giải golf Tiếp sức đến trường cũng vì mục tiêu đó. Rất nhiều bạn tân sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã nhận được học bổng, để tiếp tục nuôi dưỡng giấc mơ học vấn và giúp ích cho cộng đồng, xã hội trong tương lai.

Ông Lê Quốc Phong- Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền: Đội bóng phải tạo nên hình ảnh thân thiện ảnh 3

Đội bóng chủ động xây dựng đầy đủ các tuyến VĐV năng khiếu.

Có khi nào ông nghĩ bóng chuyền hay niềm đam mê thể thao đã lấy đi của ông nhiều thứ: tâm sức, tiền bạc và thời gian?

Tôi trân trọng thời gian vì đấy là thứ quý giá. Nhưng tôi nghĩ đầu tư thời gian cho thể thao sẽ thu về rất nhiều, là sức khỏe tốt hơn, tinh thần sảng khoái hơn, bớt stress để tiếp tục với công việc kinh doanh. Thể thao giúp tôi cân bằng chính mình, cũng tương tự như khi tôi tìm đến với âm nhạc, với cây đàn guitar. Đấy là những chất liệu cần thiết cho cuộc sống.

THANH LÂM (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.