Olympic Sochi 2014: VĐV thứ 3 bị phát hiện sử dụng doping

Ủy ban Olympic Ucraina (UOC) đã xác nhận VĐV trượt tuyết xuyên quốc gia Marina Lisogor của đoàn thể thao Ucraina, có kết quả xét nghiệm dương tính với chất kích thích trimetazidine tại Olympic Sochi 2014. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cũng đã xác nhận thông tin này. Marina Lisogor là vận động viên thứ 3 bị phát hiện sử dụng doping trong kỳ Thế vận hội mùa Đông này.

IOC cho biết trimetazidine là một dạng chất kích thích nằm trong danh sách bị cấm sử dụng. Trimetazidine được xem là chất kích thích "nhạy cảm" vì có thể vô tình sử dụng mà người dùng hoàn toàn không biết. Đối với những VĐV bị dính doping này, án phạt có thể sẽ được giảm nhẹ. Đây là vận động viên thứ 3 bị phát hiện sử dụng doping tại Olympic Sochi 2014.

Marina Lisogor

Marina Lisogor

VĐV 30 tuổi người Ucraina cho biết cô đã uống một loại thuốc chữa bệnh có tên Preductal và không biết trong dược phẩm này chứa thành phần chất bị cấm, hoàn toàn không cố ý vi phạm quy định chống doping của IOC.

Trước đó, 2 VĐV dính doping bị phát hiện là Evi Sachenbacher-Stehle, 33 tuổi, người Đức và VĐV William Frullani, người Ý. 2 mẫu thử A và B của các VĐV này đều có kết quả dương tính đối với chất kích thích dymetylpentylamine và methylhexanamin.

Tại Olympic Sochi 2014, IOC áp dụng quy định lấy mẫu thử từ ngày 30-01 (ngày khai mạc làng Olympic) tới ngày 23-2 (ngày bế mạc) với 2.453 mẫu thử trong suốt quá trình diễn ra đại hội thể thao, trong đó có 1.944 mẫu nước tiểu và 509 mẫu máu. IOC sẽ tiến hành lấy các mẫu thử trước và sau các cuộc thi. Ngoài ra, sau mỗi cuộc thi, IOC sẽ lấy mẫu thử của 5 vận động viên về nhất và hai vận động viên ngẫu nhiên.

Tiến Tùng

Tin cùng chuyên mục