Olympic Sochi 2014: Nước Nga đại thắng

Nước Nga đã giành được “cú đúp” chiến thắng ở Olympic Sochi 2014. Khi buổi lễ bế mạc đầy màu sắc với màn diễu hành đầy vẻ tự hào của các VĐV các đoàn đã tham gia thi đấu, với ngọn đuốc được thắp sáng trong 18 ngày liên tục đã tắt lửa vì hoàn tất nhiệm vụ cháy lửa ấm áp trong suốt kỳ Thế vận hội mùa đông lần này, và với việc nước Nga chuyển giao nhiệm vụ tổ chức Olympic mùa đông lần sau cho “chủ nhân mới” - người dân và đất nước Hàn Quốc, Olympic Sochi 2014 kéo dài trong gần 3 tuần lễ đã chính thức khép lại trong niềm tự hào của người dân Nga nói chung và với của Tổng thống Vladimir Putin nói riêng.

Nước Nga, nền thể thao Nga đã đại thắng, vị thế chính trị - xã hội của đất nước giàu truyền thống này đã được nâng lên một bậc nhờ vào thành công trong công tác đối với một trong những sự kiện thể thao lớn nhất thế giới; trong khi đó, đoàn thể thao Nga cũng đã bất ngờ giành được vị trí hạng Nhất toàn đoàn ngay trước khi 2 nội dung thi đấu cuối cùng kết thúc - đó là nội dung xe trượt tuyết tốc độ 4 người dành cho nam và khúc côn cầu trên băng dành cho nam.

Một “cú đúp” hoàn mỹ đáp trả cho những luận điểm nghi hoặc mà giới truyền thông phương Tây không ngừng thêu dệt trong suốt mấy tuần qua…

Alexander Legkov (giữa) đã khép lại một kỳ Olympic mùa đông đầy thành công cho thể thao Nga, cho cả nước Nga.

Alexander Legkov (giữa) đã khép lại một kỳ Olympic mùa đông đầy thành công cho thể thao Nga, cho cả nước Nga.

Thành công về mặt chính trị - xã hội, thành công trong công tác tổ chức

Người Mỹ, người Anh từng cảnh báo các VĐV của mình hãy cẩn thận đề phòng ở Sochi vì tình hình an ninh không bảo đảm (!?), và các tổ chức Hồi giáo cực đoan, các lực lượng phiến quân ở Chechnya cũng luôn đe dọa sẽ tiến hành các hoạt động đánh bom khủng bố, tàn sát ở Olympic Sochi 2014, nhưng thực chất BTC và lực lượng an ninh - cảnh sát Nga đã làm tốt nhiệm vụ của mình.

Ngoại trừ… một số tai nạn gây thương tích cho các VĐV khi tham gia tranh tài trong các môn trượt tuyết mạo hiểm ngoài trời, ở Sochi, chẳng có một vụ khủng bố, một tình huống cảnh báo an ninh nào cả. Điều này cho thấy, nước Nga đã sẵn sàng cho những vận hội thể thao mới mang tầm vóc chính trị - xã hội lớn lao.

Họ đã từng tổ chức thành công Olympic mùa hè Moskva 1980, họ đã tổ chức thành công Olympic Sochi 2014, thậm chí là thành công “một cách rực rỡ” trong ánh mắt ghen tị của nhiều thế lực thù địch, vậy thì, họ cũng sẽ thành công trong công tác tổ chức World Cup, Vòng chung kết giải Vô địch thế giới môn bóng đá vốn chắc chắn thu hút sự quan tâm còn nhiều hơn cả Olympic mùa đông. Tổng thống Putin đã đúng, và mọi người dân Nga cũng đúng!

Cái ngày 23-2-2014 chắc chắn sẽ là một cột mốc đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Nga kể từ năm 1991 cho đến nay. Đó là ngày xác nhận chính thức nước Nga đã “tái hội nhập” thành công với làng thể thao thế giới, đó là ngày địa vị chính trị - xã hội của nước Nga được nâng lên một tầm cao mới thông qua hoạt động thể thao mang đậm tính hàn gắn hòa bình và thành công về mặt chuyên môn đơn thuần, đó là ngày mà Olympic Sochi 2014 chính thức khép lại vào đúng dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Bảo vệ quê cha đất tổ.

Thành công về thành tích chuyên môn

Khi Alexander Legkov giành một trong những tấm HCV cuối cùng của Olympic Sochi 2014 bằng cách về nhất ở nội dung xuất phát đồng hàng 50 km trong môn trượt tuyết băng đồng, nội dung thi đấu mà các VĐV Nga đã độc chiếm bục nhận huy chương - Maxim Vylegzhanin giành HCB còn Ilia Chernousov giành HCĐ, với thành tích 1 giờ 46 phút 55 giây 2, đoàn thể thao Nga đã chính thức qua mặt đoàn thể thao Na Uy với thành tích 13 HCV, 11 HCB và 9 HCĐ, tiến chiếm ngôi số 1 toàn đoàn.

Chiến thắng sau đó của đội xe trượt tuyết tốc độ - mang  lại tấm HCV thứ 13, và cũng là HCV cuối cùng cho thể thao Nga - chỉ mang hình thức “hợp thức hóa” ngôi số 1 của thể thao Nga ở Olympic Sochi 2014.

Đây chính là vị trí “Vua các môn thể thao mùa đông” mà làng thể thao Nga đã chờ đợi trong suốt 20 năm vừa qua, kể từ Lillehammer 1994, nơi họ đánh bại chính thể thao Na Uy với số HCV nhỉnh hơn 1 chiếc. Evgheni Plushenko, Yulia Lipnitskaia, Adelina Sotnikova, Victor Ahn hay Alexei Volkov… tất cả đều chung tay mang lại thành công cho làng thể thao Nga ở Olympic Sochi ngay tại quê nhà.

Họ luôn là một cường quốc thể thao ở các kỳ Olympic mùa hè, họ đã tìm lại vị thế cường quốc đó ở Olympic mùa đông, và giờ đây, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm “những vận hội mới” ở trong làng bóng đá thế giới - ở trong lòng của FIFA…

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục