Những tấm huy chương đặc biệt của điền kinh TPHCM

Không chỉ góp sức vào thành công chung của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32 bằng thành tích huy chương cụ thể, mà ở đó còn là những tấm huy chương mang nhiều ý nghĩa từ các VĐV điền kinh TPHCM.
2 tuyển thủ TPHCM Hà Thị Thu và Lê Tú Chinh (giữa) góp công mang về tấm HCB 4x100m nữ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
2 tuyển thủ TPHCM Hà Thị Thu và Lê Tú Chinh (giữa) góp công mang về tấm HCB 4x100m nữ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đến với đấu trường SEA Games, VĐV nào chẳng mong đạt được thành tích cao nhất – tấm HCV danh giá. Song vẫn còn có những tấm huy chương dù chưa phải thành tích cao nhất nhưng mang nhiều ý nghĩa. Trong chiều 10-5, 4 VĐV gồm Hà Thị Thu, Lê Tú Chinh (TPHCM), Kha Thanh Trúc (Nghệ An), Hoàng Dư Ý (Quân đội) đã mang về tấm HCB cho đội tuyển điền kinh Việt Nam ở nội dung tiếp sức 4x100m nữ.

Dù không thể đổi màu huy chương ở nội dung này nhưng đây cũng được xem là dấu ấn đáng nhớ đối với “nữ hoàng tốc độ” Lê Tú Chinh. Là cái tên chủ lực của đội tuyển điền kinh TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung nhưng vì chấn thương mà phải chia tay SEA Games 31 ngay trước thềm đại hội diễn ra là điều kinh khủng đối với nữ VĐV như thế nào. Tuy nhiên, với quyết tâm lớn và nghị lực kiên cường, Tú Chinh đã tích cực điều trị và quá trình hồi phục được đánh giá là “thần tốc” để góp sức vào thành tích chung của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 32.

Dù không hấp dẫn bằng những nội dung trên đường chạy, ấy vậy mà tại SEA Games lần này, các VĐV thuộc nội dung ném-đẩy đã tạo nên những cột mốc ấn tượng cho điền kinh Việt Nam tại đấu trường thể thao khu vực.

Phan Thanh Bình giành huy chương lịch sử cho đẩy tạ Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phan Thanh Bình giành huy chương lịch sử cho đẩy tạ Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đầu tiên phải kể đến tấm HCB đẩy tạ nam của VĐV TPHCM Phan Thanh Bình. Thành tích của Bình tại SEA Games 32 là 17m39, phá sâu thông số kỷ lục quốc gia của chính anh lập vào năm 2022 là 16m71. Có thể nói tấm HCB mà Thanh Bình giành được cũng là tấm huy chương lịch sử của nội dung đẩy tạ Việt Nam, bởi kể từ tấm HCĐ của Đào Dân Tiến (thầy của Thanh Bình) tại kỳ SEA Games năm 1999 thì điền kinh Việt Nam chưa từng giành thêm huy chương nào ở nội dung đẩy tạ dù là nam hay nữ tại đại hội khu vực.

Tiếp đến là tấm HCĐ của Lê Thị Cẩm Dung nội dung ném đĩa nữ với thành tích 45m08. Với HCĐ này, Cẩm Dung đã đặt cột mốc lịch sử huy chương đầu tiên cho nội dung ném đĩa nữ Việt Nam ở đấu trường Đông Nam Á, được xem là quý như vàng. Bởi lẽ, để đạt được huy chương ở đẩy tạ hay ném đĩa ở SEA Games luôn là nhiệm vụ rất khó cho các VĐV Việt Nam. Dưới sự huấn luyện của HLV Nguyễn Hoàng Linh Phương và sự nỗ lực của điền kinh TPHCM, Cẩm Dung đã có mặt tại SEA Games 32 và tạo ra cột mốc đáng nhớ cho thể thao nước nhà.

Tin cùng chuyên mục