Nguyễn Thị Thật đã có suất Olympic 2024 hay chưa?

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật đã giành tấm HCV nội dung xuất phát đồng hành nữ tại giải vô địch xe đạp đường trường châu Á 2023 đang diễn ra tại Thái Lan. Vậy, cô đã được suất Olympic Paris (Pháp) 2024 hay chưa từ kết quả này?
Nguyễn Thị Thật (thứ 3 từ phải qua) đã có HCV quan trọng ở giải vô địch châu Á 2023 và chúng ta đang chờ câu trả lời xem cô có vé Olympic 2024 hay không. Ảnh: VCF
Nguyễn Thị Thật (thứ 3 từ phải qua) đã có HCV quan trọng ở giải vô địch châu Á 2023 và chúng ta đang chờ câu trả lời xem cô có vé Olympic 2024 hay không. Ảnh: VCF

“Về tiêu chí đề ra của Ủy ban Olympic (IOC) đối với các giải có thi đấu tính vé Olympic cho Olympic Paris (Pháp) 2024 của xe đạp đường trường, chúng tôi thấy Thật có khả năng được tấm vé quan trọng này với kết quả tại Thái Lan. Tuy nhiên, điều này chưa được xác định cụ thể. Chúng tôi đã liên lạc với Liên đoàn xe đạp quốc tế UCI và chờ thông tin chính xác điều này”, Tổng thư ký Liên đoàn xe đạp – mô tô thể thao Việt Nam đồng thời là phụ trách bộ môn xe đạp (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Ngọc Vũ chia sẻ trực tiếp từ Thái Lan cho biết ngay trưa 12-6.

Tại ngày 12-6, Nguyễn Thị Thật đã giành HCV nội dung xuất phát đồng hàng ở giải vô địch châu Á 2023. Đây là nội dung nằm trong chương trình thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cũng khẳng định về điều này, đại diện Vụ thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT), cơ quan phụ trách môn xe đạp, cho biết hiện tại chúng ta phải chờ thông tin chính thức từ UCI từ đó mới xác định chính xác tấm vé Olympic của xe đạp Việt Nam.

Nếu điều này là sự thật, Nguyễn Thị Thật sẽ đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi là nữ cua-rơ đầu tiên và cũng là VĐV xe đạp đầu tiên có vé chính thức dự một kỳ Olympic đối với xe đạp Việt Nam.

Với Olympic Paris (Pháp) 2024, ban tổ chức môn xe đạp chỉ giành 180 vé chính thức (90 nam, 90 nữ) cho nội dung đường trường.

IOC sẽ dựa vào các kết quả của xếp hạng trên bảng xếp hạng thế giới của các đội xe đạp đường trường để trao vé chính thức dự Olympic; giải vô địch thế giới năm 2023 để trao vé Olympic; giải vô địch châu lục đối (trừ châu Âu, và châu Đại Dương) để trao vé Olympic. Với giải vô địch xe đạp đường trường thế giới 2023, chỉ 2 quốc gia (không nằm trong nhóm đã được suất chính thức từ xếp hạng thế giới) có thành tích tốt nhất và trong đó mỗi quốc gia được 1 VĐV nam, 1 VĐV nữ được vé chính thức tới Paris thi đấu năm 2024. Với giải vô địch các châu lục, 2 quốc gia có thành tích cao nhất (không nằm trong nhóm đã được suất chính thức từ xếp hạng thế giới) sẽ được trao mỗi quốc gia 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Về cá nhân, có 35 suất nam, 35 suất nữ trao cho các cá nhân cua-rơ có thành tích tốt nhất từ xếp hạng thế giới hoặc thành tích tại giải vô địch thế giới 2023. Ngoài ra, nếu quốc gia có thứ hạng từ 1 tới 25 trên bảng xếp hạng thế giới thì sẽ được mỗi quốc gia 1 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào thông báo xác nhận của UCI và chúng ta cùng chờ một tin vui tới với Nguyễn Thị Thật cùng xe đạp Việt Nam.

Thể thao Việt Nam chưa có suất Olympic Paris (Pháp) 2024 chính thức nào. Tháng 3 vừa qua, võ sĩ boxing Nguyễn Thị Tâm dự giải vô địch thế giới 2023 và lọt vào chung kết hạng cân 48kg-50kg sau đó giành HCB. Theo điều lệ, Liên đoàn boxing thế giới có tính suất Olympic với kết quả trên tuy nhiên IOC không đồng ý do đó tấm vé chính thức đã không tới với Nguyễn Thị Tâm. Giải ASIAD 19-2022 tại Hàng Châu, Trung Quốc thì môn boxing được tính kết quả để trao vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tin cùng chuyên mục