Nguyễn Thành Tâm thâu tóm luôn áo đỏ

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Nắm giữ chiếc áo vàng lẫn áo xanh trong 7 chặng đua vừa qua, tay đua Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) tiếp tục thâu tóm thêm chiếc áo đỏ “Vua leo núi” sau chặng 8 diễn ra vào sáng qua từ Huế đi Đà Nẵng.

Chặng 8 lộ trình đua ngắn (109 km) nhưng gian nan nhất trong lộ trình đua Cúp Truyền hình. Các HLV đều nhận định chặng này quyết định 50% danh hiệu của giải bên cạnh chặng Phan Rang đi Đà Lạt qua 2 đèo Ngoạn Mục và Prenn. Chính vì thế, sau khi “im hơi lặng tiếng” trong những chặng đua qua, 3 đội VUS TPHCM, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7 tấn công đội đang giữ ưu thế Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Chặng 8 từ Huế đi Đà Nẵng được cho rằng lộ trình đua ngắn (109 km) nhưng gian nan nhất. Ảnh: Hoàng Hùng

Sau khi đi được 70 km, đoàn đua tiến vào đèo Hải Vân, các đối thủ trên dường như xé lẻ được đội hình của Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang. Họ gạt được phần lớn các  tay đua An Giang ra khỏi tốp 1 chỉ còn Nguyễn Thành Tâm, Lê Ngọc Sơn, Trịnh Đức Tâm. Làm như thế, 3 tay đua chủ lực của An Giang sẽ không còn được sự hỗ trợ của đồng đội. Thế nhưng, trước vòng vây của đối thủ, các tay đua An Giang vẫn chơi rất xuất sắc, nhất là chiếc áo vàng Nguyễn Thành Tâm. Khi đi đến nửa chân đèo, anh nhấn bàn đạp bắt kịp tốp 1 gồm các tay đua đi đèo nổi tiếng như Phan Hoàng Thái, Nguyễn Tuấn Hoài (Domesco Đồng Tháp), Huỳnh Thanh Tùng (QK7) và đồng đội nổi tiếng leo núi Lê Ngọc Sơn cán đỉnh đầu tiên mặc chiếc áo đỏ.

Khi xuống chân đèo cách đích chừng 20 km, tốp 1 hình thành gần 16 tay đua, trong đó có đến 11 tay đua của các đối thủ trực tiếp TPHCM, QK7, Đồng Tháp. Tuy nhiên, cả 3 tay đua An Giang đều đứng vững trước sức công phá của đối thủ để đưa Nguyễn Thành Tâm về đích an toàn.

Tại đích đến, tay đua Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7) rút thắng Nguyễn Minh Việt (Bình Dương), Nguyễn Tấn Hoài (D.ĐT) về nhất chặng. Huỳnh Thanh Tùng chính là tay đua chơi ấn tượng nhất của chặng 8. Anh là người chịu tấn công nhiều nhất, chứ không nằm đeo bám. Kết quả này giúp Thanh Tùng củng cố thêm vị trí dẫn đầu giải thưởng áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc nhất.

Về chung tốp đầu, Nguyễn Thành Tâm vẫn giữ được chiếc áo vàng lẫn áo xanh. Nay, anh còn mặc thêm chiếc áo đỏ. Tuy nhiên, Thành Tâm đã gia tăng được khoảng cách điểm áo xanh lên 14 điểm so với kỳ phùng địch thủ Lê Văn Duẩn. Bởi tay đua VUS TPHCM này có kỹ năng đi đèo không mạnh bị rớt lại tốp 3 về đích sau tốp 1 khoảng 6 phút. Giải đồng đội sau 8 chặng không có gì thay đổi, VUS TPHCM vẫn xếp trên Domesco Đồng Tháp và Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang.

Trong chặng này, đoàn đua không may bị đoàn xe lửa cắt ngang khi cách đích chừng mười mấy km. Nhưng may mắn, đoàn đua chỉ dính một chút xíu khiến tốp 1 dừng lại khoảng 10 giây nên không làm ảnh hưởng gì đến chuyên môn. Chứ không, đoàn đua phải xuất phát lại ngay thời điểm đó thì rất rắc rối.

Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 9 từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi (133 km).

Gia Mẫn

Tin cùng chuyên mục