NBA 2016-2017: Cavaliers lại đánh bại Warriors

Trong lần cuối cùng khi mà Cleveland Cavaliers “đụng đầu” Golden State Warriors – đó là ở trận chung kết NBA mùa giải năm ngoái, mùa giải 2015-2016, Kyrie Irving đã tung ra cú bắn bóng ấn định chiến thắng 93-89, mang lại chiến thắng chung cuộc cho Cavs, giúp đội bóng này từ thế bị dẫn trước 1-3, thắng ngược đối thủ 4-3 và giành được ngôi vô địch kịch tính nhất nhì trong lịch sử của đấu trường NBA.

Lịch sử đã lập lại. Trong trận thư hùng tối Giáng sinh 25-12 giữa 2 “cựu thù” Cavs và Warriors, Kyrie tiếp tục sắm vai người hùng khi ghi được điểm số ấn định chiến thắng sát sao 109-108 khi trận đấu chỉ còn 3,4 giây nữa là kết thúc. Ngay sau đó, Warriors đã vùng lên tấn công với hy vọng lật ngược thế cờ, nhưng cú bắn bóng “trong thế cùng” của Kevin Durant – khi anh này đã ngã nhoài ra sàn đấu, mới chỉ ngước mặt lên nhìn về phía rổ và phải ném một quả bóng cầu may vì thời gian đã cạn kiệt lắm rồi – đã kém chính xác rất xa. Cavs lại một lần nữa đánh bại Warriors, đội bóng có phong độ tốt nhất trong mùa giải năm nay của NBA. Đây là trận thắng thứ 23 của Cavs (họ mới thua 6 trận) và là trận thắng thứ 5 liên tiếp. Ngược lại, đây là trận thua thứ 5 trong mùa của Warriors (họ đã có 27 trận thắng), và họ đã phải chấm dứt chuỗi 7 trận thắng liên tiếp ở đây…

“Đây là ngày 25-12 mọi người ơi. Chúng tôi đã có một cách. Chúng tôi đã có một cách giành chiến thắng ngay cả trước khi mọi thứ bị cuốn đi. Đây đơn giản là một trận đấu đêm Giáng sinh. Một trận đấu kinh điển khác với một đội bóng vĩ đại. Thật là hào hứng. Với tất cả những sự tôn trọng, chúng tôi bước ra sân đấu và chiến đấu. Đơn giản, chỉ là những cầu thủ ở đẳng cấp cao nhất tạo ra những màn trình diễn ở đẳng cấp cao nhất”, Kyrie tâm sự một cách đầy phấn khích sau một chiến thắng quá ấn tượng.

Dưới đây là những thông số biến trận Cavs – Warriors trở thành một trận đấu tuyệt vời:

- Cavs đã thắng trong một trận đấu mà họ chỉ dẫn trước trong vỏn vẹn… 42 giây. Đây là khoảng thời gian dẫn điểm đến chiến thắng ngắn thứ nhì trong mùa giải năm nay. Trước đó, Orlando Magic đã đánh bại Philedenphia 76ers trong một trận đấu mà họ chỉ dẫn trước trong 19 giây hôm 1-11. Riêng trong 4 trận thắng ở chung kết NBA mùa trước, Cavs đã dẫn trước trung bình 34 phút mỗi trận.

- Cavs đã bị dẫn trước 14 điểm trước khi ngược dòng giành chiến thắng. Đây là màn ngược dòng ấn tượng nhất trong đêm Giáng sinh ở 10 mùa giải trở lại đây

- Đây là trận đấu thứ 3 trong đêm Giáng sinh kể từ 20 năm qua mà cục diện thắng – thua được quyết định bằng 1 cú bắn bóng duy nhất trong 5 giây cuối cùng.

- Trận đấu có tổng cộng 17 pha úp rổ (trong đó có 10 pha thuộc về Cavs). Thành tích này chỉ kém kỷ lục 18 pha úp rổ trong một trận đấu mùa này.

- Kyrie Irving có đến 7 pha cướp bóng thành công, và theo Elias Sports Bureau, đây là thông số nhiều nhất trong một trận đấu đêm Giáng sinh. Irving đã ghi được 25 điểm trong trận đấu này và có 5 đường kiến tạo cho người đồng đội LeBron James ghi điểm.

- “Vua ghi điểm” của Warriors, Stephen Curry, chỉ có 4/11 pha ghi 2 điểm và 2/7 cú bắng bóng 3 điểm thành công. Curry luôn chơi tồi ở các trận đấu đêm Giáng sinh.

HOÀNG DƯƠNG

Tin cùng chuyên mục