Mua và không mua

Tin cho biết ông Arsene Wenger có 70 triệu bảng để mua sắm ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa. Đến nay thì như đã biết, Arsenal chỉ mới mua Elneny, một giải pháp mang tính dự phòng cho các trường hợp chấn thương ở hàng tiền vệ.

Tin cho biết ông Arsene Wenger có 70 triệu bảng để mua sắm ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa. Đến nay thì như đã biết, Arsenal chỉ mới mua Elneny, một giải pháp mang tính dự phòng cho các trường hợp chấn thương ở hàng tiền vệ.

Trong khi đó, ông Wenger nói trên tờ Mirror rằng: “Tôi kỳ vọng những ngày cuối cùng của đợt chuyển nhượng này, chúng tôi sẽ có khoảng thời gian yên ắng”. Đại ý là Arsenal không có nhu cầu gì cả. Đã thế, ông thầy người Pháp còn bình luận: “Kiểu gì thì các đội cũng ồ ạt mua sắm cho xem”.

Ai cũng biết, Arsenal dần trở thành ứng viên đích thức cho chức vô địch chủ yếu dựa trên 3 bản hợp đồng lớn gần nhất: Oezil, Snachez và Petr Cech. Tức là chẳng nói ra nhưng ông Wenger dư sức biết rằng chỉ có những chữ ký tốn kém như vậy mới có thể thay đổi diện mạo của Arsenal và đưa họ đến cơ hội lần đầu tiên vô địch sau 12 năm. Xét trên nhiều phương diện, nếu không tìm ra được ngôi sao lớn nào thì Arsenal không mua sắm vào kỳ chuyển nhượng này cũng đúng bởi họ đang có đội hình cân bằng. Chỉ có điều, cách nói của ông Wenger khiến người ta có cảm giác Arsenal đã quá đủ.

Kỳ chuyển nhượng giữa mùa thông thường dành cho các đội bóng gặp khủng hoảng, cần thay đổi nhân sự để cải thiện thành tích. Tuy nhiên, đây thường cũng là thời gian dành cho các “chuyển nhượng khôn ngoan” của các ông lớn. Nếu mua được cầu thủ tốt, vừa bổ sung lực lượng mà còn là cách đầu tư cho mùa sau. Thường thì các ngôi sao lớn không có sẵn ở giai đoạn này, nhưng những người tiềm năng thì không thiếu, cái chính phải quan sát và chọn lựa. Vậy nên, việc ông Wenger "không thèm quan tâm” khiến người ta bất ngờ. Có mua hay không còn tùy nhưng “không quan tâm” thì khó hiểu.

Bởi các nhà quan sát đều nhất trí nếu phải tốn tiền thì đây là lúc mà Arsenal quyết liệt thực hiện một phi vụ bom tấn nhất. Nó là động lực về tinh thần, là một giải pháp cần thiết để duy trì sức mạnh cho đến cuối mùa. Kể cả không mua được thì cũng cần có thái độ mạnh mẽ trong đàm phán chứ cứ cho rằng mọi thứ đã quá đủ thì nếu thất bại cuối mùa, đó sẽ là nỗi ám ảnh không nhỏ cho mùa sau.

VIỆT KHANG

Tin cùng chuyên mục