Màu sắc thiết yếu của AkzoNobel Việt Nam: Truyền cảm hứng đến trẻ tự kỷ

Hưởng ứng ngày Thế giới Nhận thức chứng tự kỷ 2-4, do Liên hợp quốc khởi xướng, ngày 28-3, AkzoNobel, công ty sản xuất sơn và chất phủ hàng đầu thế giới, chủ sở hữu thương hiệu sơn Dulux, đồng hành Trường Chuyên biệt Khai Trí, TPHCM, tổ chức chương trình “Màu sắc và sự phát triển của trẻ tự kỷ”.

Hưởng ứng ngày Thế giới Nhận thức chứng tự kỷ 2-4, do Liên hợp quốc khởi xướng, ngày 28-3, AkzoNobel, công ty sản xuất sơn và chất phủ hàng đầu thế giới, chủ sở hữu thương hiệu sơn Dulux, đồng hành Trường Chuyên biệt Khai Trí, TPHCM, tổ chức chương trình “Màu sắc và sự phát triển của trẻ tự kỷ”.

Chương trình này nằm trong khuôn khổ tuyên ngôn Thành phố Nhân văn của AkzoNobel, với mong muốn sử dụng 1 trong 3 sức mạnh chủ lực của mình, Màu sắc thiết yếu, để truyền thêm cảm hứng, giúp trẻ tự kỷ có nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh.

Chương trình diễn ra tại 2 cơ sở của trường Khai Trí ở quận Bình Thạnh và huyện Củ Chi, gồm chuỗi hoạt động: tài trợ sơn mới trường và phòng học, tổ chức trò chơi vận động cho trẻ cùng hội thảo trao đổi kiến thức giữa chuyên gia và phụ huynh. Nhấn mạnh tác động của màu sắc lên sự phát triển của trẻ tự kỷ, TS. BS Huỳnh Tấn Mẫm và chuyên gia màu sắc Nguyễn Hữu Vinh tập trung hướng dẫn phụ huynh những cách thức giao tiếp với trẻ một cách đơn giản, hiệu quả thông qua ngôn ngữ màu sắc. Hoạt động sơn lại trường học Khai Trí, cơ sở Củ Chi, cũng được thực hiện sau đó nhằm mang đến một không gian học tập giàu năng lượng và truyền cảm hứng hơn cho học sinh.

Nghiên cứu cho thấy trẻ tự kỷ gặp vấn đề rối loạn xử lý thông tin về cảm giác khiến các em dễ trở nên kích động và phản ứng thái quá. Vì vậy, trẻ tự kỷ cần được sinh hoạt trong những không gian tĩnh với màu sắc trung tính, tạo cảm giác quân bình, an toàn. Chuyên gia màu sắc Nguyễn Hữu Vinh cho rằng: “Màu sắc ảnh hưởng tích cực đến trẻ em nói chung và trẻ tự kỷ nói riêng. Khi thiết kế không gian học tập, vui chơi và sinh hoạt cho trẻ tự kỷ, nên sử dụng các gam màu nhẹ như xanh lá, xanh dương hoặc tím phớt vì não bộ của các em có thể tiếp nhận những tông màu này, từ đó có thể giúp cải thiện tích cực hành vi. Việc ưu tiên sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, điểm xuyết thêm cây xanh và lối thiết kế tận dụng ánh sáng mặt trời cũng là cách để các em có nhận thức trực quan hơn về thế giới xung quanh.

Ông David Teng, Tổng Giám đốc Sơn Trang trí AkzoNobel Việt Nam, cho biết: Quan tâm đến sự phát triển của cộng đồng là đặc điểm cốt lõi của nhân viên nói riêng và AkzoNobel nói chung. Từ trước đến nay, chúng tôi đã thực hiện nhiều dự án cộng đồng, sử dụng những thế mạnh chủ chốt của công ty gồm Nguyên liệu thiết yếu, Sự bảo vệ thiết yếu và Màu sắc thiết yếu nhằm mang tới cuộc sống giàu năng lượng và truyền cảm hứng hơn. Qua chương trình lần này, chúng tôi muốn vận dụng những lợi thế của mình về con người, sản phẩm và màu sắc nhằm góp thêm một tiếng nói để kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đến trẻ tự kỷ, tôn trọng sự khác biệt của trẻ và cùng chung tay giúp trẻ hòa nhập.

Được thành lập năm 2010, Khai Trí hiện có khoảng 250 trẻ tự kỷ theo học ở 2 cơ sở. Nhà sáng lập trường, TS. BS Huỳnh Tấn Mẫm, chia sẻ: Nghiên cứu cho thấy màu sắc là một công cụ giao tiếp hiệu quả với trẻ tự kỷ, đóng vai trò đáng kể trong việc giúp tăng cường nhận thức về thế giới xung quanh của các em. Vì vậy, nếu nhận được sự quan tâm, chăm sóc đúng mực và khoa học, trẻ tự kỷ có thể phát triển tiềm năng vượt trội ở nhiều lĩnh vực. Những dự án nhân văn như chương trình này là hoạt động thiết thực nhất để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hội chứng tự kỷ.

LONG THƯỢNG

Tin cùng chuyên mục