Marion Bartoli - Sabine Lisicki: Kinh nghiệm và sự hồn nhiên

Để lần đầu tiên vào chung kết một Grand Slam, Lisicki thổ lộ rằng cô luôn thi đấu bằng cả trái tim. Ngược lại, Bartoli vào chung kết bằng kinh nghiệm. 1.

Chung kết nữ Wimbledon 2013 (20 giờ ngày 6-7)

Để lần đầu tiên vào chung kết một Grand Slam, Lisicki thổ lộ rằng cô luôn thi đấu bằng cả trái tim. Ngược lại, Bartoli vào chung kết bằng kinh nghiệm.

1.
Chỉ cần xem Wimbledon vài lần, có lẽ bất cứ ai cũng sẽ nói ngay rằng họ thích Lisicki hơn Bartoli. Thật vậy, lối chơi tràn đầy sức sống, thân hình cân đối khỏe mạnh, gương mặt tươi tắn cùng nụ cười và cả giọt nước mắt hồn nhiên của Lisicki đã trở thành nguồn cảm hứng mới cho một giải đấu rơi rụng quá nhiều tay vợt hàng đầu. Chính Lisicki đã loại 2 trong số đó: hạt giống số 1 Serena Williams ở vòng 4 và hạt giống số 4 Radwanska ở bán kết.

Trong khi đó, Bartoli dường như đang thuộc về một nơi khác. Cô dùng cả 2 tay đánh cú thuận tay, kiểu của Monica Seles cách đây gần 20 năm. Cô ngủ nhiều, ngủ đến tận sát giờ ra sân, thói quen ấy hơi khác thường. Trên sân đấu, cô lại không bao giờ đứng yên quá 10 giây, bóng vừa ngưng là cô tập vụt tay vào không khí - cũng hơi khác thường nốt. Chưa hết, trời mới mưa có mấy hột mà cô đã đòi ngưng thi đấu, thái độ đó đã bị khán giả phản đối. Tóm lại, Bartoli hơn Lisicki tới 9 bậc trong bảng xếp hạng hạt giống nhưng cô thua Lisicki cũng phải 9 bậc nếu xếp hạng theo tình cảm của khán giả Wimbledon.

2.
Mặc dù vậy, như hàng loạt kết quả bất ngờ trước đây đã cho thấy, chiến thắng không sinh ra từ lòng yêu mến. Nó đến từ phong độ, trình độ, bản lĩnh thi đấu và kinh nghiệm xử lý trong những thời khắc mấu chốt. Xét về mặt này, Bartoli lại đang ghi điểm nhiều hơn Lisicki. Cứ nhìn 2 trận gần nhất là rõ. Từ trận tứ kết với Sloane Stephens, khán giả Wimbledon đã bắt đầu chê Bartoli di chuyển chậm, đường bóng không độc đáo. Đến bán kết, họ chỉ rặt cổ vũ cho Kirsten Flipkens - người đã thắng cựu vô địch Kvitova. Nhưng bất chấp hoàn cảnh không được ai ủng hộ ấy, Bartoli vẫn thắng gọn lẹ 6-1 rồi 6-2 chỉ trong 63 phút.

Còn trận bán kết thứ nhì giữa Lisicki - Radwanska có đến 2 giờ 18 phút so tài, vì sau khi Lisicki thắng 6-4 ở set 1, Radwanska thắng lại 6-2 ở set 2, tỷ số của set 3 lên tới 9-7 và sự hồi hộp cũng lên đến đỉnh điểm. Nhưng vấn đề là tại sao lại phải căng đến thế? Một điểm yếu lớn của Lisicki lộ ra: Vì muốn dứt điểm thật nhanh, cô trở nên hấp tấp. Vì chỉ muốn ra lực thật mạnh thay vì trước hết chọn điểm rơi để làm rối đối phương, Lisicki giao bóng hỏng và đánh ra ngoài quá nhiều. Lisicki thắng Radwanska nhưng đã tự đánh bóng hỏng nhiều gần gấp 4 lần Radwanska. Lisicki kiên cường, nhưng cũng chỉ thật sự hiệu quả sau khi thua tới 9/10 game liên tiếp từ set 2 tới lúc bị dẫn 0-3 ở set thứ 3.

3.
Liệu Lisicki có rút được kinh nghiệm khi gặp những tình huống tương tự trong trận chung kết hôm nay? Chưa chắc, vì cô mới 23 tuổi và còn quá hồn nhiên. Trong khi đó, Bartoli đã 28 tuổi và có kinh nghiệm vào đến chung kết Wimbledon 2007. Đường bóng của Bartoli có thể chưa khó, chưa chéo sâu ra 2 góc được như Radwanska nhưng kinh nghiệm thì vẫn có...

HƯNG NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục